Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 13/01/2021 11:48 (GMT+7)

Thái Bình: Chủ đầu tư dự án tiền tỷ bị tố buông lỏng quản lý

Sau khi tiếp nhận phản ánh tại dự án tiền tỷ thi công ẩu gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo an toàn giao thông. Đại diện chủ đầu tư dự án thể hiện thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát.

Được biết, dự án thi công nạo vét, cứng hóa sông Sa Lung cạnh đường ĐH. 52 (sau đây viết tắt là Dự án) đoạn từ ngã tư Gia Lễ xã Đông Mỹ đến đập Đáy xã Đông Dương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình do UBND huyện Đông Hưng làm chủ đầu tư. Đại diện chủ đầu tư là Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Đông Hưng; Giá trị xây lắp Dự án hơn 12 tỷ đồng; Thời gian thực hiện là 360 ngày. Đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng Quang Trung (Công ty Quang Trung).

Trong quá trình thi công Dự án, Công ty Quang Trung bị người dân “tố” thi công ẩu gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo an toàn cho người và phương tiện giao thông khi qua đoạn đường này. Đặc biệt, đơn vị thi công có dấu sử dụng nguồn đất bùn, đất thải không đạt chuẩn để đắp taluy đường, tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng công trình. Ngoài ra, đơn vị thi công không nghiêm túc thực hiện các hạng mục như: nhà điều hành công trình, biển bảng và rào chắn cảnh báo an toàn giao thông, công tác phòng cháy chữa cháy...

Hình ảnh PV Môi trường và Đô thị Việt Nam ghi nhận vào sáng ngày 25/12/2020 tại công trường Dự án

Để làm rõ nội dung trên, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã trực tiếp tiếp cận công trường thi công Dự án. Theo ghi nhận thực tế, tại khu vực công trình xuất hiện nhiều hình ảnh phản cảm mất mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường. Vật liệu xây dựng như cát sỏi, đá... rơi vãi, bày ra dọc tuyến đường.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn T. người dân sống tại khu vực trên cho biết: “Kể từ khi Dự án đi vào thi công đã làm ô nhiễm, bụi bẩn kéo dài nhiều tháng qua, thế nhưng đơn vị thi công không hề đưa ra bất kỳ biện pháp nào để khắc khục, hạn chế tình trạng trên. Họ cứ ngang nhiên thi công mà không hề quan tâm đến sức khoẻ, an toàn của người dân chúng tôi”.

Mặt khác, quan sát người lao động đang thi công không được trang bị quần áo bảo hộ lao động theo quy định. Qua tiếp xúc, chúng tôi được biết đa số người lao động ở đây không được ký hợp đồng lao động, chủ yếu là khoán công nhật. Khi được hỏi ai là chỉ huy trưởng công trình thì đại đa số không biết là ai, bởi theo họ người này ít khi xuất hiện tại công trình.

Hình ảnh PV ghi nhận sánh ngày 12/1/2021, tại công trường Dự án cho thấy nhà thầu thi công không có biện pháp bảo vệ môi trường, vật liệu xây dựng rơi vãi khắp nơi, không có rào chắn cảnh báo giao thông tiềm ẩn mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông qua khu vực

Liên quan đến việc đơn vị thi công tận dụng luôn phần đất bùn, đất thải từ quá trình nạo vét lòng sông để đắp taluy đường, là không đảm bảo chất lượng vật liệu đắp taluy theo quy định. Và ngay chính người lao động tại công trình cũng nhận ra “vấn đề” này.

Một công nhân đang làm việc tại công trường (đề nghị dấu tên) có nhiều năm kinh nghiệm tham gia thi công nhiều tuyến đường, tuyến đê cho biết: “Theo nguyên lý kỹ thuậtthi côngcông trình thìđơn vị thi côngphải sử dụng nguồn đất thịt có độ kết dính cao để đắp taluy, vậymới đảm bảo chất lượng công trình. Tuy nhiên, ở đây họ tận dụngnguồn đấtbùn, đất thải để đắp taluy sẽ bớt được nhiều chi phí nhưng chất lượngcôngtrình sẽ không đảm bảo an toàn”.

Để làm rõ những “vấn đề” trên, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có cuộc trao đổi, cung cấp thông tin cho đại diện chủ đầu tư là ông Nguyễn Đức Viên - Giám đốc Ban QLDA xây dựng huyện Đông Hưng Đại.

Sau khi tiếp nhận thông tin, ông Viên khẳng định: “Sẽ cho anh em trong Ban kiểm tra thông tin trên và sẽ hồi âm saukhi có kếtquả”

Công ty Quang Trung có dấu hiệu sử dụng đất bùn, đất thải đắp taluy đường không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng theo quy định

Và, sau hơn 2 tuần làm việc kể từ ngày Giám đốc Nguyễn Đức Viên “hứa” nhưng không thông tin lại sự việc, sáng ngày 12/1/2021, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam trở lại công trình thi công Dự án để ghi nhận những chuyển biến tích cực sau chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Viên.

Thế nhưng, chúng tôi đã phải rất thất vọng khi phải chứng kiến lại những hình ảnh cũ, vẫn tình trạng bụi bẩn mù mịt, đất đá vương vãi khắp nơi. Cả tuyến đường dài hàng km không hề có rào chắn, biển cảnh báo giao thông, và người dân vẫn phải hoang mang, nơm nớp lo sợ mỗi khi qua đây.

Đặc biệt, thời điểm này còn xuất hiện việc nhiều m3 đất bùn, đất thải từ việc nạo vét lòng sông được đổ thẳng lên khu vực đất sản xuất nông nghiệp của người dân, phá vỡ mặt bằng đất canh tác tại khu vực này. Việc đổ đất thải tại đây có được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép hay không cũng là vấn đề mà dư luận quan tâm.

Nhiều m3 đất bùn, đất thải được được đổ lên mặt bằng đất cách tác nông nghiệp của người dân địa phương

Một dự án có ý nghĩa và tầm quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện Đông Hưng, và Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện được tin tưởng giao trọng trách thay mặt chủ đầu tư dự án để quản lý, giám sát công trình thi công đảm bảo an toàn, đúng tiến độ. Đặc biệt, phải đảm bảo về chất lượng công trình trước và sau khi thi công đến khi được nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng.

Vậy mà khi tiếp nhận nội dung phản ánh hoàn toàn có cơ sở từ người dân, cơ quan báo chí, nhưng ông Nguyễn Đức Viên với vai trò người đứng đầu Ban, là người phải chịu trách nhiệm chính trước Đảng, Nhà nước và trước chủ đầu tư dự án trên lại “hứa lèo”, bỏ mặc công trình vi phạm là điều dư luận rất băn khoăn.

Ở một diễn biến khác, ngoài những “vấn đề” nêu trên, quá trình tác nghiệp tại công trường Dự án chúng tôi còn phát hiện nhiều bất thường khác của đơn vị thi công, cũng như hồ sơ năng lực thi công Dự án của Công ty Quang Trung.

Cùng chuyên mục

Dự án Sài Gòn Bình An: Tồn tại hàng loạt sai phạm
Sở Xây dựng TP.HCM đã cấp GPXD cho Khu đô thị Sài Gòn Bình An khi dự án còn tồn tại hàng loạt sai phạm, đặc biệt là chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt đánh giá tác động môi trường.

Tin mới