Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 02/02/2024 09:08 (GMT+7)

Nhật Bản: Hơn 14.000 người vẫn phải sơ tán sau một tháng xảy ra động đất

Theo dõi GĐ&PL trên

Tính đến ngày 1/2, hơn 14.000 người vẫn chưa thể trở về nhà sau 1 tháng xảy ra loạt trận động đất mạnh có cường độ lên tới 7,6 tại Bán đảo Noto, miền Trung Nhật Bản.

Theo hãng tin Kyodo, gần 10.000 người ở tỉnh Ishikawa hiện vẫn đang tạm trú tại các địa điểm sơ tán như các phòng học thể dục. Tỉnh đã đảm bảo được 8.000 nhà tạm cho người dân, trong đó có các cơ sở ở các tỉnh lân cận.

Công tác tình nguyện cũng đã được mở rộng ra nhiều nơi trong khu vực khi có thêm các địa phương yêu cầu được hỗ trợ dọn dẹp những đống đổ nát. Nhà chức trách vẫn đang tiếp tục cung cấp nhà ở tạm cho người dân trong khi công tác hậu cần bị gián đoạn. Mỗi ngày có khoảng 150 người tình nguyện tham gia hỗ trợ tại các khu vực chịu ảnh hưởng.

tm-img-alt
Cảnh đổ nát tại thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa sau động đất. (Nguồn: AFP).

Hiện các tuyến đường chưa được khơi thông hoàn toàn, chuỗi cung ứng vẫn bị gián đoạn nên nhiều cửa hàng ở vùng chịu ảnh hưởng không thể khôi phục hoạt động đầy đủ.

Các cửa hàng khan hiếm hàng hóa để bán, thiếu người làm vì các nhân viên cũng chịu ảnh hưởng của động đất hoặc cơ sở vật chất của cửa hàng bị hư hại trong động đất.

Công ty FamilyMart Co., chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất ở phía Bắc Bán đảo Noto, cho biết vẫn còn 13 cơ sở ở Suzu và một số vùng lân cận chưa hoạt động trở lại trong khi 2 cửa hàng ở Wajima chỉ mới mở cửa vài giờ mỗi ngày.

Đại diện công ty cho biết việc khôi phục hoạt động có thể sẽ mất nhiều thời gian trong bối cảnh hậu cần gián đoạn và thiếu nhân viên như hiện nay.

Cùng chuyên mục

NASA: Phóng vệ tinh nhỏ giúp dự báo biến đổi khí hậu
Ngày 25/5, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phóng một vệ tinh nhỏ từ New Zealand có nhiệm vụ nâng cao khả năng dự báo biến đổi khí hậu, thông qua việc lần đầu tiên đo lượng nhiệt thoát ra từ các cực của Trái đất.
Tổng thống Pháp thực hiện chuyến công du đầu tiên đến Đức sau 24 năm
Chuyến công du kéo dài 3 ngày của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Đức được cho là cơ hội thể hiện khả năng của “cặp đôi lãnh đạo then chốt” của Liên minh châu Âu (EU) trong việc thiết lập chương trình nghị sự của khối hai tuần trước EU bước vào cuộc bầu cử Nghị viện căng thẳng.
Mỹ ghi nhận trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người
Ngày 22/5, giới chức y tế Mỹ thông báo phát hiện trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người tại bang Michigan, chưa đầy hai tháng sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên tại bang Texas trong bối cảnh dịch đang lây lan nhanh trong các đàn bò sữa.

Tin mới

Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Kinh tế nhiều nước đã bứt phá sau khi lập Khu thương mại tự do
Được “tiếp sức” bởi các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt là loạt ưu đãi tại khu thương mại tự do, nhiều thành phố trên thế giới đã phát triển ngoạn mục, trở thành bệ đỡ kinh tế cho cả quốc gia. Đây là những kinh nghiệm quý giá mà Đà Nẵng có thể tham khảo trong hành trình phát triển sắp tới.
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.