Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 08/01/2021 14:04 (GMT+7)

Nhà ở xã hội: Khuyến khích, nhưng không buông lỏng!

Các dự án nhà ở xã hội (NOXH) luôn là kỳ vọng của một bộ phận dân cư có thu nhập thấp nên Nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là nới lỏng quản lý đối với loại dự án này.

Tại Đắk Lắk, một dự án NOXH đang “gây sốt” dư luận đó là Dự án nhà ở xã hội khu tập thể Công ty cổ phần vận tải ô tô Đắk Lắk. Theo đó, ngày 28/3/2018 tại Công văn số 2347/UBND-CN, UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận chủ trương đầu tư dự án NOXH tại khu đất nguyên là khu tập thể của Công ty Cổ phần vận tải ô tô Đắk Lắk (đường Y Ơn, phường Tân Thành, TP. Buôn Ma Thuột) đối với Công ty TNHH Đầu tư và Công nghệ SEAGOL (gọi tắt là Công ty SEAGOL). Trên thực tế, Công ty SEAGOL là đại diện cho liên danh các đơn vị tham gia đầu tư gồm Công ty SEAGOL, Trường Đại học Buôn Ma Thuột và Công ty Cổ phần Toàn Thắng.

Để tiến hành triển khai dự án, giữa Công ty SEAGOL và Trung tâm Phát triển quỹ đất Đắk Lắk thực hiện Hợp đồng số 41/2018/HĐ-TTPTQĐĐL ngày 20/7/2018 về việc bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án. Cho đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Phát triển quỹ đất Đắk Lắk mới thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng trên diện tích 7.250,7 m2; còn lại khoảng 600 m2 đang bị 06 hộ dân lấn chiếm, UBND TP. Buôn Ma Thuột đã ra quyết định cưỡng chế để giải phóng mặt bằng.

Thế nhưng điều khiến dư luận địa phương bất ngờ là trong khi chưa được UBND tỉnh ban hành quyết định giao đất để thực hiện dự án thì Công ty SEAGOL đã tự ý sử dụng diện tích 1.820 m2 đất trong diện tích 7.250,7 m2 nêu trên để xây dựng hoàn thành 26 căn nhà 2 tầng, mỗi căn diện tích nền 70 m2! Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đắk Lắk đã lập biên bản vi phạm hành chính; đồng thời có công văn đề nghị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt Công ty SEAGOL về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai được quy định tại Khoản 5, Điều 14, Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ.

Việc xử phạt hành chính là để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật khi phát hiện sai phạm. Tuy nhiên dư luận đặt nhiều dấu hỏi khi mà đơn vị chủ đầu tư liều lĩnh đến mức bỏ qua các thủ tục pháp lý tối thiểu, và các cấp chính quyền, cơ quan có trách nhiệm lại không hề biết đến một đại công trình ngay trung tâm thành phố thi công “chui” cả năm trời đến mức sắp hoàn tất! Cũng chính từ đó mà nhiều người nghi ngờ phải chăng có sự khuất tất đằng sau dự án này?

Cùng chuyên mục

Cen Land muốn vay ngân hàng 1.300 tỷ nhằm mua lại dự án
Mục đích vay để đầu tư nhận chuyển nhượng một phần sản phẩm bất động sản (dự kiến số lượng và loại sản phẩm gồm 65 lô Biệt thự và 12 lô liền kề) tại dự án đầu tư Xây dựng Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ.
Thanh tra xử phạt dự án BĐS của Cường Đô la
Ngày 24/2, Thanh tra Sở Xây dựng vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Cty cổ phần C-Holdings vì hành vi xây dựng không phép tại dự án C-River View thuộc phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương do ông Nguyễn Quốc Cường làm đại diện pháp luật.

Tin mới