Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 09/10/2025 16:01 (GMT+7)

Sẽ xem xét điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế TNCN

Theo dõi GĐ&PL trên

Dự kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tại Phiên họp thứ 50 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).

Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Tháp về việc nghiên cứu, xem xét điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh và mức tính thuế TNCN do quy định hiện hành không còn phù hợp với mặt bằng giá cả, thu nhập và mức sống của người dân hiện nay, Bộ Tài chính cho biết: Tại khoản 4 Điều 1 Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) số 26/2012/QH13 quy định: "Trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm Luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại khoản này phù hợp với biến động của giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo".

Theo số liệu của Cục Thống kê thì chỉ số CPI năm 2020 tăng 3,23%, CPI năm 2021 tăng 1,84%, CPI năm 2022 tăng 3,15% và CPI năm 2023 tăng 3,25%, năm 2024 CPI tăng 3,63% và CPI năm 2025 dự kiến là 4,5-5%. Theo đó, trong giai đoạn từ năm 2020 đến hết năm 2025, chỉ số CPI lũy kế dự kiến biến động trên 20% (khoảng 21,24%).

Căn cứ quy định nêu trên, căn cứ tình hình giá cả, thu nhập và mức sống hiện nay và theo Nghị quyết số 1326/NQ-UBTVQH15 ngày 23/12/2024 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thì dự kiến UBTVQH sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế TNCN tại Phiên họp thứ 50 (tháng 10/2025) của UBTVQH.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Hiện nay, Bộ Tài chính đang xây dựng Nghị quyết của UBTVQH về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế TNCN theo quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản hướng dẫn. Dự án Nghị quyết đã được gửi lấy ý kiến các Đoàn đại biểu Quốc hội, các Bộ, ngành, địa phương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các tổ chức, cá nhân về dự án Nghị quyết và gửi xin ý kiến thẩm định Bộ Tư pháp.

Ngày 11/9/2025, Hội đồng thẩm định của Bộ Tư pháp đã thực hiện thẩm định dự án Nghị quyết.

Ngoài ra, căn cứ Kế hoạch số 81/KH-UBTVQH15 ngày 5/11/2021 của UBTVQH triển khai thực hiện Kết luận số 19-KL/TW của Bộ Chính trị và Đề án định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, Bộ Tài chính đang xây dựng dự án Luật Thuế TNCN (sửa đổi) theo quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (đã gửi lấy ý kiến các Đoàn đại biểu Quốc hội, các Bộ, ngành, địa phương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các tổ chức, cá nhân, trên cơ sở ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ (tại Tờ trình số 570/TTr-BTC ngày 7/9/2025).

Trong đó, đối với nội dung về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh, tại dự thảo Luật cũng quy định giao Chính phủ quy định cho phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội trong từng thời kỳ để thực hiện chủ trương phân cấp, phân quyền. Đồng thời, ngoài khoản giảm trừ gia cảnh như hiện hành cũng cần nghiên cứu bổ sung các khoản giảm trừ đặc thù khác để phù hợp với thực tiễn phát sinh như các khoản giảm trừ liên quan đến lĩnh vực y tế, giáo dục...

Cùng chuyên mục

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2025
Quy định về Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ; mức phạt mới trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tiêu chí xác định thôn, xã, tỉnh vùng đồng bào dân tộc thiểu số... là những chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 12/2025.

Tin mới

Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng
Tại khu Nam Hải Phòng, Vinhomes Golden City đang khẳng định vị thế của một trung tâm đô thị, logistics mới khi hội tụ cùng lúc 5 mạch giao thông chiến lược: cao tốc, đường sắt quốc tế, sân bay, cảng nước sâu và hệ thống sông ngòi. Hệ thống tầng khổng lồ này tạo nên “trục kim cảng” tỷ đô, đưa khu vực vào quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ.
Bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng
Theo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Văn Sáng (sinh năm 1968, trú tại số 195 Nguyễn Phi Khanh, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn) về tội Giết người.
Đề xuất miễn một năm phí bảo hiểm y tế cho người dân bị thiệt hại bởi bão lũ
Đại biểu đề nghị Đảng, Nhà nước quan tâm có chính sách đặc thù đột phá để miễn phí một năm tiền đóng bảo hiểm y tế từ ngân sách nhà nước cho người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện tại các tỉnh bị ảnh hưởng trực tiếp, thiệt hại nặng nề bởi bão lũ trong thời gian vừa qua.
Triển lãm “Tỏa V - Điểm chạm Khoa học”: Cuộc đối thoại giữa nghệ thuật và trí tuệ nhân loại
Từ ngày 02/12/2025 đến hết ngày 28/02/2026, Quỹ VinFuture và Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) trân trọng giới thiệu Triển lãm “Tỏa V - Điểm chạm Khoa học” | “The Foliage V - The Touch of Science”, nhằm tôn vinh những thành tựu khoa học và ứng dụng sáng tạo vì sự phát triển bền vững và tương lai của nhân loại.
Cẩm nang du lịch Mỹ gọi Phú Quốc là “kỳ quan thiên nhiên của Việt Nam”
Mới đây, cẩm nang du lịch lâu đời và uy tín hàng đầu thế giới - Lonely Planet - vừa công bố Phú Quốc là điểm đến biển số một tại Việt Nam. Đảo Ngọc được vinh danh đồng thời trong ba danh sách: “10 bãi biển tuyệt nhất Việt Nam”, “10 điểm đến tuyệt nhất Việt Nam” và “9 kỳ quan thiên nhiên của Việt Nam”.