Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 17/05/2022 20:57 (GMT+7)

TP Cần Thơ: Cứu sống bé sơ sinh bệnh não thiếu oxy, thiếu máu cục bộ nhờ kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động

Khoa Nhi Sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ tiếp tục ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động cứu sống trẻ sơ sinh bệnh não thiếu oxy, thiếu máu cục bộ (HIE).

Trước đó, ngày 3/5, bé sơ sinh sanh thường với cân nặng 2.700 gram con của sản phụ Nguyễn Thị T.N, ngụ tỉnh Vĩnh Long đã được chuyển viện an toàn đến khoa Nhi - Sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ với chẩn đoán bệnh não thiếu máu cục bộ do giảm oxy ở trẻ sơ sinh.

Tại khoa Nhi Sơ sinh, ekip các y bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn viện, tiến hành thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động bằng phương pháp làm lạnh bề mặt liên tục toàn thân trong 72 giờ. Đồng thời, trẻ tiếp tục được hỗ trợ hô hấp bằng thông khí áp lực dương và nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn. Sau 4 ngày điều trị tích cực, sức khỏe của bé diễn tiến tốt, tứ chi cử động, mạch rõ, thở đều. Ngày hôm nay, sức khỏe trẻ được cải thiện ổn định, bú giỏi, quá trình tăng cân tốt, không cần can thiệp về hô hấp và xuất viện trong niềm vui của các y bác sĩ khoa Nhi Sơ sinh khi đã cấp cứu và điều trị thành công.

anh-03-1652795583.jpg
Hình ảnh lưu niệm ngày xuất viện trong chiếc mũ tốt nghiệp đáng yêu của bé sơ sinh non tháng nhẹ cân với 26 tuần, cân nặng 880gram sau khi trải qua lớp học thích nghi với cuộc sống quá sớm bên ngoài bụng mẹ.

BS.CKII Nguyễn Thị Ngọc Hà - Trưởng Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ chia sẻ: “Cái hay của kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động điều trị cho các bé bị bệnh não thiếu oxy, thiếu máu cục bộ chính là việc cấp cứu kịp thời cho trẻ trong vòng 6 giờ đầu sau sinh, bởi vượt qua thời gian vàng trẻ đối mặt nguy cơ di chứng não nặng nề, tử vong bất kỳ lúc nào. Đến nay đã có hơn 100 trẻ sơ sinh được cứu sống, hoàn toàn khỏe mạnh, không gặp phải di chứng tâm thần, vận động. Bệnh viện là đơn vị chuyên khoa sản nhi đầu tiên và duy nhất hiện nay của TP. Cần Thơ thực hiện kỹ thuật này”.

anh-04-1652795582.jfif
Hình ảnh lưu niệm ngày xuất viện trong chiếc mũ tốt nghiệp đáng yêu của bé sơ sinh non tháng nhẹ cân với 28 tuần 2 ngày, cân nặng 1180gram sau khi trải qua lớp học thích nghi với cuộc sống quá sớm bên ngoài bụng mẹ.

Không chỉ triển khai các kỹ thuật cao, khoa Nhi Sơ sinh còn tiếp nhận và điều trị hiệu quả nhiều trường hợp bé sinh non, nhẹ cân, mắc nhiều bệnh lý sơ sinh. Đồng thời, tiếp nhận điều trị nội trú cho bệnh nhi trong vùng. Mới đây, 2 bé con của 2 sản phụ dù chào đời trong tình trạng non tháng, nhẹ cân khi chỉ mới 26 tuần với cân nặng 880gram và 28 tuần 2 ngày với cân cặng 1180gram cũng đã được các y bác sĩ điều trị, nuôi dưỡng và trao “mũ tốt nghiệp” sau khi trải qua lớp học thích nghi với cuộc sống quá sớm bên ngoài bụng mẹ. Qua đó, Bệnh viện khép kín quy trình chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ và con từ lúc bà mẹ mang thai cho đến khi em bé chào đời, phát triển đến 16 tuổi.

Cùng chuyên mục

Thế nào là khám, chữa bệnh đúng tuyến?
Để được thanh toán tối đa mức hưởng trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), người bệnh phải thực hiện khám, chữa bệnh đúng tuyến. Vậy, khám, chữa bệnh đúng tuyến là gì, pháp luật quy định thế nào về vấn đề này?

Tin mới