Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 16/09/2023 07:22 (GMT+7)

Loạt chung cư diễn tập đu thang dây sau vụ cháy ở Hà Nội, chuyên gia chỉ cách

Theo dõi GĐ&PL trên

Mới đây, mạng xã hội lan truyền nhiều hình ảnh về việc các chủ nhà trọ, chung cư cao tầng tăng cường nhiều biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ.

Thảm họa cháy chung cư mini ở con ngõ 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội cướp đi sinh mạng của 56 người khiến dư luận cả nước bàng hoàng, đau xót. Vụ cháy lần nữa gióng lên hồi chuông về việc nâng cao ý thức phòng tránh cháy nổ tại các chung cư, nhà cao tầng tại đô thị lớn.

Mới đây, mạng xã hội lan truyền nhiều hình ảnh về việc các chủ nhà trọ, chung cư cao tầng tăng cường nhiều biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ. Thậm chí, nhiều nơi còn tổ chức cho mọi người diễn tập leo thang dây để thoát hiểm khi có cháy xảy ra.

Loạt chung cư diễn tập đu thang dây sau vụ cháy ở Hà Nội, chuyên gia chỉ cách Ảnh 1
Loạt chung cư diễn tập đu thang dây sau vụ cháy ở Hà Nội, chuyên gia chỉ cách Ảnh 2
Nhiều chung cư mini tổ chức diễn tập leo thang dây cho cư dân đề phòng cháy nổ. (Ảnh cắt từ clip Hồng Mai)

Điều này làm dấy lên nhiều bàn luận về vấn đề đâu mới là biện pháp thoát khỏi cháy lớn tốt nhất, có khả năng sống sót cao nhất.

Mới đây, bài viết "Thang dây thoát hiểm tốt nhất" của Doug Mahoney và cộng sự được Wirecutter của tờ nhật báo New York Times (Mỹ) đăng ngày 13/10/2022 đang thu hút đông đảo chú ý từ công chúng.

Theo tờ New York Times, họ đã tiến hành tổng cộng hơn 30 giờ đồng hồ để khảo sát, trao đổi với những chuyên gia trong ngành an toàn phòng cháy chữa cháy ở Mỹ.

Những chuyên gia được trò chuyện gồm có Joseph Keenan, trợ lý cảnh sát cứu hỏa của Sở Cứu hỏa Burlington (bang North Carolina, Mỹ); Tom Kiurski, điều phối viên đào tạo kiêm Giám đốc giáo dục an toàn phòng cháy chữa cháy của Sở Cứu hỏa Livonia, bang Michigan (người có 35 năm kinh nghiệm trong ngành cứu hỏa).

Loạt chung cư diễn tập đu thang dây sau vụ cháy ở Hà Nội, chuyên gia chỉ cách Ảnh 3

Ngoài ra, còn có Judy Comoletti, Giám đốc bộ phận giáo dục công cộng của Hiệp hội phòng cháy chữa cháy quốc gia (NFPA); và Aldo DiBelardino, nhà phát minh ra thang X-It kiêm Chủ tịch tiểu ban về tiêu chuẩn toàn cầu của Hiệp hội Thử nghiệm và Vật liệu Mỹ (ASTM) về thang dây thoát hiểm.

Từ các cuộc trao đổi chuyên môn với các chuyên gia, New York Times đã đưa ra lời khuyên về việc sử dụng thang dây thoát hiểm là phương án rất khả thi, song đó cũng là phương án cuối cùng.

Đối với nhà 2 tầng, thang dây thoát hiểm khẩn cấp X-It 2 tầng được đánh giá là chiếc thang tốt nhất giúp bạn thoát khỏi hỏa hoạn. Thang dây thoát hiểm khẩn cấp 2 tầng X-It là cách thiết lập đơn giản nhất, dễ leo nhất và không giống như nhiều cách khác, được thiết kế để tái sử dụng.

Tuy vào số tầng bạn ở, người dùng nên chọn loại thang dây thoát hiểm phù hợp về chiều dài.

