Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 21/02/2024 14:00 (GMT+7)

Tái diễn thủ đoạn giả danh Luật sư hỗ trợ thu hồi tiền lừa đảo

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo Công an TP. Hà Nội, hiện nay trên mạng xã hội Facebook tiếp tục xuất hiện các tài khoản giả danh Luật sư đăng bài hỗ trợ thu hồi tiền lừa đảo. Nhiều người bị lừa đảo thay vì ra cơ quan Công an trình báo sự việc đã liên hệ các tài khoản giả danh Luật sư với mong muốn được thu hồi tiền lừa đảo.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Theo Công an TP. Hà Nội, đánh vào tâm lý những người từng bị lừa đảo mong muốn lấy lại số tiền đã mất, các đối tượng đã giả danh luật sư để hỗ trợ thu hồi. Các đối tượng sau đó sẽ giả vờ kết nối với bên an ninh mạng và thông báo với nạn nhân phải đóng phí để thu hồi tiền lừa đảo.

Điển hình như trường hợp của chị L. (Sinh năm 1981; HKTT: Ba Đình, Hà Nội) trước đó bị lừa hơn 200 triệu trên mạng. Ngày 22/01/2024, chị L có lên mạng tìm hiểu thì thấy trang facebook quảng cáo Công ty Luật hỗ trợ thu hồi tiền lừa đảo. Khi nạn nhân hỏi “Luật sư giả” cách thu hồi tiền bị lừa thì được các đối tượng thông báo phải đóng phí. Do nóng lòng muốn lấy lại tiền, chị L. đã nhờ các “Luật sư giả” hỗ trợ nên tiếp tục bị lừa thêm 125 triệu đồng. Sau đó chị đã đến Công an phường Giảng Võ, quận Ba Đình trình báo sự việc.

Từ đó, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu bị lừa đảo, người dân cần trình báo cơ quan Công an để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Văn Đồng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, hành vi của các đối tượng lừa đảo là lợi dụng tư cách nghề nghiệp, hình ảnh của giới Luật sư, của các tổ chức hành nghề luật để tạo các tài khoản mạng xã hội giả danh Luật sư thật, tổ chức hành nghề Luật sư thật mà nếu không tìm hiểu kỹ thông tin thì các nạn nhân sẽ dễ dàng bị lừa.

Theo đó, hành vi của các đối tượng này đã cấu thành tội "Sử dụng mạng máy tính thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" quy định tại Điều 290, Bộ luật Hình sự, nếu các đối tượng chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên thì khung hình phạt sẽ phải đối mặt là từ 12-20 năm.

Để tránh bị rơi vào các bẫy lừa đảo qua mạng khi đi tìm kiếm dịch vụ pháp lý của Luật sư và tổ chức hành nghề Luật sư trên môi trường mạng Internet, người dân nên tìm kiếm tới website chính thống của tổ chức hành nghề Luật sư, tra cứu danh bạ Luật sư tại website Đoàn Luật sư, khi có số điện thoại của Luật sư và tổ chức hành nghề Luật sư cần liên hệ xác thực thông tin Luật sư để được cung cấp các thông tin đầy đủ, nếu có điều kiện đi lại cần đến trực tiếp văn phòng để tư vấn và chỉ chuyển phí thù lao Luật sư trên cơ sở ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý giữa khách hàng và tổ chức hành nghề Luật sư. Trường hợp ở xa không có điều kiện đến gặp tư vấn trực tiếp thì có thể nhờ người quen, bạn bè ở khu vực đó kiểm tra thông tin về tổ chức hành nghề Luật sư đang tìm kiếm để có được thông tin đầy đủ, chính xác về Luật sư và tổ chức hành nghề Luật sư.

Còn đối với những trường hợp đã bị các đối tượng chiếm đoạt tài sản thì cần nhanh chóng làm đơn trình báo tố giác hành vi của các đối tượng này tới cơ quan cảnh sát điều tra để thụ lý giải quyết theo thẩm quyền. Việc mất tiền và tìm kiếm đến dịch vụ pháp lý của Luật sư và tổ chức hành nghề Luật sư khi bị lừa đảo qua mạng chỉ là tham vấn, tư vấn giải pháp và nắm được cơ quan có thẩm quyền xử lý vụ việc của khách hàng, trình tự tiếp nhận và xử lý tin báo tố giác tội phạm. Luật sư không có khả năng thu hồi tiền bị lừa đảo qua mạng đó là thông tin người dân nên biết.

Cùng chuyên mục

Tin mới

'Bé lớp 1 phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan vì mẹ không đóng quỹ': Sở GDĐT Hải Dương đánh giá 'đây là vụ việc đáng tiếc'
Ngày 27/5, Sở GDĐT tỉnh Hải Dương đã báo cáo Bộ GDĐT về thông tin phản ánh trên một số tài khoản mạng xã hội và báo điện tử liên quan đến nội dung liên hoan cuối năm học dành cho học sinh tại một lớp trong trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
TP Hồ Chí Minh ghi nhận ca mắc bệnh sởi đầu tiên trong năm 2024
Chiều 27/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, hệ thống giám sát sốt phát ban nghi sởi của TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận hai trường hợp trẻ mắc bệnh sởi cư trú tại 2 phường thuộc quận Bình Tân. Đáng lưu ý, cả 2 trẻ đều ở lứa tuổi 13 đến 15 tháng tuổi và chưa được tiêm vaccine phòng bệnh sởi.