Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 29/03/2024 06:54 (GMT+7)

TP HCM sẽ có trực thăng cứu thương cho người dân

Theo dõi GĐ&PL trên

Bệnh viện Quân y 175 và Công ty Trực thăng Miền Nam - Binh đoàn 18 sẽ triển khai thực hiện cấp cứu bằng đường hàng không cho người dân TPHCM và khu vực phía Nam.

UBND TPHCM vừa phê duyệt đề án “Phát triển hệ thống cấp cứu ngoài bệnh viện tại TPHCM theo hướng chuyên nghiệp giai đoạn từ nay đến năm 2030 và những năm tiếp theo”. Theo đó, đề án gồm 5 mục tiêu cụ thể gồm:

- Hình thành hệ thống các trung tâm cấp cứu ngoài bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển hệ thống cấp cứu ngoài bệnh viện theo hướng chuyên nghiệp hướng đến đảm bảo cung ứng dịch vụ cấp cứu chất lượng cao cho người dân;

- Xây dựng cổng tiếp nhận và điều phối cấp cứu ngoài bệnh viện theo hướng chuyên nghiệp;

- Triển khai chương trình đào tạo các loại hình nhân viên y tế tham gia hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện theo hướng chuyên nghiệp, xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm thu hút nguồn nhân lực phục vụ hệ thống cấp cứu ngoài bệnh viện;

- Đa dạng hóa các loại hình vận chuyển người bệnh cấp cứu đảm bảo nhu cầu của người dân và phù hợp đặc điểm địa lý của TP;

- Nâng cao chất lượng cấp cứu ngoài bệnh viện của các trạm cấp cứu vệ tinh, các cơ sở vận chuyển cấp cứu tư nhân; phổ cập kiến thức, năng lực thực hành sơ cứu cho người dân đối với những tình huống cấp cứu thường gặp tình huống cấp cứu thường gặp.

Theo đề án, TP.HCM sẽ có 2 trạm cấp cứu đường thủy và đường không.

Trung tâm cấp cứu 115 hàng không sẽ đặt tại khuôn viên Bệnh viện Quân y 175, với sự phối hợp quản lý của Công ty Trực thăng Miền Nam - Binh đoàn 18. Nơi này dự kiến sử dụng trực thăng cứu thương của Binh đoàn 18 cùng 17 xe cứu thương chuyên dụng, 5 môtô cứu thương, nhân lực khoảng 111 người.

Bên cạnh phát triển cấp cứu đường không, trung tâm cùng với các trạm cấp cứu vệ tinh 115, bệnh viện trong khu vực đảm bảo đáp ứng nhu cầu cấp cứu ngoại viện cho người dân quận 12, Gò Vấp, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Hóc Môn và Củ Chi.

Bãi đáp trực thăng trên nóc tòa nhà Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175 hoạt động từ cuối năm 2020. Sắp tới, bệnh viện khánh thành viện đa khoa 1.000 giường, có thêm một sân đáp trực thăng nữa, tăng cường khả năng vận chuyển, đặc biệt trong tình huống cấp cứu tai nạn hàng loạt.

Dịch vụ cấp cứu bệnh nhân bằng đường hàng không ở Việt Nam vận hành từ năm 2018 đến nay nhưng chủ yếu vận chuyển từ ngoài biển vào, chưa triển khai trên đất liền. Tại phía Nam, hoạt động này chủ yếu do Bệnh viện Quân y 175 triển khai, đến nay đã cấp cứu nhiều bệnh nhân, chủ yếu là cán bộ, chiến sĩ, công nhân và ngư dân công tác trên biển khu vực Trường Sa.

Hiện, một số bệnh viện tại TP HCM có sân trực thăng như Nhân dân 115, Nhi đồng Thành phố (Bình Chánh), Bệnh viện Tim Tâm Đức (quận 7), Ung bướu 2 (Thủ Đức)..., đều chưa sử dụng.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet).

Trạm cấp cứu 115 đường thủy sẽ đặt trong khuôn viên của Trung tâm y tế huyện Cần Giờ (cơ sở cũ), đảm trách nhiệm vụ cấp cứu ngoại viện khu vực huyện Cần Giờ và phát triển mô hình cấp cứu đường thủy. Trạm cấp cứu 115 đường thủy cùng với Bộ đội Biên phòng TP tuyến Cần Giờ, Công an TP triển khai thực hiện cấp cứu bằng đường thủy cho người dân TP.HCM và khu vực lân cận.

