Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 31/10/2022 14:27 (GMT+7)

Một nghệ sĩ Việt nổi tiếng qua đời do đột quỵ

Theo dõi GĐ&PL trên

Nghệ sĩ Hà Mỹ Liên là em gái của NSND Thanh Điền, chị gái của nghệ sĩ Hà Mỹ Xuân. Bà vừa qua đời tại Pháp hôm 30/10.

Theo thông tin từ gia đình nghệ sĩ, bà qua đời lúc 18h50 (giờ địa phương) ngày 30/10 trong lúc đang trên đường từ nhà đến điểm biểu diễn tại Pháp. Bà qua đời do đột quỵ, hưởng thọ 74 tuổi.

Tối 30/10, chồng bà là nhạc sĩ Thanh Sơn lái xe đưa vợ đi diễn. Ông đang cầm lái thì thấy vợ ngã quỵ. Sau khi đưa nghệ sĩ Hà Mỹ Liên đến bệnh viện, bà đã qua đời do đột quỵ.

Một nghệ sĩ cải lương qua đời do đột quỵ tại nước ngoài Ảnh 1
Nghệ sĩ Hà Mỹ Liên

Nghệ sĩ Hà Mỹ Liên tên thật là Nguyễn Thị Thu Hà, sinh năm 1948 tại Long Xuyên, An Giang. Trong gia đình, NSND Thanh Điền là con thứ sáu, nghệ sĩ Hà Mỹ Liên thứ bảy còn nghệ sĩ Hà Mỹ Xuân thứ tám. Năm 12 tuổi, bà bắt đầu cùng anh trai đi diễn. Vở tuồng đầu tiên bà tham gia cùng anh trai là vở "Phạm Công Cúc Hoa” với 2 vai Nghi Xuân, Tấn Lực.

Bà từng tham gia nhiều đoàn hát, tiêu biểu có thể kể đến như Kim Hoàn – Như Mai, Bạch Vân… Đình đám nhất phải kể đến là đoàn Kim Chung. Khi ấy, bà là đào trẻ sánh ngang Lệ Thủy, Mộng Tuyền. Tên tuổi nghệ sĩ bật lên trong các vở Chiêu Quân cống Hồ, Ba con nhền nhện, Thương về quê mẹ,...

Một nghệ sĩ cải lương qua đời do đột quỵ tại nước ngoài Ảnh 2
NSƯT Thanh Kim Huệ, đạo diễn Thanh Hiệp và NS Hà Mỹ Liên

Nhiều vở tuồng bà từng tham gia có thể kể đến như: "Chiều về trên sông lạnh", "Nước mắt người đi", "Thuyền ra cửa biển", "Huyền Trân Công Chúa", "Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài", "Tấm lòng của biển", "Con gái chị Hằng", "Bông hồng cài áo"… Bà được khán giả nhớ đến và yêu mến nhờ tài năng đa dạng, diễn được đủ mọi loại vai trên sân khấu cải lương.

Năm 1965, Hà Mỹ Liên lập gia đình với một người Pháp làm việc tại Việt Nam. Năm 1976, bà theo chồng rời Việt Nam sang định cư tại Pháp. Sau này bà tái hôn với nhạc sĩ Thanh Sơn.

Một nghệ sĩ cải lương qua đời do đột quỵ tại nước ngoài Ảnh 3
Nghệ sĩ Hà Mỹ Liên và nhạc sĩ Thanh Sơn

Sống trên đất Pháp, Hà Mỹ Liên vẫn kết nối với các nghệ sĩ cải lương Việt Nam để giữ nghề xứ người. Bà duy trì hoạt động nghệ thuật suốt mấy mươi năm qua. Bà là người đã có công gầy dựng những suất hát mang ý nghĩa trở về với cội nguồn sân khấu, giúp cho nhiều diễn viên trẻ sinh ra và lớn lên tại Pháp hiểu về nghệ thuật cải lương.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phát lộ BS. Đỗ Thị Hồng Tiếp phụ trách CK Xét nghiệm tại Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Ái, nhưng lại hành nghề tại một PK ở Hà Nội
Liên quan tới nội dung Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Ái bị tố “lừa dối người bệnh, vẽ bệnh moi tiền” vừa qua mà Tạp chí Sức khoẻ Việt đã đăng tải loạt bài, mới đây phát lộ BS. Tiếp, người phụ trách chuyên khoa Xét nghiệm tại Phòng khám đa khoa quốc tế N
Công an TP. Hồ Chí Minh thông tin việc không khởi tố 04 tiếp viên hàng không xách ma túy
Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, quá trình thu thập chứng cứ từ các nguồn khác nhau, kể cả khám xét... vẫn chưa đủ yếu tố để khởi tố 04 tiếp viên hàng không và Cơ quan CSĐT đã trả tự do nhưng vụ án vẫn được tiếp tục điều tra.