Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 03/02/2021 07:22 (GMT+7)

Phát hiện các ca nhiễm cùng lúc 2 biến thể của virus SARS-CoV-2

Theo dõi GĐ&PL trên

Đội ngũ chuyên gia y tế tại Brazil đã phát hiện ra các trường hợp bệnh nhân nhiễm 2 biến thể của virus SARS-CoV-2 cùng một lúc.

Theo một nghiên cứu của Viện Khoa học Thí nghiệm Quốc gia (LNCC), ít nhất 2 bệnh nhân đã được xác nhận nhiễm cùng lúc 2 biến thể của virus SARS-CoV-2. Đây được xem là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới phát hiện các ca nhiễm đồng thời cả hai loại biến thể này.

Phát hiện các ca nhiễm cùng lúc 2 biến thể của virus SARS-CoV-2 Ảnh 1

Ngày 27/1, các nhà nghiên cứu ở miền nam Brazil đã công bố tin này trên trang web y khoa medRxiv, song nó vẫn chưa được bình duyệt hay đăng trên tạp chí khoa học. Kết quả nghiên cứu khiến dư luận lo sợ rằng số lượng biến thể ở nước này sẽ tăng nhanh trong thời gian tới. 

Phát hiện các ca nhiễm cùng lúc 2 biến thể của virus SARS-CoV-2 Ảnh 2

Theo đó, các bệnh nhân đều đang ở độ tuổi 30. Họ mắc bệnh hồi cuối tháng 11/2020 và được xác nhận nhiễm biến thể P2 (hay còn gọi là B.1.1.28), chủng đột biến được phát hiện ở Rio. Cùng lúc đó, mẫu bệnh phẩm của họ cho kết quả dương tính với biến thể thứ hai của virus.

Những bệnh nhân này đều biểu hiện triệu chứng nhẹ, một trường hợp chỉ ho khan, trong khi người còn lại bị ho, đau họng và đau đầu. Cả hai người không cần phải nhập viện điều trị. 

Phát hiện các ca nhiễm cùng lúc 2 biến thể của virus SARS-CoV-2 Ảnh 3

Theo Tiến sĩ John McCauley, giám đốc Trung tâm Cúm toàn cầu tại Viện Francis Crick ở London (Anh), các ca nhiễm "kép" như thế này hoàn toàn có thể xảy ra, đơn cử như ở bệnh cúm. Điều đáng lo ngại là hai chủng biến thể tiếp xúc với nhau và hoán đổi mã di truyền, tạo ra các biến thể mới.

Phát hiện các ca nhiễm cùng lúc 2 biến thể của virus SARS-CoV-2 Ảnh 4

"Trường hợp đồng nhiễm thế này có thể thúc đẩy sự kết hợp và sinh ra biến thể mới càng nhanh hơn", trích lời chuyên gia virus học Fernando Spilki, người dẫn đầu nghiên cứu tại Đại học Feevale ở bang Rio Grande do Sul. "Đây sẽ là con đường tiến hoá khác của virus".

Phát hiện các ca nhiễm cùng lúc 2 biến thể của virus SARS-CoV-2 Ảnh 5

Các chủng biến thể này có khả năng lây nhiễm nhanh hơn và kháng lại các vaccine COVID-19 đang được điều chế hiện nay. Thậm chí, các mẫu đột biến trong biến thể virus được tìm thấy ở Anh, Nam Phi và bang Amazonas (Brazil) được cho là có tỷ lệ gây tử vong cao hơn.

Spilki cho biết các ca nhiễm kép như trên cho thấy đang có rất nhiều virus lây lan tại Brazil, bởi đồng nhiễm chỉ xảy ra khi các biến thể virus lan truyền với số lượng lớn. 

Phát hiện các ca nhiễm cùng lúc 2 biến thể của virus SARS-CoV-2 Ảnh 6

Do sự thiếu sót và chủ quan trong công tác phòng chống dịch ngay từ ban đầu nên Brazil đã trở thành quốc gia có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới. Tuần trước, cơ quan y tế nước này đã ghi nhận hơn 220.000 trường hợp bệnh nhân qua đời do virus SARS-CoV-2.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hà Nội thông qua mức hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini
Mức hỗ trợ cho người được cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế là 30.000.000 đồng/người. Trường hợp phải cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế tử vong trong quá trình cấp cứu và điều trị thì được hỗ trợ thêm 20.000.000 đồng/người cho đại diện thân nhân có người tử vong.
OpenLive Group - Đơn vị bảo trợ chính thức của sự kiện “Bóng đá Việt - Kiệt tác Số”
Sự kiện “Bệ phóng thương hiệu – lần I” với chủ đề “Bóng đá Việt – Kiệt tác Số” được tổ chức vào ngày 23-24/09/2023 bởi Công ty Cổ phần Truyền thông và Giải trí OMedia phối hợp với Trung tâm Thể dục Thể thao Thống Nhất và Liên đoàn Bóng đá TP.HCM, cùng với sự đồng hành của OpenLive Group trong vai trò đơn vị bảo trợ chính thức.
Tư vấn bảo hiểm sai quy định có thể bị phạt nặng
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2013/NĐ-CP, Nghị định số 48/2018/NĐ-CP, Nghị định số 80/2019/NĐ-CP và Nghị định số 102/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số. Theo đó, Bộ Tài chính đã đề xuất tăng mạnh mức xử phạt với nhiều hành vi sai phạm trong hoạt động bảo hiểm nhân thọ...