Ngoài ra, định hướng phát triển của hệ thống y tế TP tương ứng với việc hình thành 3 cụm y tế chuyên sâu gồm cụm trung tâm bao gồm các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa hiện hữu tại địa bàn các quận nội thành; cụm Tân Kiên đang hình thành tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh; và cụm Thủ Đức sẽ có 3 trung tâm cấp cứu ngoài bệnh viện (Trung tâm Cấp cứu 115).

Cụ thể, Trung tâm Cấp cứu 115 cụm Tân Kiên với diện tích 10.700m2, đặt tại cụm y tế chuyên sâu Tân Kiên, là trung tâm chỉ huy của Hệ thống cấp cứu ngoài bệnh viện với cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại được thiết kế phù hợp với một trung tâm cấp cứu chuyên nghiệp, sẽ có khu huấn luyện, đào tạo thực hành cho chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện (paramedic), có khu cung ứng vật tư, thiết bị y tế chuyên dùng trong cấp cứu ngoài bệnh viện, có khu bảo hành, bảo trì chuyên dụng cho xe cấp cứu,… và nhất là có trung tâm tiếp nhận cuộc gọi, tư vấn cách xử trí tại chỗ cho người dân, điều phối các đội cấp cứu ngoại viện (dispatcher).

Trung tâm Cấp cứu 115 cụm Tân Kiên sẽ cùng với các trạm cấp cứu vệ tinh, các bệnh viện trong khu vực đảm bảo đáp ứng nhu cầu cấp cứu ngoài bệnh viện cho người dân trên địa bàn quận Bình Tân, Quận 6, Quận 8 và huyện Bình Chánh, với tổng diện tích là 330,8 km2, dân số là 2.299.063 người.

Trung tâm Cấp cứu 115 cụm trung tâm (tại cơ sở hiện hữu trên địa bàn Quận 10): đảm trách nhiệm vụ cấp cứu ngoài bệnh viện tại khu vực trung tâm Thành phố, đồng thời đảm bảo công tác y tế, sẵn sàng ứng phó các tình huống khẩn cấp tại các khu vực trọng điểm gồm Ủy ban nhân dân Thành phố và các công trình giao thông, các lễ hội, sự kiện chính trị, kinh tế văn hoá, du lịch trên địa bàn phụ trách.

Trung tâm Cấp cứu 115 cụm Trung tâm sẽ cùng với các trạm cấp cứu vệ tinh, các bệnh viện trong khu vực đảm bảo đáp ứng nhu cầu cấp cứu ngoại viện cho người dân các quận: 1, 3, 4, 5, 7, 10, 11 với tổng diện tích là 67,6 km2, dân số là 1.447.784 người.

Trung tâm Cấp cứu 115 cụm Thủ Đức, đặt tại khu đất diện tích 29.000m2, phường Thạnh Mỹ Lợi, thành phố Thủ Đức: đảm trách nhiệm vụ tiếp nhận cuộc gọi, điều phối cấp cứu ngoại viện khu vực thành phố Thủ Đức; ngoài ra trung tâm này còn là cơ sở dự phòng về hạ tầng công nghệ thông tin, đảm bảo an ninh mạng cho cơ sở chính khi có các tình huống khẩn cấp xảy ra.

Trung tâm Cấp cứu 115 cụm Thủ Đức sẽ cùng các trạm cấp cứu vệ tinh, các bệnh viện trong khu vực đảm bảo đáp ứng nhu cầu cấp cứu ngoại viện cho người dân tại thành phố Thủ Đức, với tổng diện tích là 212,6km2, dân số là 1.213.664 người.

Thành phố hiện chỉ có một trung tâm cấp cứu đặt trụ sở tại quận 10 với diện tích nhỏ hẹp, quản lý 40 xe cứu thương và 39 trạm cấp cứu vệ tinh ở các bệnh viện. Những năm qua, số cuộc gọi cấp cứu ngày càng tăng, việc tiếp nhận cuộc gọi và điều phối lực lượng cấp cứu cải thiện nhiều, song "kết quả chưa như mong đợi". Khi xảy ra các tình huống khẩn cấp như đợt dịch Covid-19, trung tâm phải di dời tổng đài đến công viên phần mềm Quang Trung để tải khối lượng cuộc gọi trong giai đoạn cao điểm, thành lập thêm 5 trạm dã chiến ở khu vực cửa ngõ.

Cùng chuyên mục

Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu vàng
Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, đơn vị này vừa quyết định dừng đấu thầu bán vàng miếng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế trong thời gian sớm nhất.
Luật Đất đai sửa đổi có thể có hiệu lực từ ngày 01/8/2024
Ngày 27/5, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 79/NQ-CP về Đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15.
Hôm nay (27/5), khu vực nào nắng nóng trên 38 độ C?
Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27-28/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-55%.

Tin mới