Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 07/12/2022 11:09 (GMT+7)

Mối nguy hại vô hình từ những chiếc bếp ga

Theo dõi GĐ&PL trên

Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng bếp gas sẽ thải ra các hóa chất độc hại, ngay cả khi thiết bị không được sử dụng.

Bếp gas từ lâu đã là một công cụ nấu nướng rất phổ biến trong nhiều hộ gia đình. Hầu như trong căn bếp của mỗi nhà đều có sự hiện diện của chiếc bếp gas quen thuộc. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới lại cho thấy rằng bếp gas sẽ thải ra các hóa chất độc hại vào nhà, ngay cả khi thiết bị không được sử dụng.

Cụ thể, nghiên cứu này được công bố trên tập san khoa học và công nghệ môi trường (Environmental Science & Technology) do nhóm các nhà khoa học sức khỏe môi trường tại PSE Healthy Energy thực hiện.

Để xác định mức độ của các hợp chất độc hại có trong khí tự nhiên, nhóm các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu từ bếp gas từ nhiều khu vực ở Mỹ. Gần như tất cả chúng đều rò rỉ mức benzen có hại, được biết là gây ung thư ở người.

tm-img-alt
Các chuyên gia khuyến nghị người dân thay bếp gas bằng bếp điện để nâng mức độ an toàn (Nguồn: Getty Images)

Khi tiến hành lấy mẫu từ 159 bếp gas dân dụng ở 16 quận trên khắp California của Mỹ, vốn được cung cấp bởi các công ty khí đốt lớn, các nhà nghiên cứu nhận thấy nồng độ benzen có trong 99% các mẫu. Lượng khí thải ra từ một số bếp gas cao gấp 7 lần giới hạn phơi nhiễm an toàn được khuyến nghị.

Mức độ ô nhiễm cũng có sự thay đổi tùy theo khu vực, nhưng Los Angeles có mức ô nhiễm trong nhà cao nhất. Các ngôi nhà ở Thung lũng Bắc San Fernando và Santa Clarita có nồng độ benzen cao hơn 30 lần so với mức trung bình của California.

Eric Lebel, nhà nghiên cứu cấp cao tại PSE Healthy Energy, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Những rò rỉ khí gas thường quá nhỏ để có thể nhận ra, nhưng có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí và làm tăng nguy cơ đối với sức khỏe những người trong nhà. Chỉ cần có bếp gas là có thể tạo ra nồng độ benzen trong bếp tương đương với khói thuốc".

Các chuyên gia cũng ước tính rằng bếp gas ở bang California rò rỉ một lượng benzen tương đương với 60.000 ô tô chạy bằng khí đốt nhẹ hàng năm. Tuy nhiên, những phát thải này hiện không được bao gồm trong bất kỳ kiểm kê nào trên toàn tiểu bang.

Drew Michanowicz, nhà khoa học cấp cao tại PSE Healthy Energy cho biết trong một thông cáo báo chí: "Rò rỉ khí tự nhiên là một nguồn gây ô nhiễm không khí mà phần lớn đã bị bỏ qua. Các chính sách loại bỏ các thiết bị sử dụng khí đốt không chỉ tốt cho khí hậu của chúng ta mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe cộng đồng quan trọng bằng cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà và khí hậu."

Hiện các bang ở Mỹ cũng đã bỏ phiếu cấm bán các phương tiện chạy bằng khí đốt vào năm 2035 để giảm lượng khí thải. Nhiều thành phố khác nhau trên khắp nước Mỹ cũng đang tiến hành cấm các hoạt động móc nối khí đốt như một phần của chiến lược lớn hơn nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và giảm ô nhiễm không khí.

Một nghiên cứu khác của tổ chức bảo vệ môi trường Environmental Working Group tại Mỹ cũng cho thấy phần lớn bếp gas trong gia đình rò rỉ khí.

Tasha Stoiber, một nhà khoa học của Environmental Working Group, giải thích: "Hầu hết trường hợp, lượng khí thoát ra từ bếp gas không đủ lớn để người trong nhà có thể phát hiện ra. Đó là điều đáng lo ngại". Đồng thời, lưu ý mọi người nên mở các cửa sổ khi bật bếp gas để không khí lưu thông dễ dàng.

Ông cũng khuyến nghị người dân thay bếp gas bằng bếp điện để nâng mức độ an toàn.

Cùng chuyên mục

Hơn 60 nước theo dõi biến thể phụ Orthrus có khả năng tránh kháng thể 'phi thường'
Biến thể phụ mới của Omicron là Orthrus đã được phát hiện tại 67 quốc gia. Giới chức Trung Quốc, Mỹ, Anh cảnh báo đây có thể trở thành biến thể lây nhiễm chiếm ưu thế sau 3 năm COVID-19. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Đại học Bang Ohio cảnh báo khả năng trốn tránh kháng thể của Orthrus là “phi thường”.
TP.Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra y tế hơn 50 trường học
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện, hiệu trưởng các trường phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP thực hiện nội dung giám sát công tác y tế trường học năm 2023.
Lóc động mạch chủ, một trong những nguyên nhân chính gây đột tử ở người trẻ
Ngày 31/1, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Trong năm 2022, bệnh viện đã tiếp nhận và phẫu thuật điều trị 101 bệnh nhân bị lóc động mạch chủ type A cấp tính với tỷ lệ tai biến biến chứng thấp, tỷ lệ tử vong là dưới 10%. Đây là kết quả tương đương với các trung tâm lớn trên thế giới.

Tin mới

Tuyển sinh Đại học 2023: Nhiều trường mở ngành học mới
Tính đến đầu tháng 2/2023, hơn 60 cơ sở giáo dục đại học đã công bố thông tin tuyển sinh đại học năm 2023 bao gồm: Phương thức tuyển sinh; các ngành, nhóm ngành; chỉ tiêu tuyển sinh… Một số trường công bố mở thêm ngành, chương trình mới nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, xu hướng đào tạo đa ngành, đa nghề và quốc tế hóa nguồn nhân lực.
Cách phối đồ với áo Blazer nam
Áo blazer nam là một trong những trang phục không thể thiếu của bất kỳ nam giới nào. Từng chỉ được sử dụng trong các hoạt động thể thao trên sân cỏ, hiện nay áo blazer đã trở nên phổ biến trong nhiều mục đích sử dụng khác nhau trong cả cuộc sống và công việc.