Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 21/06/2021 15:40 (GMT+7)

Lào Cai: Dự án KDC Chiến Thắng thi công gây ô nhiễm môi trường

Khu dân cư Chiến Thắng nằm trên địa bàn phường Kim Tân, phường Bắc Cường, TP. Lào Cai có quyết định chủ trương đầu tư số 414/QĐ-UBND ngày 20/02/2019. Chủ đầu tư dự án là Cty TNHH Chiến Thắng.

Khu dân cư Chiến Thắng nằm trên địa bàn phường Kim Tân, phường Bắc Cường, TP. Lào Cai có quyết định chủ trương đầu tư số 414/QĐ-UBND ngày 20/02/2019. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Chiến Thắng, tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng.

Theo phản ánh của người dân, thời gian qua tại dự án xuất hiện từng đoàn xe tải dấu hiệu quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng chở đất vào khu dự án. Quá trình di chuyển, nhiều xe tải do che chắn sơ sài hoặc không được che chắn cẩn thận đất vương vãi ra đường, khiến cho đoạn đường từ khu lấy đất san lấp về đến dự án lúc nào cũng có tình trạng nắng thì bụi mù, mưa thì nhem nhuốc, lầy lội làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong khu vực.

Xe 14C-015.14 đang chở đất từ Tiểu khu 21, phường Bắc Cường về san lấp dự án Khu dân cư Chiến Thắng.

Xe chở đất đi ra từ khu dự án.

Bảo vệ môi trường trong quá trình thi công dự án luôn là một trong những nội dung quan trọng được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng trực tiếp. Tuy nhiên, đối với nhiều dự án, chủ đầu tư, đơn vị thi công thì công tác bảo vệ môi trường lại không được trú trọng, không làm theo đúng cam kết trong hồ sơ đánh giá tác động môi trường hay cam kết bảo vệ môi trường được phê duyệt.

Dự án Khu dân cư Chiến Thắng đang thi công.

Được biết, dự án Khu dân cư Chiến Thắng trước khi triển khai cũng đã được tham vấn cộng đồng khu dân cư trong quá trình đánh giá tác động môi trường. Cụ thể, Công ty TNHH Chiến Thắng có Công văn số 46/CT ngày 26/10/2018 gửi UBND phường Bắc Cường về việc xin ý kiến tham vấn công đồng, hồ sơ tài liệu tóm tắt báo cáo về các hạng mục đầu tư chính, các vấn đề môi trường, các giải pháp bảo vệ môi trường của dự án. Thế nhưng, việc chủ đầu tư có thực hiện theo đúng cam kết theo như hồ sơ Đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt hay không thì các cơ quan chức năng giám sát chưa chắc đã nắm được.

Để có thêm thông tin, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã buổi làm việc với Công ty TNHH Chiến Thắng. Ông Trần Hùng Trường-PGĐ Công ty cho biết: Công ty cũng đã hợp đồng với đơn vị vận chuyển, mình giao việc lấy đất cho họ, mình cũng không kiểm soát được họ có lấy lẫn đất ở chỗ khác hay không. Công ty chỉ kiểm soát được chất lượng đất ở mỏ đã đã được chỉ định. Dự án cũng còn khối lượng rất là ít, đơn vị cũng không để ý đến việc đấy sâu sát lắm. Khi được hỏi dự án trên có phải qua đấu giá đất hay không? Ông Trường cho biết thêm, dự án Khu dân cư Chiến Thắng là dự án chuyển tiếp từ năm 1995, trước đây là dự án mô hình trang trại nên dự án của mình là nộp tiền sử dụng đất và xây dựng hạ tầng đối trừ.

Ông Trần Hùng Trường-PGĐ Công ty TNHH Chiến Thắng.

Để có thông tin thêm về việc quản lý nhà nước với thực trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn và hướng giải quyết. Trao đổi thêm với ông Nguyễn Mạnh Cường-Chủ tịch UBND phường Kim Tân, TP. Lào Cai cho hay “phường trách nhiệm quản lý về môi trường nhưng trách nhiệm chính là của Phòng Tài nguyên và môi trường thành phố. Riêng về khu vực dự án của Công ty Chiến Thắng không có phản ánh nào về công tác môi trường cả”. Khi PV trao đổi về thực trạng xe chở đất không che chắn chạy trên Đại lộ Trần Hưng Đạo đoạn qua phường Kim Tân. Mặc dù chưa được xem video hay xác minh cụ thể, ông Nguyễn Mạnh Cường đã khẳng định không phải xe của dự án Công ty TNHH Chiến Thắng “nếu không nhầm, đoạn đường do đơn vị người ta đang thi công con đường Yết Kiêu đó, chứ nói của Công ty Chiến Thắng, tôi nghĩ là không đúng”.

Ông Nguyễn Mạnh Cường-Chủ tịch UBND phường Kim Tân, TP. Lào Cai.

Theo tìm hiểu được biết, trước đó dự án Khu dân cư Chiến Thắng được biết, ngày 18/2/2019, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai ra Văn bản số 37/TB-SGTVTXD thông báo giới thiệu địa điểm mỏ lấy đất phục vụ Công trình khu dân cư Chiến Thắng. Theo đó, vị trí mỏ lấy đất thuộc Tiểu khu 4, phường Bắc Cường, TP. Lào Cai. Tuy nhiên, tại thời điểm đó thời hạn khai thác là 06 tháng.

Việc dự án của Công ty TNHH Chiến Thắng thi công gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân cần các cơ quan chức năng nhanh chóng kiểm tra, xử lý. Dự án lấy đất từ một dự án tại Tiểu khu 21 phường Bắc Cường về san lấp dự án Khu dân cư Chiến Thắng đã được các cơ quan chức năng cho phép?

Cùng chuyên mục

Tin mới