Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 19/01/2023 19:36 (GMT+7)

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu, biên giới dịp Tết Nguyên đán 2023

Theo dõi GĐ&PL trên

Để đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân trước, trong và sau Tết, ngành Y tế tỉnh Lạng Sơn đã chủ động thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo về cơ sở vật chất và nhân lực; sẵn sàng các phương án để xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, không để bị động, lúng túng.

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu, biên giới dịp Tết Nguyên đán 2023

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn Lý Kim Soi, Sở đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác có nguy cơ bùng phát trước, trong và sau Tết; tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu, biên giới; các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu thuốc phục vụ công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh; tổ chức trực 24/24 giờ để đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Các cơ sở y tế bố trí nhân lực trực tết đảm bảo yêu cầu khám, chữa bệnh cho người dân; thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến hiệu quả; rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ chống dịch COVID-19 để chủ động đáp ứng nhanh, kịp thời các tình huống; tăng cường công tác khám, tư vấn, điều trị từ xa, điều trị toàn diện cho người bệnh. Nhân viên y tế nêu cao tinh thần trách nhiệm, đáp ứng các tiêu chuẩn về quy tắc giao tiếp, ứng xử, thái độ phục vụ đối với người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn Trương Quý Trường cho biết, để giải quyết kịp thời các ca cấp cứu vào mọi thời điểm trong dịp Tết Nguyên đán, Bệnh viện đã ban hành kế hoạch tổ chức trực theo 4 cấp gồm: trực lãnh đạo; trực xử lý thông tin đường dây nóng; trực lâm sàng, trực cận lâm sàng; trực hành chính - bảo vệ. Các khoa, phòng phân công cán bộ đi làm và trực 24/24 giờ; bố trí nhân viên trực điện thoại để kịp thời nắm bắt tình hình, hướng dẫn người dân sơ cứu trong thời gian chờ cấp cứu. Hiện khoa Dược đã chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế, các phương tiện, trang thiết bị cấp cứu đáp ứng nhu cầu của người dân.

Đối với khu vực biên giới, cửa khẩu, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Hoàng Phúc Sinh cho biết, Trung tâm yêu cầu các khoa, phòng, tổ kiểm dịch tiếp tục thực hiện nghiêm các hoạt động kiểm dịch y tế quy định tại Nghị định số 89/NĐ-CP, ngày 25/6/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới. Các tổ kiểm dịch cần bố trí nhân lực trực 24/24 giờ tại các cửa khẩu; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng về vật chất, trang thiết bị, phương tiện, hóa chất đảm bảo tốt cho hoạt động kiểm dịch y tế và cập nhật kế hoạch dự phòng liên ngành đáp ứng kịp thời khi ghi nhận trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm tại khu vực cửa khẩu.

Cùng chuyên mục

Gợi ý 4 nhóm thực phẩm an toàn tốt cho sức khỏe
Trong mỗi bữa ăn hàng ngày rất cần đến sự có mặt đầy đủ của 4 nhóm thực phẩm thiết yếu. Vậy 4 nhóm đó là gì, có vai trò ra sao đối với sức khỏe và nên bổ sung như thế nào, những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có được thông tin cần thiết.
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường quản lý nước thải, chất thải y tế
Bộ Y tế cho biết, kiểm tra thực tế cho thấy, một số địa phương chưa ban hành quy định về thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế trên địa bàn; một số cơ sở y tế chưa kịp thời tiến hành thủ tục xin cấp Giấy phép môi trường thay thế cho Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước đã hết hạn…

Tin mới

Quy định về xác minh giấy phép lái xe từ ngày 01/6/2024
Việc xác minh giấy phép lái xe phải thực hiện ngay qua điện thoại hoặc thư điện tử hoặc fax và sau đó gửi bằng văn bản. Khi chưa có kết quả xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì Sở Giao thông vận tải không đổi, không cấp lại hoặc không đưa vào danh sách thí sinh được phép dự sát hạch để cấp giấy phép lái xe.
Đề xuất quy định mới về tiêu chuẩn cơ sở vật chất trường mầm non
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT.