Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 26/01/2024 10:32 (GMT+7)

TP.HCM: Đề phòng nguy cơ lây lan COVID-19 dịp Tết Nguyên đán

Theo dõi GĐ&PL trên

Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã phát hiện biến thể phụ JN.1 của SARS-CoV-2 ở các bệnh nhân nhập viện trong tháng 12/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Biến thể JN.1 là một biến thể phụ từ biến thể BA.2.86 của Omicron, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm "biến thể đáng quan tâm" (Variant of Interest - VOI).

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Đây là thông tin được bác sỹ Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) chia sẻ tại cuộc họp cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố tổ chức vào chiều 25/1.

Theo bác sỹ Lê Hồng Nga, sự gia tăng liên tục của biến thể JN.1 tại một số quốc gia cho thấy, biến thể này có khả năng lây truyền cao hơn hoặc “lẩn tránh” hệ thống miễn dịch của con người tốt hơn. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy JN.1 gây ra nguy cơ gia tăng đối với sức khỏe cộng đồng so với các biến thể hiện đang lưu hành khác. Nhìn chung, khi mắc COVID-19, các triệu chứng có xu hướng giống nhau giữa các biến thể. Triệu chứng và mức độ nghiêm trọng khi mắc COVID-19 thường phụ thuộc nhiều vào khả năng miễn dịch và tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Về nguy cơ lây lan COVID-19 trong dịp Tết Nguyên Đán 2024, đại diện ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc gia tăng giao lưu, đi lại, gặp gỡ là một trong những yếu tố thuận lợi cho việc lây lan các tác nhân gây bệnh hô hấp, trong đó có COVID-19. Đặc biệt, những người thuộc nhóm nguy cơ như: người cao tuổi, người có bệnh lý nền, phụ nữ có thai… thì việc tăng cường các biện pháp tự bảo vệ như: vaccine, quản lý tốt bệnh nền là điều cần thiết.

Để ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Sở Y tế Thành phố đã giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố giám sát chặt chẽ diễn tiến của COVID-19 gồm: số ca nhập viện, số ca nặng và tử vong; duy trì hoạt động bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trong bối cảnh xuất hiện biến thể phụ JN.1, thực hiện rà soát, quản lý người thuộc nhóm nguy cơ.

Người thuộc nhóm nguy cơ cao, có bệnh lý nền cần được tập trung bảo vệ và quản lý, điều trị ổn định các bệnh lý không lây nhiễm như: Tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… Ngoài ra, người thuộc nhóm nguy cơ cần được tiêm chủng đầy đủ vaccine, kể cả COVID-19 và những loại vaccine khác như: Phế cầu, viêm hô hấp...

Ngành Y tế Thành phố khuyến cáo, người dân thực hiện đầy đủ và thường xuyên các biện pháp vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng nước sạch và xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, che miệng, mũi khi ho, hắt hơi. Người dân cần ăn uống đầy đủ để cơ thể khỏe mạnh, ăn chín, uống chín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi có triệu chứng mắc bệnh, người dân cần đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người thuộc nhóm nguy cơ và đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, xét nghiệm, điều trị.

Hiện, Thành phố Hồ Chí Minh đã được nhận nguồn vacicne COVID-19 do Bộ Y tế cung cấp và duy trì tổ chức tiêm chủng hàng ngày tại các trạm tế của 22 quận, huyện, thành phố Thủ Đức./.

Cùng chuyên mục

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí
Đang làm việc tại phân xưởng, 10 công nhân của Công ty TNHH Vega Balls (khu công nghiệp Đông Mai, Quảng Yên, Quảng Ninh) xuất hiện triệu chứng buồn nôn, khó thở nghi bị ngạt khí, phải nhập viện.
Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu thuốc
Để giải quyết tình trạng thiếu thuốc xảy ra tại nhiều bệnh viện thời gian qua, Bộ Y tế đã có những giải pháp khắc phục tạm thời. Tuy nhiên, để có giải pháp triệt để và lâu dài thì cần điều chỉnh các chính sách phù hợp với thực tiễn, trong đó sửa đổi Luật dược được ngành y tế nhận định là giải pháp trọng tâm hàng đầu hiện nay.

Tin mới

Sức bật “lò xo” cho BĐS đô thị Đà Nẵng từ những cơ chế, chính sách đặc thù
“Đối với Đà Nẵng, mọi chuyện đều có thể. Lịch sử 27 năm qua chứng tỏ điều đó.” PGS. TS, chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên đã nhận định như vậy trong bối cảnh thành phố đang đứng trước “cuộc cách mạng lần thứ hai” khi tháng 6 này, tại kỳ họp thứ 7 khóa XV, Quốc hội sẽ thông qua những cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển Đà Nẵng.