Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 31/01/2025 10:26 (GMT+7)

Những lưu ý về mã QR của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo dõi GĐ&PL trên

Về mã QR của mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mới, mã này được in trên Giấy chứng nhận dùng để lưu trữ, hiển thị các thông tin chỉ tiết của Giấy chứng nhận và các thông tin để quản lý mã QR. Thông tin phản hồi từ mã QR có giá trị như thông tin trên Giấy chứng nhận, thống nhất với thông tin trong cơ sở dữ liệu đất đai hoặc thông tin ghi nhận trong hồ sơ địa chính đối với những nơi chưa xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai.

Thông tư số 10/2024/TT-BTNMT ngày 31/7/2024 quy định về hồ sơ địa chính, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đã có hiệu lực từ ngày 01/01/2025. Trong đó quy định mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thay thế mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và bắt đầu thực hiện từ ngày 01/01/2025. Tại Thông tư này, ngoài thay đổi về hình thức, mẫu sổ đỏ mới sẽ có mã QR ở góc phải.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đối với mẫu mới, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất sẽ gồm một tờ có hai trang, in nền hoa văn trống đồng, màu hồng cánh sen, có kích thước 210 mm x 297 mm, có Quốc huy, Quốc hiệu, dòng chữ "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất".

Cùng với đó, số phát hành Giấy chứng nhận (số seri) gồm 2 chữ cái tiếng Việt và 8 chữ số, dòng chữ "Thông tin chi tiết được thể hiện tại mã QR", số vào sổ cấp Giấy chứng nhận và nội dung lưu ý đối với người được cấp Giấy chứng nhận (được gọi là phôi Giấy chứng nhận).

Về mã QR của mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mới, mã này được in trên Giấy chứng nhận dùng để lưu trữ, hiển thị các thông tin chỉ tiết của Giấy chứng nhận và các thông tin để quản lý mã QR. Thông tin phản hồi từ mã QR có giá trị như thông tin trên Giấy chứng nhận, thống nhất với thông tin trong cơ sở dữ liệu đất đai hoặc thông tin ghi nhận trong hồ sơ địa chính đối với những nơi chưa xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai.

Từ mã QR, người dân có thể tra cứu các thông tin sau: Thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; Thông tin về thửa đất; Thông tin về tài sản gắn liền với đất; Thông tin về sơ đồ thửa đất, tài sản gắn liền với đất; Thông tin về ghi chú và nội dung thay đổi.

Ngày 23/12/2024, Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai đã ban hành Công văn 1805/CĐKDLTTĐĐ-CNDLTTĐĐ về việc hướng dẫn tạo và trình bày thông tin mã QR của Giấy chứng nhận. Theo Phụ lục ban hành kèm theo Công văn 1805/CĐKDLTTĐĐ-CNDLTTĐĐ quy định về khởi tạo và quản lý mã QR của Giấy chứng nhận như sau:

- Việc khởi tạo, quản lý và tra cứu thông tin phản hồi từ mã QR của Giấy chứng nhận phải đảm bảo đáp ứng các yêu cầu cụ thể được quy định tại Điều 14, Thông tư số 10/2024/TT-BTNM.

- Nội dung, cấu trúc, kiểu thông tin của dữ liệu mã QR của Giấy chứng nhận tuân thủ theo quy định tại Thông tư số 09/2024/TTBTNMT.

Việc triển khai được thực hiện ở 02 cấp địa phương và trung ương theo mô hình chi tiết trên.
Việc triển khai được thực hiện ở 02 cấp địa phương và trung ương theo mô hình chi tiết trên.

Các nội dung thông tin mã QR của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ ngày 01/01/2025 như sau:

- Thể hiện thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất: Thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất của Mã QR của Giấy chứng nhận thể hiện tại Mục 1 của Mã QR của Giấy chứng nhận.

- Thể hiện thông tin về thửa đất: Thông tin về thửa đất của Mã QR của Giấy chứng nhận thể hiện tại Mục 2 của Mã QR của Giấy chứng nhận.

