Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 03/02/2021 07:22 (GMT+7)

Phát hiện các ca nhiễm cùng lúc 2 biến thể của virus SARS-CoV-2

Theo dõi GĐ&PL trên

Đội ngũ chuyên gia y tế tại Brazil đã phát hiện ra các trường hợp bệnh nhân nhiễm 2 biến thể của virus SARS-CoV-2 cùng một lúc.

Theo một nghiên cứu của Viện Khoa học Thí nghiệm Quốc gia (LNCC), ít nhất 2 bệnh nhân đã được xác nhận nhiễm cùng lúc 2 biến thể của virus SARS-CoV-2. Đây được xem là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới phát hiện các ca nhiễm đồng thời cả hai loại biến thể này.

Phát hiện các ca nhiễm cùng lúc 2 biến thể của virus SARS-CoV-2 Ảnh 1

Ngày 27/1, các nhà nghiên cứu ở miền nam Brazil đã công bố tin này trên trang web y khoa medRxiv, song nó vẫn chưa được bình duyệt hay đăng trên tạp chí khoa học. Kết quả nghiên cứu khiến dư luận lo sợ rằng số lượng biến thể ở nước này sẽ tăng nhanh trong thời gian tới. 

Phát hiện các ca nhiễm cùng lúc 2 biến thể của virus SARS-CoV-2 Ảnh 2

Theo đó, các bệnh nhân đều đang ở độ tuổi 30. Họ mắc bệnh hồi cuối tháng 11/2020 và được xác nhận nhiễm biến thể P2 (hay còn gọi là B.1.1.28), chủng đột biến được phát hiện ở Rio. Cùng lúc đó, mẫu bệnh phẩm của họ cho kết quả dương tính với biến thể thứ hai của virus.

Những bệnh nhân này đều biểu hiện triệu chứng nhẹ, một trường hợp chỉ ho khan, trong khi người còn lại bị ho, đau họng và đau đầu. Cả hai người không cần phải nhập viện điều trị. 

Phát hiện các ca nhiễm cùng lúc 2 biến thể của virus SARS-CoV-2 Ảnh 3

Theo Tiến sĩ John McCauley, giám đốc Trung tâm Cúm toàn cầu tại Viện Francis Crick ở London (Anh), các ca nhiễm "kép" như thế này hoàn toàn có thể xảy ra, đơn cử như ở bệnh cúm. Điều đáng lo ngại là hai chủng biến thể tiếp xúc với nhau và hoán đổi mã di truyền, tạo ra các biến thể mới.

Phát hiện các ca nhiễm cùng lúc 2 biến thể của virus SARS-CoV-2 Ảnh 4

"Trường hợp đồng nhiễm thế này có thể thúc đẩy sự kết hợp và sinh ra biến thể mới càng nhanh hơn", trích lời chuyên gia virus học Fernando Spilki, người dẫn đầu nghiên cứu tại Đại học Feevale ở bang Rio Grande do Sul. "Đây sẽ là con đường tiến hoá khác của virus".

Phát hiện các ca nhiễm cùng lúc 2 biến thể của virus SARS-CoV-2 Ảnh 5

Các chủng biến thể này có khả năng lây nhiễm nhanh hơn và kháng lại các vaccine COVID-19 đang được điều chế hiện nay. Thậm chí, các mẫu đột biến trong biến thể virus được tìm thấy ở Anh, Nam Phi và bang Amazonas (Brazil) được cho là có tỷ lệ gây tử vong cao hơn.

Spilki cho biết các ca nhiễm kép như trên cho thấy đang có rất nhiều virus lây lan tại Brazil, bởi đồng nhiễm chỉ xảy ra khi các biến thể virus lan truyền với số lượng lớn. 

Phát hiện các ca nhiễm cùng lúc 2 biến thể của virus SARS-CoV-2 Ảnh 6

Do sự thiếu sót và chủ quan trong công tác phòng chống dịch ngay từ ban đầu nên Brazil đã trở thành quốc gia có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới. Tuần trước, cơ quan y tế nước này đã ghi nhận hơn 220.000 trường hợp bệnh nhân qua đời do virus SARS-CoV-2.

Cùng chuyên mục

Mỹ ghi nhận trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người
Ngày 22/5, giới chức y tế Mỹ thông báo phát hiện trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người tại bang Michigan, chưa đầy hai tháng sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên tại bang Texas trong bối cảnh dịch đang lây lan nhanh trong các đàn bò sữa.

Tin mới