Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 04/04/2022 17:02 (GMT+7)

TPBVSK Giấm táo Slim của Công ty Đan Thy bị khách hàng ‘tố’ chưa có “giấy phép” đã bán tràn lan?

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) dù chưa có giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm của cơ quan chức năng vẫn được bán trôi nổi trên thị trường, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Đây là vấn đề thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Gần đây, người tiêu dùng đã phản ánh TPBVSK Giấm táo Slim của Công ty cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu Đan Thy chưa có giấy tiếp nhận công bố đã được bán tràn lan khắp các gian hàng điện tử, mạng xã hội,...

giam-gao-1-1649065727.png

Theo đó, ngày 1/4, một vị khách hàng đã phản ánh đến Tòa soạn về việc mua phải sản phẩm Giấm táo Slim hỗ trợ giảm béo của Công ty cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu Đan Thy chưa có giấy tiếp nhận công bố đã bán cho người tiêu dùng.

Chia sẻ với phóng viên, chị T cho biết, do tính chất công việc nên bản thân chị bị tụ nhiều mỡ vùng bụng, nên thời gian gần đây chị thường xuyên lên mạng tìm hiểu mong muốn tìm được cho mình dòng sản phẩm giảm cân an toàn để sử dụng, vô tình thấy sản phẩm giấm táo Slim xuất hiện nhiều trên Shopee, Lazada cũng như một số trang Face book. “Ban đầu, tôi cũng băn khoăn, tuy nhiên thấy nhiều trang facebook đăng hình ảnh Á hậu Huyền My với thông tin là đại sứ thương hiệu cho sản phẩm này, nên cũng có chút tin tưởng và nhắn tin hỏi...” Sau đó tài khoản facebook có tên “Nguyễn Hương” phản hồi và tư vấn rất nhiệt tình “đây là sản phẩm giảm béo toàn thân, đặc biệt là vùng bụng”, “bản thân mình cũng đang sử dụng khá hiệu quả mới sử dụng 3 ngày nhưng đã giảm rất là nhiều”.

tm-img-alt
Một tài khoản facebook tự giới thiệu là Giám đốc kinh doanh miền Bắc mỹ phẩm Đan Thy bán và tư vấn TPBVSK Giấm táo Slim cho người tiêu dùng.

Để chứng minh sản phẩm giấm táo hiệu quả, tài khoản “Nguyễn Hương” đã gửi cho chị T hình ảnh trước và sau khi sử dụng sản phẩm Giấm táo của chính mình. Vị này cũng thông tin với chị T rằng, “một liệu trình 28 ngày sẽ giảm được từ 3-6kg tuỳ cơ địa mỡ lỏng hay mỡ cứng.” Đến đây chị T hoàn toàn tin tưởng những gì vị này tư vấn, nên đã đặt mua 1 liệu trình 28 ngày với 4 bịch, mỗi bịch chứa 07 gói, tổng cộng 28 gói, với giá 1.000.000 đồng.

Tuy nhiên, “hôm sau nhận sản phẩm tôi không thấy có bất kỳ một giấy tờ, hoá đơn nào ngoài 04 túi màu xanh lá cây hình như trái táo, nên tiếp tục phản hồi nhắn tin cho “Nguyễn Hương” thông báo về việc đã thanh toán tiền hàng và hỏi xin chứng từ hóa đơn thì được trả lời “lần mua sản phẩm sau sẽ gửi kèm.” Thấy vậy, chị T liền hỏi sản phẩm này đã có giấy công bố hay chưa thì phía bên kia phản hồi “sang tháng 4 sản phẩm mới ra mắt, nhưng nếu khách ai có nhu cầu chị vẫn lấy cho mọi người sử dụng, vì em hỏi nên chị bán cho em”.

Thế nhưng, “ngay sau khi sử dụng gói đầu tiên khoảng 15 phút thì bỗng nhiên tôi bị chóng mặt và đi ngoài liên tục. Ngay lập tức tôi đã phản hồi với người bán”. Phía người bán vẫn khẳng định không sao “có phản ứng vậy là cơ thể mình đang phản ứng với thành phần trong giảm cân …” và hướng dẫn khách hàng tiếp tục sử dụng sản phẩm vào ngày hôm sau sau khi ăn sáng 15-30 phút, chị T kể.

giam-gao-3-1649065826.png
Ngoài nhiều tài khoản facebook cá nhân đăng bán TPBVSK Giấm táo Slim, thực phẩm này còn được đăng bán tràn lan trên các gian hàng điện tử Shopee, Lazada với nhiều mức giá khác nhau.