Hiệp hội phòng cháy chữa cháy quốc gia Mỹ (NFPA) lưu ý rằng, mặc dù chỉ có 20% số vụ cháy nhà được báo cáo trong khoảng thời gian từ 23h đến 7h sáng, những vụ cháy đó chiếm một nửa số ca tử vong do cháy nhà. Vì vậy, lựa chọn thoát hiểm từ phòng ngủ ở trên lầu là điều bắt buộc.

Tờ New York Times trích thông tin từ trang web chính thức của Bộ An ninh Nội địa Mỹ rằng, trong kế hoạch ứng phó hỏa hoạn, mỗi một căn phòng nên chuẩn bị sẵn 2 phương án thoát hiểm. Trong đó, phương án thoát hiểm phụ đến từ việc xây cửa sổ ngay trên mái nhà hàng xóm - hoặc triển khai thang dây thoát hiểm cơ động từ cửa sổ các tầng phía trên.

Cũng theo NFPA, thang dây thoát hiểm chỉ nên được sử dụng như là phương sách cuối cùng.

Ngoài ra, kế hoạch thoát hiểm cần có các thiết bị khác như: thiết bị báo khói/cháy, bình chữa cháy và kiến thức về những việc cần làm khi xảy ra hỏa hoạn (ví dụ: Ở mức thấp, kiểm tra tay nắm cửa xem có nóng không).

Lưu ý là thang dây thoát hiểm nên được sử dụng là phương sách cuối cùng nếu tất cả các phương tiện thoát hiểm khác bị chặn.

Điều quan trọng nữa là người dân cần phải thực hành thật nhiều việc leo thang dây. Nghĩa là bạn không chỉ mua chiếc thang dây thoát hiểm và để nó nằm yên một chỗ. Bạn nên nhờ chuyên gia hướng dẫn cho tất cả các thành viên trong gia đình một cách thường xuyên.

Sự ứng phó nhanh nhạy và có kiến thức sẽ góp phần tăng cơ hội sống sót cho gia đình bạn khi điều không may xảy ra.

New York Times cho biết, những chiếc thang dây thoát hiểm có thể cất dưới gầm giường/tủ hoặc gắn ngay dưới cửa sổ khi chưa sử dụng. Loại thang này bao gồm 2 móc cùng bó bậc thang gấp gọn.

Sau khi móc đã được định vị trên bậu cửa sổ, bạn kéo dây để nhả các bậc thang ra. Do tính di động của chúng, những chiếc thang này có thể móc vào bất cứ điểm nào cố định, chắc chắn để sử dụng.

Thang dây thoát hiểm là một thiết bị an toàn quan trọng và điều quan trọng là bạn phải biết cách sử dụng chúng đúng cách trong trường hợp khẩn cấp.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Xanh SM ra mắt dịch vụ giao hàng Xanh Express
Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM chính thức triển khai dịch vụ giao hàng bằng xe máy điện - Xanh Express trên ứng dụng Xanh SM, với gói dịch vụ đầu tiên là “Xanh Express Siêu tốc”, cam kết giao nhận ngay, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân trong mùa cao điểm cuối năm.
Vinfast chính thức nhận đặt cọc xe VF7 – ưu đãi 30 triệu cho khách hàng tiên phong
Từ 12h ngày 02/12/2023 đến hết 24h ngày 30/12/2023, VinFast sẽ chính thức nhận đặt cọc mẫu xe VF 7 thông qua website https://reserve.vinfastauto.com hoặc tại các showroom, nhà phân phối trên toàn quốc. Với mức cọc 50 triệu đồng, khách hàng sẽ được ưu đãi 30 triệu đồng (cọc không hoàn, hủy, trừ thẳng vào giá xe), đồng thời được miễn phí một năm sạc pin tại trụ sạc công cộng.
Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội cảnh báo học sinh không ăn ‘kẹo lạ’
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị các đơn vị, trường học chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm để chủ động phát hiện các cơ sở quanh khu vực cổng trường kinh doanh sản phẩm, thực phẩm không nguồn gốc và báo ngay cho chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.