Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 27/05/2024 14:45 (GMT+7)

NASA: Phóng vệ tinh nhỏ giúp dự báo biến đổi khí hậu

Theo dõi GĐ&PL trên

Ngày 25/5, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phóng một vệ tinh nhỏ từ New Zealand có nhiệm vụ nâng cao khả năng dự báo biến đổi khí hậu, thông qua việc lần đầu tiên đo lượng nhiệt thoát ra từ các cực của Trái đất.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Giám đốc Nghiên cứu Khoa học Trái Đất của NASA Karen St. Germain nhấn mạnh việc lần đầu tiên thu thập những thông tin này sẽ giúp cải thiện năng lực thiết lập các mô hình về những diễn biến đang xảy ra tại các cực và trong khí hậu.

Theo bà St. Germain, những vệ tinh nhỏ như thế này là giải pháp chi phí thấp giúp trả lời các câu hỏi khoa học cụ thể.

Vệ tinh có kích thước bằng hộp đựng giày, được phóng bằng tên lửa Electron, do công ty Rocket Lab chế tạo. Vụ phóng diễn ra tại Mahia, miền Bắc New Zealand.

tm-img-alt
Tên lửa Electron của Rocket Lab cất cánh từ Tổ hợp phóng 1 tại Māhia, New Zealand lúc 19 giờ 41 phút ngày 25/5/2024. Ảnh: phys.org.

Rocket Lab dự định sẽ phóng một vệ tinh riêng tương tự trong thời gian tới. Với sứ mệnh mang tên PREFIRE, vệ tinh sẽ phục vụ việc thực hiện các phép đo hồng ngoại trên Bắc Cực và Nam Cực để đo trực tiếp nhiệt lượng mà các cực giải phóng vào không gian.

Với PREFIRE, NASA muốn tìm hiểu xem các đám mây, độ ẩm hoặc sự tan chảy của băng thành nước ảnh hưởng như thế nào đến sự mất nhiệt từ các cực.

Nhà nghiên cứu L'Ecuyer cho biết cho đến nay, mô hình mà các nhà khoa học về biến đổi khí hậu sử dụng để đánh giá sự mất nhiệt đều dựa trên lý thuyết chứ không phải quan sát thực tế.

Ông hy vọng dự án này sẽ giúp thể cải thiện khả năng mô phỏng mực nước biển dâng trong tương lai và xu hướng biến đổi khí hậu ở hai cực sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các hệ thống thời tiết trên khắp hành tinh.

Cùng chuyên mục

Thái Lan bác bỏ đề xuất thu phí du lịch
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin ngày 8/6 cho biết ông sẽ hủy bỏ đề xuất của chính quyền tiền nhiệm về việc thu phí du lịch 300 baht (khoảng 8,2 USD) đối với mỗi khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan bằng đường hàng không.
Vụ xử ông Trump can thiệp bầu cử bị tạm đình chỉ
Ngày 5/6, Tòa phúc thẩm bang Georgia (Mỹ) đã tạm thời chặn vụ án can thiệp bầu cử năm 2020 liên quan tới cựu Tổng thống Donald Trump để tòa xem lại phán quyết của tòa cấp dưới về việc cho phép bà Fani Willis, Chánh biện lý hạt Fulton, tiếp tục theo đuổi vụ này. Theo đó, vụ án hình sự này sẽ tạm ngừng tới khi ban chánh án gồm 3 người của tòa ra phán quyết có nên loại bà Willis hay không.

Tin mới

Hành trình từ “lười” thành “nghiện” thể thao của các cư dân Vinhomes
Tại các khu đô thị Vinhomes, cư dân muốn lười luyện tập cũng khó khi ngay dưới thềm nhà là cả một “thiên đường thể thao” không giới hạn vẫy gọi cùng vô số các phong trào, hoạt động, cuộc thi hấp dẫn liên tục được triển khai. Tự chỗ “bị ép” luyện tập, nhiều cư dân đã “nghiện” thể thao và có được một lối sống khỏe mạnh sau khi gia nhập mái nhà chung Vinhomes.
TH School: Khép lại năm học “không ngừng vương xa” trong môi trường giáo dục toàn diện
Chuỗi hoạt động bế giảng từ cấp mầm non đến trung tại hệ thống trường TH School, đặc biệt là Lễ tốt nghiệp khối Trung học năm học 2023-2024 tại TH School cơ sở Hòa Lạc, đã khép lại một năm học thành công, mang đến những nụ cười rạng rỡ, hạnh phúc của phụ huynh và học sinh.