Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 19/03/2021 18:10 (GMT+7)

Sang Sang Beauty Acadamy: Đào tạo dạy nghề 'chui'?

Chỉ có chức năng thực hiện dịch vụ làm đẹp thông thường, chưa có chức năng đào tạo dạy nghề được cơ quan ban ngành cấp phép nhưng Sang Sang Beauty Acadamy (84A Lê Văn Thịnh, phường Bình Trưng Tây, quận 2, TP.HCM) hiện đang quảng cáo và dạy học công khai.

Theo ghi nhận thực tế của PV, cơ sở thẩm mỹ Sang Sang Beauty Acadamy (84A Lê Văn Thịnh, phường Bình Trưng Tây, quận 2) do bà Nguyễn Thị Diễm Sang điều hành, dù chỉ được cấp phép các dịch vụ chăm sóc da thông thường thế nhưng trên trang facebook cá nhân tên “Nguyễn Thị Diễm Sang” có nhiều nội dung tuyển sinh các khóa học về phun xăm thẩm mỹ.

161773324-448903646167858-98200675219569869-n-1616047941.jpg
Quảng cáo tuyển sinh thu hút học viên.

Trong nhiều bài đăng tuyển sinh, đơn vị này tự nhận mình là Sang Sang Beauty Academy . Việc tự tung hô, tự phong danh này không ngoài mục đích đánh bóng, gây sự chú ý qua đó thu hút người theo học. Theo quy định hiện hành, về mặt pháp lý một đơn vị muốn đào tạo dạy nghề, cần phải được sự thẩm định, phê duyệt và cấp phép hoạt động đào tạo từ bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan. Cần nhấn mạnh việc cấp phép này rất nghiêm ngặt. Câu hỏi được đặt ra Sang Sang Beauty Center có đạt đủ điều kiện để dạy học hay chưa mà tự mình quảng cáo rầm rộ đến thế?

Cũng theo tìm hiểu của PV, khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được học trực tiếp dưới sự giảng dạy của bà Nguyễn Thị Diễm Sang, bao gồm lý thuyết và thực hành. Sau khi hoàn thành xong khóa học, đơn vị này sẽ tự cấp bằng chứng chỉ cho học viên. 

161899217-767557740544781-1991670629570118335-n-1616047996.jpg
Khóa học tháng 3/2021 đang được diễn ra tại cơ sở mang tên Học viện phun xăm Sang Sang.

Hiện nay nhu cầu học, lấy bằng thẩm mỹ tăng mạnh, lợi dụng điều này, không ít đơn vị dù không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động đào tạo nghề nhưng vì chạy theo lợi nhuận, thu hút người học vẫn tự khoác lên cho mình “tấm áo” như “học viện, “học viện thẩm mỹ quốc tế”, “Academy”. Điều này đưa đến những hệ lụy đáng ngại cho người học.

Trên thực tế đã có không ít trường hợp, người học rơi vào “cảnh dở khóc dở cười” khi nộp tiền đào tạo cho cơ sở chui, không có khả năng cấp bằng thẩm mỹ như hứa hẹn. Do đó khuyến cáo người học cần tỉnh táo, tìm hiểu pháp lý của cơ sở đào tạo nghề trước khi trao gửi niềm tin.

161829114-163911635566230-2037079751167113506-n-1616048148.jpg

Sự bát nháo trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp lĩnh vực làm đẹp hiện nay đã gây ra những tác hại vô cùng lớn. Rất nhiều đơn vị mở ra các lớp đào tạo học viên, cấp rất nhiều chứng chỉ tự phát, nhưng chất lượng đào tạo và tay nghề của học viên là một câu hỏi còn bỏ ngỏ. Vô số TMV, spa làm đẹp mọc lên như nấm sau mưa. Sự hỗn loạn này khiến các cơ quan chức năng luôn phải đau đầu trong công tác quản lý. Thực tế cho thấy, những trường hợp “thất bại”, hủy hoại nhan sắc của khách hàng khi thực hiện các dịch vụ làm đẹp dưới bàn tay của những học viên được đào tạo chui ngày càng nhiều. 

Hành lang pháp lý trong lĩnh vực giáo dục dạy nghề đã được ghi nhận cụ thể tại Luật Giáo dục nghề nghiệp hiện hành và các văn bản dưới Luật liên quan. Theo đó, để được phép đào tạo nghề nghiệp, cơ sở, doanh nghiệp đó phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo quy định. Khoản 2, Điều 19, Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014 quy định rõ:

“Cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp chỉ được tuyển sinh, tổ chức đào tạo khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp”.

Cùng với đó, chế tài xử lý vi phạm trong lĩnh vực này cũng được quy định: Đối với tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp sẽ bị đình chỉ hoạt động giáo dục nghề nghiệp, hết thời hạn đình chỉ hoạt động đào tạo mà không khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc bị đình chỉ, cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ bị giải thể. Người nào có hành vi thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp trái quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!  

Cùng chuyên mục

Cảnh tỉnh trước những chiêu trò lừa đảo mua sim số đẹp
Ngày nay ngày càng nhiều đối tượng khách hàng gia nhập vào thị trường sim số đẹp nhờ sức hút khó cưỡng từ những con số “thần tài, đắc lộc”. Bên cạnh việc mua biển số xe đẹp thì sim số đẹp cũng cho thấy sức nóng và chưa từng mất thời.

Tin mới

Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…