- Thể hiện thông tin về tài sản gắn liền với đất: Thông tin về tài sản gắn liền với đất của Mã QR của Giấy chứng nhận thể hiện tại Mục 3 của Mã QR của Giấy chứng nhận.

- Thể hiện thông tin về sơ đồ thửa đất, tài sản gắn liền với đất: Thông tin về Sơ đồ thửa đất, tài sản gắn liền với đất của Mã QR của Giấy chứng nhận thể hiện tại Mục 4 của Mã QR của Giấy chứng nhận.

- Thể hiện thông tin về ghi chú và nội dung thay đổi: Thông tin về Ghi chú và nội dung thay đổi của Mã QR của Giấy chứng nhận thể hiện tại Mục 5 của Mã QR của Giấy chứng nhận.

Cùng chuyên mục

Lên đô thị loại I, Phú Quốc được lợi gì?
Việc được công nhận là đô thị loại I không chỉ là một danh hiệu mà còn mở ra nhiều cơ hội để Phú Quốc khẳng định vị thế trên bản đồ phát triển đô thị Việt Nam và cả khu vực.
Bộ Tài chính đang tiếp tục nghiên cứu về đề xuất đánh thuế bất động sản thứ hai
(Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai về việc đề xuất đánh thuế bất động sản thứ hai, Bộ Tài chính cho biết đang tiếp tục nghiên cứu, tổng hợp kinh nghiệm quốc tế, xác định những vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai thi hành các chính sách thuế liên quan đến bất động sản trong thời gian qua để báo cáo các cấp có thẩm quyền vào thời điểm thích hợp, đảm bảo phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam, phù hợp với thông lệ quốc tế.
Xử lý nhà, đất không sử dụng sau sắp xếp bộ máy
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình yêu cầu trường hợp nhà, đất không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả, sử dụng không đúng mục đích thì khẩn trương quyết định xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định xử lý theo quy định, tuyệt đối không để lãng phí, thất thoát tài sản nhà nước.
Sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh thì có phải đổi GCNQSDĐ mới không?
Mới đây, tại Kết luận 126-KL/TW của Bộ Chính trị về một số nội dung, nhiệm vụ tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị năm 2025 có yêu cầu về việc nghiên cứu, đề xuất phương án sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh và báo cáo kết quả vào quý III/2025. Vậy, khi bắt đầu thực hiện việc sáp nhập này thì người dân có phải đổi GCNQSDĐ mới không?
Thêm 08 trường hợp được đề xuất miễn, giảm tiền thuê đất năm 2025
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định các trường hợp khác được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại khoản 2 Điều 157 Luật Đất đai và sửa đổi, bổ sung một số nội dung về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, quỹ phát triển đất tại Nghị định 103/2024/NĐ-CP và Nghị định 104/2024/NĐ-CP.

Tin mới

Mùa Tết “bội thu” của giới trẻ sau 58 ngày đắm chìm trong thế giới diệu kỳ của Lễ hội Xuân lớn nhất Việt Nam
Hành trình vui chơi, trải nghiệm và khám phá hấp dẫn chưa từng có tại Lễ hội Ánh sáng phương Đông (Ocean City) đã chính thức khép lại bằng một đêm bế mạc sôi động. Trải qua 58 ngày, lễ hội đã mang lại cho hàng triệu du khách những trải nghiệm vô giá, từ đó giúp nhân lên tình yêu với văn hóa, nghệ thuật truyền thống của cả Việt Nam và thế giới.
Triển lãm “Nhân dạng”: “Tuyên ngôn nghệ thuật” của các tài năng trẻ Vinschool
Từ 17h30 ngày 15/03, Triển lãm Nghệ thuật “Nhân dạng” chính thức khai mạc với gần 40 tác phẩm nghệ thuật đa thể loại và chất liệu sáng tạo. Điểm đặc biệt của triển lãm là toàn bộ các tác phẩm do nhóm 14 học sinh tài năng thuộc Trung tâm Tư vấn và Phát triển tài năng của Vinschool (GATE) sáng tác.