Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 15/03/2023 07:15 (GMT+7)

Luật Đất đai (sửa đổi): Bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi

Theo dõi GĐ&PL trên

Ngày 14-3, tại TP Cần Thơ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cùng chủ trì hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 19 UBND tỉnh, thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan của Chính phủ, Quốc hội.

tm-img-alt
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, kiến nghị: Về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất còn có sự bất cập giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch tỉnh. Đề nghị trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), nên đặt quy hoạch sử dụng đất là quy hoạch nền để các quy hoạch khác thực hiện theo, tránh sự chồng chéo bất cập, khó thực hiện. Bên cạnh đó, đề nghị sửa lại thời gian thực hiện kế hoạch sử dụng đất cấp huyện là 30 tháng (2,5 năm) trong Dự thảo cho phù hợp với thực tiễn, vì kế hoạch sử dụng đất cấp huyện có thời hạn là 1 năm là rất khó thực hiện, gây nhiều phiền phức, tốn kém thời gian, chi phí của người dân, của các tổ chức và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho rằng khoản 5, Điều 107, Dự thảo quy định "Giá đất cụ thể tính thu tiền sử dụng đất tại nơi tái định cư, giá bán nhà ở tái định cư do UBND cấp có thẩm quyền quyết định tại thời điểm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư", sẽ gây khó khăn trong lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư do chưa có giá đất cụ thể để áp giá quá trình lập phương án. Vì vậy, đề xuất sửa đổi khoản này theo hướng giá đất cụ thể được ban hành trước khi phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Bên cạnh đó, nếu áp dụng giá đất để tính tiền sử dụng đất theo khoản 4, Điều 150, Dự thảo "Giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải được ghi trong quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất, gia hạn sử dụng đất, chuyển hình thức sử dụng đất, điều chỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất", thì cơ quan tham mưu gặp khó khăn trong xác định giá đất, do chưa đủ cơ sở pháp lý tại thời điểm xác định giá đất, vì vậy, kiến nghị giữ nguyên như quy định hiện hành.

Các đại biểu tham dự còn góp ý nhiều vấn đề về thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; về đất tôn giáo, tín ngưỡng; hội đồng thẩm định giá đất...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, đánh giá cao ý kiến đóng góp của lãnh đạo các địa phương. Đồng thời, yêu cầu các địa phương cần tiếp tục làm tốt hơn nữa việc truyền thông để người dân biết, nắm bắt, góp ý nhằm hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi của hệ thống pháp luật...

Cùng chuyên mục

Thời hạn công bố quy hoạch sử dụng đất từ năm 2025
Chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt thì quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải được công bố công khai. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải được công khai trong suốt kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Tin mới

Tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh, điều trị cho người bệnh
Nhằm mục đích bảo đảm quyền lợi cho người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm, bảo đảm chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trên tổ chức phổ biến và thực hiện nghiêm túc các quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản liên quan. 
Công an Hà Nội cảnh báo các hình thức lừa đảo làm cộng tác viên online ngày càng tinh vi
Công an thành phố Hà Nội đề nghị, người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi, lời mời tham gia làm cộng tác viên trang thương mại điện tử trong và ngoài nước, chú ý đường link giả mạo (đối chiếu với website thương mại điện tử chính thức hoặc website được đăng ký với Bộ Công thương).
Những đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT
Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có công văn yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Theo đó, hiện nay một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 có thêm một số nội dung không đúng quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên (như giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ).
Kiến nghị giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu
Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nội dung kiến nghị giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu xuống còn 15 năm, 10 năm để được hưởng lương hưu của cử tri sẽ tiếp tục được trao đổi, thảo luận trong quá trình các cơ quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội để hoàn thiện dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, báo cáo Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 7 (tháng 6/2024).