Sau khi chị T kể các biểu hiện bản thân gặp phải trong quá trình sử dụng sản phẩm, phía bên bán vẫn khẳng định đó là cơ chế đào thải bình thường. Vì vậy, ngày hôm sau chị T tiếp tục sử dụng gói thứ 2 bản thân lại tiếp tục xuất hiện các dấu hiệu như hôm trước nên đã hốt hoảng thông báo cho người bán. Phía người bán vẫn trấn an chị, “đó là cơ thể mình có mỡ nội tạng và độc tố trong người nên sẽ thải ra bằng đường vệ sinh, có thể đi phân lỏng màu đen hoặc phân nhã vàng là chuyện bình thường. Nó đang làm sạch cơ thể, chứ không phải tiêu chảy mất nước,...”

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện sản phẩm này đang được đăng bán tràn lan khắp các gian hàng điện tử Lazada, Shopee với nhiều mức giá khác nhau từ 149.000 đến 286.000 đồng. Cũng như ở một số tài khoản facebook cá nhân như chị T đã kể như: “Nguyễn Hương”, “Nguyễn Linh Liên”, “Hoàng Nhật Lương”,...

Nếu sản phẩm TPBVSK Giấm táo Slim của Công ty cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu Đan Thy chưa được ra mắt, chưa có giấy tiếp nhận công bố mà đã tự ý bán ra thị trường là vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm. Nếu TPBVSK không đáp ứng, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Như sự cố của một người phụ nữ ở Hà Nội bị hôn mê, co giật và tổn thương não sau khi sử dụng một loại cà phê giảm cân từ bạn bè giới thiệu mới đây.

Đã thế, quan sát bao bì sản phẩm Giấm táo này, phóng viên còn phát hiện gói thì in số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng, gói lại không hề có?

tm-img-alt
Túi có số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng, túi lại không?(Ảnh NTD cung cấp).

Trong khi đó, theo quy định tại phụ lục I, Nghị định 111/2021/NĐ-CP ngày 09/12/2021 của Chính phủ, thì TPBVSK thuộc diện bắt buộc phải thể hiện ngày sản xuất, hạn sử dụng trên nhãn...

Căn cứ thông tin được in trên bao bì sản phẩm, được biết TPBVSK Giấm táo Slim hỗ trợ giảm béo do Công ty cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu Đan Thy có địa chỉ tại số 164/10 đường An Phú Đông 9, Khu phố 1, phường An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM chịu trách nhiệm về chất lượng và phân phối và do Công ty TNHH sản xuất – Y dược phẩm Vĩnh Điển sản xuất.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin...

Điều 20 Nghị định 115/2018/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm cũng ghi rõ:

Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

a, Không thực hiện thông báo, đăng tải, niêm yết bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật;

b, Không nộp 01 bản tự công bố sản phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật;

c, Không lưu giữ hồ sơ đã tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật;

d, Tài liệu bằng tiếng nước ngoài trong hồ sơ tự công bố sản phẩm không được dịch sang tiếng Việt và không được công chứng theo quy định.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây về sử dụng phiếu kết quả kiểm nghiệm để tự công bố sản phẩm:

a) Sử dụng phiếu kết quả kiểm nghiệm đã hết hiệu lực;

b) Phiếu kết quả kiểm nghiệm không đầy đủ chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật;

c) Phiếu kết quả kiểm nghiệm có ít nhất một trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng hoặc không phù hợp quy định của pháp luật;

d) Phiếu kết quả kiểm nghiệm được cấp bởi phòng kiểm nghiệm không được chỉ định hoặc không được công nhận phù hợp ISO 17025;

đ) Phiếu kết quả kiểm nghiệm không phải là bản chính hoặc bản sao chứng thực.

3. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm có ít nhất một trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm không phù hợp với mức quy định tại quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định của pháp luật tương ứng hoặc mức công bố hoặc mức ghi trên nhãn đối với sản phẩm không có bản tự công bố sản phẩm;

b) Nội dung yêu cầu về an toàn thực phẩm tự công bố không phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng hoặc không phù hợp quy định của pháp luật.

4. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm mà không có bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật;

b) Tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm thuộc diện phải đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật.

5. Hình thức xử phạt bổ sung:

Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, nhập khẩu thực phẩm từ 01 tháng đến 03 tháng đối với vi phạm quy định tại các khoản 3 và 4 Điều này.

6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều này;

b) Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm quy định tại điểm a khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều này;

c) Buộc thu hồi bản tự công bố sản phẩm đối với vi phạm quy định tại khoản 2, điểm b khoản 3 và điểm b khoản 4 Điều này.

Cùng chuyên mục

Tin mới