Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 15/05/2024 08:07 (GMT+7)

Mở rộng độ tuổi tiêm vaccine ngừa HPV

Theo dõi GĐ&PL trên

Thay vì giới hạn 9-26 tuổi, Bộ Y tế cho phép người từ 27 đến 45 tuổi có thể tiêm vaccine HPV, không bắt buộc phải có sự tham vấn y khoa.

Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) từ ngày 10/5, Bộ Y tế mở rộng chỉ định tiêm vaccine Gardasil 9 ngừa HPV cho người 27-45 tuổi.

Như vậy, thay vì giới hạn 9-26 tuổi, Bộ Y tế cho phép người từ 27 đến 45 tuổi có thể tiêm vaccine HPV, không bắt buộc phải có sự tham vấn y khoa.

Bộ Y tế cho biết việc mở rộng chỉ định đối tượng tiêm đã được Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành và nguyên liệu làm thuốc đối với vaccine, sinh phẩm xem xét, đánh giá.

Mở rộng độ tuổi tiêm vaccine ngừa HPV Ảnh 1
Hình minh họa.

Hội đồng kết luận với người 9-45 tuổi, vaccine giúp phòng ngừa ung thư tại các vị trí: cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, hậu môn, các tổn thương tiền ung thư hoặc loạn sản, mụn cóc sinh dục. Riêng nam giới, vaccine còn giúp phòng tổn thương bộ phận sinh dục ngoài.

HPV là một loại virus gây u nhú ở người chủ yếu lây truyền qua đường tình dục. Có đến 14 type HPV nguy cơ cao có thể gây nên các bệnh ung thư nguy hiểm.

Hiện nay, có thể chủ động dự phòng ung thư cổ tử cung bằng cách tầm soát định kỳ và chủ động phòng ngừa HPV.

Gardasil 9 là vaccine được chỉ định cho bé gái và phụ nữ từ 9 đến 45 tuổi để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo và hậu môn; các tổn thương tiền ung thư hoặc loạn sản; mụn cóc sinh dục gây ra bởi Human Papilomavirus (HPV).

Tương tự, vaccine này cũng được chỉ định cho bé trai và nam giới từ 9 đến 45 tuổi để phòng ngừa ung thư hậu môn, các tổn thương tiền ung thư hoặc loạn sản hậu môn; các tổn thương bộ phận sinh dục ngoài (bao gồm cả mụn cóc sinh dục) gây ra bởi HPV.

Vaccine Gardasil 9 do hãng dược phẩm MSD (Mỹ) sản xuất, được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt năm 2021.

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh dại
Để chủ động phòng chống bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nuôi chó, mèo cần tiêm vaccine phòng dại đầy đủ và tiêm nhắc lại hàng năm; nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm.

Tin mới

Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ
Ngày 24/5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ và dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Theo đó, các Đại biểu Quốc hội còn có nhiều ý kiến khác nhau về quy định bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ.