Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 25/01/2024 16:01 (GMT+7)

Lũ lụt tại Libya: Cần 1,8 tỷ USD để tái thiết và phục hồi đất nước

Theo dõi GĐ&PL trên

Trận lũ quét tàn khốc ở Libya hồi tháng 9 năm ngoái đã tạo ra một thảm họa về khí hậu và môi trường, cần 1,8 tỷ USD để tái thiết và phục hồi đất nước.

Theo Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU) cho biết thảm họa đã ảnh hưởng đến khoảng 1,5 triệu người hay 22% dân số Libya, trong đó 4.352 người được xác nhận đã thiệt mạng và 8.000 người vẫn mất tích.

Những khu vực rộng lớn của thành phố Derna đã bị phá hủy trong lũ lụt sau khi lượng mưa lớn từ bão Daniel phá hủy hai con đập cũ kỹ, cuốn trôi toàn bộ mọi thứ xuống Địa Trung Hải.

tm-img-alt
Nhân viên y tế đang triển khai công tác cứu hộ tại Libya (Ảnh: Reuters).

Báo cáo cho biết có 2 nguyên nhân dẫn tới sự sụp đổ của các con đập. Một phần do thiết kế, dựa trên thông tin thủy văn lỗi thời và một phần khác do vấn đề bảo trì quản lý và bảo trì kém trong cuộc xung đột liên miên ở quốc gia này.

Báo cáo cho biết, sự gia tăng và phát triển dân số ở hạ lưu, dự báo thời tiết hạn chế trong khu vực và hệ thống cảnh báo sớm không đầy đủ để đảm bảo việc sơ tán đã làm trầm trọng thêm thảm họa.

Theo báo cáo, biến đổi khí hậu đã khiến lượng mưa do Bão Daniel gây ra tăng gấp 50 lần và dữ dội hơn 50%.

Thiệt hại vật chất và tổn thất do lũ lụt ở thành phố Derna và các thành phố khác do Bão Daniel gây ra lên tới 1,65 tỷ USD, tương đương khoảng 3,6% GDP của Libya năm 2022.

Liên Hợp Quốc đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu các phe phái cầm quyền ở Libya gạt bỏ những khác biệt để xây dựng một phản ứng phối hợp đối với thảm họa Derna nhưng chưa có kết quả. Ngoài ra, những nỗ lực nhằm giải quyết cuộc xung đột kéo dài ở Libya thông qua việc tổ chức một cuộc bầu cử cũng bị cản trở bởi những tranh chấp về quy tắc bầu cử và quyền kiểm soát của chính phủ lâm thời.

Cùng chuyên mục

Siêu bão Phượng Hoàng có diễn biến khó lường
Siêu bão Phượng Hoàng (Fung-wong) đang tăng cấp nhanh chóng, được dự báo có thể đạt sức gió cấp 16 khi tiến gần Philippines trước khi đi vào Biển Đông và hướng về khu vực Đài Loan (Trung Quốc).
Thành phố "bọt biển" không sợ ngập lụt ở Trung Quốc
Khi biến đổi khí hậu khiến những trận mưa lớn trở nên dày đặc và khắc nghiệt, Trung Quốc – quốc gia đô thị hóa nhanh bậc nhất thế giới – buộc phải tìm một lối thoát để giúp các thành phố không “chết chìm”. Với nguyên lý “để thiên nhiên tự làm”, từ năm 2015, Bắc Kinh khởi động một mô hình đầy tham vọng mang tên “thành phố bọt biển”.
Chính phủ Mỹ đóng cửa lần đầu tiên sau 6 năm
Nước Mỹ đã rơi vào một giai đoạn bất ổn mới sau khi Tổng thống Donald Trump và Quốc hội không thể đạt được thỏa thuận ngân sách trước thời hạn chót ngày 1/10, khiến Chính phủ phải đóng cửa và hàng loạt chương trình, dịch vụ bị ngưng trệ.

Tin mới

Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng
Tại khu Nam Hải Phòng, Vinhomes Golden City đang khẳng định vị thế của một trung tâm đô thị, logistics mới khi hội tụ cùng lúc 5 mạch giao thông chiến lược: cao tốc, đường sắt quốc tế, sân bay, cảng nước sâu và hệ thống sông ngòi. Hệ thống tầng khổng lồ này tạo nên “trục kim cảng” tỷ đô, đưa khu vực vào quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ.
Bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng
Theo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Văn Sáng (sinh năm 1968, trú tại số 195 Nguyễn Phi Khanh, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn) về tội Giết người.