Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 26/08/2021 07:30 (GMT+7)

Nhiều địa phương lùi thời gian tựu trường vì dịch COVID-19

Theo dõi GĐ&PL trên

Tính đến ngày 25/8, có 10 tỉnh, thành phố trên cả nước lùi thời gian tựu trường năm học 2021 - 2022 do dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

UBND tỉnh Cà Mau vừa có thông báo về việc dừng khai giảng theo dự kiến. Việc dạy và học trong tỉnh phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, tỉnh này xây dựng 3 phương án học tập ứng phó với dịch COVID-19.

Nhiều địa phương lùi thời gian tựu trường vì dịch COVID-19 ảnh 1
Năm học 2021 - 2022, nhiều nơi trên cả nước dự kiến tổ chức khai giảng online. Ảnh: TTXVN.

Theo đó, phương án 1: Trong điều kiện bình thường, 100% dạy và học trực tiếp trên lớp; phương án 2: Trong điều kiện tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, có ca lây nhiễm trong cộng đồng, nhưng vẫn có thể cho phép học sinh đến trường, sẽ dạy học trực tiếp trên lớp kết hợp trực tuyến qua Internet.

Ở phương án 3, nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thực hiện giãn cách xã hội, học sinh phải nghỉ học một thời gian cụ thể nhất định thì sẽ thực hiện theo 2 cách: Học sinh nghỉ học, không tổ chức dạy và học trực tuyến chương trình chính khóa, nhà trường chỉ hỗ trợ học sinh củng cố kiến thức bằng hình thức gián tiếp khác, sẽ kéo dài khung kế hoạch thời gian năm học theo quy định; nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến qua Internet và dạy học trên truyền hình. Thực hiện 100% dạy và học trực tuyến.

Nếu triển khai việc dạy và học trực tuyến 100% thì nhà trường phải xây dựng bài dạy, chuyên đề nhằm giúp học sinh ôn luyện và củng cố kiến thức đã học. Đồng thời, rà soát, xây dựng chương trình môn học, bài giảng, bài tập... theo hướng tinh giản, tích hợp sao cho phù hợp với năng lực của học sinh, học viên và tổ chức dạy, học theo phân phối chương trình. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ có hướng dẫn riêng.

UBND TP Cần Thơ có quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố. Các trường học sẽ tổ chức khai giảng vào ngày 5/9, theo hình thức trực tuyến. Ngày bắt đầu học kỳ 1 đối với bậc mầm non, tiểu học là 20/9.

Tuy nhiên, căn cứ diễn biến dịch bệnh, thành phố có thể điều chỉnh thời gian sau 20/9 cho phù hợp với tình hình thực tế. Đối với giáo dục trung học, học sinh khối 9 và 12 bắt đầu học kỳ 1 từ ngày 6/9. Các học sinh khối còn lại sẽ bắt đầu năm học từ ngày 13/9. Riêng giáo dục thường xuyên bắt đầu học kỳ 1 từ ngày 20/9.

UBND tỉnh Đồng Nai ký quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022. Ngày khai giảng đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông là 12/9, giáo dục thường xuyên sẽ khai giảng vào ngày 18/9. Học sinh từ mầm non đến THPT sẽ bắt đầu học kỳ 1 của năm học mới từ ngày 13/9. Lễ khai giảng và thời gian đầu của học kỳ này, toàn tỉnh sẽ áp dụng hình thức trực tuyến để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Bắc Giang lên phương án đón học sinh lớp 1 đến trường vào này 23/8, học sinh các khối lớp còn lại sẽ tựu trường vào ngày 1/9. Địa phương này cũng cho các các huyện nếu tình hình dịch bệnh ổn định có thể tổ chức khai giảng truyền thống. Những nơi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp có thể lùi thời gian tựu trường và tổ chức khai giảng theo hình thức trực tuyến, sau đó tổ chức dạy học đảm bảo đúng nội dung chương trình. Bắc Giang có hai huyện Lục Ngạn, Sơn Động lùi thời gian tựu trường của học sinh lớp 1 đến 1/9.

Sở GD&ĐT Hải Dương chỉ đạo các trường tiểu học lùi thời gian tổ chức tựu trường cho học sinh lớp 1 cho đến khi có thông báo mới. Trước đó, địa phương này có kế hoạch cho học sinh tựu trường vào ngày 1/9, riêng học sinh lớp 1 tựu trường ngày 23/8.

Sở GD&ĐT Bắc Ninh thông báo lùi thời gian tựu trường của học sinh các cấp cho đến khi có thông báo mới. Trước đó, tỉnh này lên kế hoạch cho học sinh lớp 1 tựu trường ngày 23/8; trẻ mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên tựu trường vào ngày 1/9.

UBND tỉnh Hà Tĩnh có công văn về việc lùi thời gian tựu trường năm học 2021 - 2022 đến khi có thông báo mới. Sở dĩ Hà Tĩnh có quyết định này do địa phương ghi nhận nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây. Trước đó, tỉnh này ban hành khung thời gian kế hoạch năm học mới là: Học sinh toàn tỉnh sẽ tựu trường vào ngày 1/9, riêng học sinh lớp 1 tựu trường vào ngày 23/8.

Sở GD&ĐT Nghệ An thông tin, lịch việc khai giảng sẽ tùy thuộc vào tình hình dịch COVID-19 ở mỗi địa bàn. Riêng các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, các trung tâm tin học, ngoại ngữ, kỹ năng sống, hoạt động ngoài giờ chính khóa, phải tạm nghỉ cho đến khi có thông báo mới.

Tỉnh Sơn La cho học sinh tạm nghỉ học sau 2 ngày tựu trường. Bởi, huyện Phù Yên (Sơn La) ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Sở GD&ĐT Sơn La đề nghị học sinh, giáo viên, phụ huynh thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, ở yên tại chỗ, hạn chế tiếp xúc với người khác, chủ động khai báo y tế...

Sở GD&ĐT Đắc Lắc lùi lịch tựu trường của học sinh lớp 1 chậm hơn một tuần so với khung thời gian Bộ GD&ĐT đưa ra.

Trước đó, Bộ GD&ĐT ban hành khung hoạch thời gian năm học 2021 - 2022 như sau: Tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9/2021. Riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8/2021. Tuy nhiên, theo PGS TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Trung học, Bộ GD&ĐT: "Bộ GD&ĐT ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022, căn cứ vào đó chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được quyền quyết định kế hoạch thời gian năm học sao cho phù hợp với thực tiễn của địa phương. Chủ tịch UBND cấp tỉnh được quyết định thời gian nghỉ học, thời gian tựu trường sớm và thời gian kéo dài năm học không quá 15 ngày so với khung toàn quốc".

Cùng chuyên mục

Tin mới