Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 05/05/2024 13:02 (GMT+7)

Tin mới vụ trường Quốc tế ở TP.HCM phát sách có cảnh nhạy cảm cho học sinh

Theo dõi GĐ&PL trên

Liên quan đến vụ việc trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC, TP Thủ Đức, TP.HCM) phát cho học sinh cuốn sách có cảnh "giường chiếu" nhạy cảm, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu nhà trường kiểm điểm giáo viên phát cuốn sách này.

Cụ thể, ông Hồ Tấn Minh - chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nói: "Sở đã làm việc và yêu cầu nhà trường báo cáo gấp nội dung và giải quyết của nhà trường về vụ việc trước 12h ngày 3/5".

Theo đó, Sở yêu cầu Trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC) thu hồi toàn bộ sách đã được cấp phát cho học sinh và ngay trong ngày 2/5 nhà trường đã thu hồi toàn bộ 19 cuốn sách đã được cấp phát cho học sinh lớp 11.

Sở yêu cầu trường nghiêm túc khắc phục và kiểm điểm phê bình giáo viên (tùy theo mức độ vụ việc) vì đã không kiểm soát được nội dung tổ chức hoạt động giáo dục của mình dẫn đến thông tin tiêu cực, phản cảm.

Sở cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP rà soát, thận trọng trong các hoạt động giáo dục có sử dụng tài liệu, sách không phải là giáo khoa trong nhà trường.

Hiện tại, nhà trường đã thu hồi toàn bộ 19 cuốn sách đã được cấp phát cho học sinh lớp 11.

Tin mới vụ trường Quốc tế ở TP.HCM phát sách có cảnh nhạy cảm cho học sinh Ảnh 1
Bài đăng của phụ huynh gây chú ý trên một diễn đàn.

Như tin đã đưa, chiều 2/5, một phụ huynh đã đăng tải bài đăng chia sẻ sự bức xúc của mình khi bất ngờ đọc sách của con. Theo đó, phụ huynh có con đang học lớp 11 tại trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC, TP Thủ Đức, TP.HCM). Trước kỳ nghỉ lễ, con học lớp 11 tại ISHCMC được giáo viên phát cuốn "Một thoáng ta rực rỡ nhân gian" của tác giả Ocean Vuong để đọc.

Khi đọc cùng con, phụ huynh bàng hoàng, đỏ mặt tía tai với nội dung trong sách. "Tôi giận run cả người vì không hiểu nhà trường biên soạn chương trình thế nào, giáo viên trình độ chuyên môn ra sao mà lại có thể lựa chọn một tác phẩm với những ngôn từ đồi trụy, nhớp nhúa, nội dung khiêu dâm như vậy để dạy cho học sinh", người mẹ bày tỏ sự bức xúc.

Kèm bài viết là ảnh chụp một số trang, miêu tả chi tiết quá trình quan hệ tình dục của hai thiếu niên nam.

Bài đăng này ngay sau khi xuất hiện trên mạng xã hội lập tức nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều phụ huynh cũng bức xúc và tỏ ra thắc mắc, vì sao cuốn sách có nội dung nhạy cảm như thế lại được nhà trường phát cho học sinh?

Tin mới vụ trường Quốc tế ở TP.HCM phát sách có cảnh nhạy cảm cho học sinh Ảnh 2
Trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC, TP Thủ Đức, TP.HCM). Ảnh: TTO.

Đại diện ISHCMC thông tin, cuốn này và tác giả Ocean Vuong thuộc danh mục đọc tham khảo, gồm nhiều ngôn ngữ, kể cả tiếng Việt, do Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) giới thiệu. Các tác phẩm của Ocean Vuong cũng được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam.

"Tuy nhiên, sau khi nhận được phản ánh quan ngại của phụ huynh về tác phẩm, nhà trường đã thu hồi các ấn bản trên và đang đánh giá, xem xét quy trình mà tác phẩm được giới thiệu cho học sinh", VNE dẫn lời đại diện trường.

"Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian" là tiểu thuyết đầu tay của nhà thơ người Mỹ gốc Việt Ocean Vuong. Bản dịch tiếng Việt do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành năm 2021, đạt giải Sách hay 2022 ở hạng mục sách Văn học, theo Tiền Phong.

Cùng chuyên mục

Bộ GD&ĐT đề xuất sửa quy định về xây dựng chương trình giáo dục phổ thông
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số Điều của Quy định tiêu chuẩn, quy trình xây dựng, chỉnh sửa chương trình giáo dục phổ thông; tổ chức và hoạt động của Hội đồng quốc gia thẩm định chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 14/2017/TT-BGDĐT.
Việt Nam có 13 trường đại học trong Bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2024
Ngày 12/6, Tạp chí Times Higher Education đã công bố bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2024, đánh giá tầm ảnh hưởng và đóng góp của các cơ sở giáo dục đối với sự phát triển xã hội, phát triển con người, bảo vệ môi trường sống. Việt Nam có 13 cơ sở giáo dục góp mặt trong bảng xếp hạng này.
Cơ sở giáo dục phải công khai học phí
Các cơ sở giáo dục phải công khai các khoản thu và mức thu đối với người học, bao gồm: Học phí, lệ phí, tất cả các khoản thu và mức thu ngoài học phí, lệ phí (nếu có) trong năm học và dự kiến cho từng năm học tiếp theo của cấp học hoặc khóa học của cơ sở giáo dục trước khi tuyển sinh, dự tuyển.
Người dân kỳ vọng khi giảm giá sách giáo khoa trước năm học mới
Từ khi Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được triển khai, vấn đề giá sách giáo khoa luôn là mối quan tâm của phụ huynh, học sinh, nhà trường và xã hội bởi giá các bộ sách giáo khoa theo chương trình mới cao hơn so với giá sách giáo khoa của Chương trình trình giáo dục phổ thông 2006.

Tin mới

Đề nghị điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng tăng 6%
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội xem xét, cho ý kiến về các nội dung cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 1/7/2024.
Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.