Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 30/10/2020 14:58 (GMT+7)

Tập đoàn Bình Minh thách thức dư luận, coi thường UBND huyện Ba Vì?

Nhiều tháng qua cái tên Bình Minh bị báo chí nhắc liên tục khi lợi dụng thực hiện dự án, khai thác đất đồi Phú Sơn trái phép. Dù bị chính quyền "tuýt còi" nhiều lần, song Bình Minh vẫn liên tục tái phạm.

Theo tìm hiểu của phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, Công ty cổ phần tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh (Tập đoàn Bình Minh) được đăng ký địa chỉ tại số 299 Thanh Vị, Xã Thanh Mỹ, Thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Thời gian dài vừa qua, lợi dụng việc thực hiện dự án tái định cư và đường 32 Yên Kỳ - Suối Hai, nghĩa trang Yên Kỳ... Tập đoàn Bình Minh đã ngang nhiên thu gom đất đồi của các hộ dân, tự ý hạ cốt nền, khai thác, vận chuyển đất trái phép một cách ồ ạt.

Hình ảnh ghi nhận xe ô tô tải của tập đoàn Bình Minh vận chuyển đất tại đồi Vang Rộng, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì.

Điều lạ hơn ở chỗ, dù bị báo chí phản ánh và cả các cấp chính quyền từ huyện Ba Vì đến TP. Hà Nội liên tục có những chỉ đạo dừng khai thác đất trái phép, xử lý nghiêm vi phạm nhưng chỉ vài ba hôm sau, thì tình trạng khai thác đất không phép của Tập đoàn Bình Minh lại diễn ra một cách rầm rộ, khiến các vùng đồi bị "băm nát," lãng phí tài nguyên, ô nhiễm môi trường...

Cơ bản như ngay từ ngày 14/3/2020, UBND huyện Ba Vì ban hành văn bản số 296/UBND gửi UBND các xã, thị trấn; Công an huyện Ba Vì; Phòng TN&MT, UBND xã Phú Sơn về việc: “Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện Ba Vì”.

Văn bản của UBND huyện Ba Vì yêu cầu: Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện.

Nội dung văn bản nêu rõ: UBND các xã, thị trấn có trách nhiệm tổ chức, bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn; phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép. Kết quả xử lý báo cáo bằng văn bản về UBND huyện qua Phòng TN&MT để theo dõi, tổng hợp.

Chủ tịch UBND cấp xã, nơi để xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép mà không tự giải tỏa, xử lý được, hoặc không có biện pháp xử lý thì phải kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có vi phạm trước UBND huyện.

Văn bản cũng giao trách nhiệm cho Công an huyện là cơ quan chủ trì, phối hợp với Phòng TN&MT, UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra phát hiện, xử lý các đối tượng, phương tiện hoạt động khai thác tài nguyên đất và các loại khoáng sản trái phép, trên địa bàn theo quy định pháp luật.

Văn bản chỉ đạo là thế, nhưng theo ghi nhận hiện trường của phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử ngày 7/10/2020 và ngày 9/10/2020 tại xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, thì các xe ô tô có trọng tải lớn mang biển hiệu: TẬP ĐOÀN BÌNH MINH vẫn ngang nhiên hoành hành, khai thác vận chuyển mà không hề bị kiểm tra xử lý.

TẬP ĐOÀN BÌNH MINH ngang nhiên khai thác, vận chuyển đất không phép ngay sát QL 32 trên địa bàn xã Phú Sơn mà không hề bị cơ quan chức năng nào xử lý.

Trước văn bản chỉ đạo cụ thể của UBND huyện Ba Vì, nhưng Tập đoàn Bình Minh vẫn ngang nhiên lộng hành khai thác, vận chuyển đất không phép. Từ đó, dư luận có quyền đặt câu hỏi: Phải chăng, Tập đoàn Bình Minh đang coi thường pháp luật, thách thức dư luận và cơ quan chức năng huyện Ba Vì?; hay có một một sự “bảo kê” nào đó cho Tập đoàn Bình Minh ngang nhiên lộng hành?.

Đề nghị UBND Thành phố Hà Nội; Sở Tài nguyên và Môi trường, Cảnh sát Môi trường, Công an TP. Hà Nội; UBND huyện Ba Vì vào cuộc làm rõ sự việc và trách nhiệm của Công an huyện Ba Vì, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ba Vì và UBND xã Phú Sơn trong công tác quản lý địa phương. Xử lý vi phạm nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trần Lan - Minh Thủy

Cùng chuyên mục

Tin mới