Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 17/08/2023 23:55 (GMT+7)

Làm sao phân biệt sốt xuất huyết và tay chân miệng?

Theo dõi GĐ&PL trên

Số ca sốt xuất huyết tại Hà Nội vẫn chưa có dấu hiệu dừng, việc theo dõi và điều trị cho trẻ tại nhà của nhiều bậc phụ huynh vẫn còn khá loay hoay khi các triệu chứng của nó dễ bị nhầm với bệnh tay chân miệng.

tm-img-alt
Trẻ mắc sốt xuất huyết thường sốt cao và khó hạ nhiệt độ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, tính từ đầu năm đến đầu tháng 8/2023, Hà Nội đã ghi nhận 2.750 trường hợp mắc sốt xuất huyết (tăng 4,7 lần so với cùng kỳ năm 2022) tại 30/30 quận, huyện, thị xã và 408/579 xã, phường, thị trấn (chiếm 70,5%). Riêng 4 tuần gần đây, số ca mắc tăng nhanh. Trung bình mỗi tuần ghi nhận 481 trường hợp, tăng 4,3 lần so với trung bình 4 tuần trước đó. Các quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, như: Thạch Thất đứng đầu với 483 ca, tiếp đến là Hoàng Mai (231 ca), Bắc Từ Liêm (219 ca), Thanh Trì (182 ca), Hà Đông (161 ca), Phú Xuyên (152 ca), Nam Từ Liêm (129 ca), Thường Tín (124 ca)...

Cho đến thời điểm hiện tại, sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu hay vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết. Việc phòng bệnh chủ yếu là loại bỏ trung gian truyền bệnh là muỗi vằn Aedes aegypti và điều trị hỗ trợ tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng đều có triệu chứng ban đầu khá giống nhau như trẻ có sốt, nổi ban, quấy khóc, bỏ bú… Các chuyên gia đã đưa ra nhiều khuyến cáo để phụ huynh phân biệt rõ các triệu chứng, tránh nhầm lẫn hai loại bệnh này.

Theo đó, với bệnh tay chân miệng, ban đầu trẻ sẽ có các biểu hiện tương tự như mắc bệnh cảm cúm, sốt nhẹ hoặc cao, mệt mỏi, đau họng, kém ăn. Cha mẹ cần lưu ý khoảng ngày thứ hai, thứ ba sau sốt, trẻ thường có triệu chứng lở miệng, vết loét đường kính 2 - 3mm ở niêm mạc miệng, lợi và lưỡi, khiến trẻ bị đau, nên bỏ ăn… Nếu bệnh nhi mắc tay chân miệng có vết loét, nổi hồng ban mụn nước, nhưng chỉ có sốt nhẹ (dưới 38,5 độ C), vẫn tỉnh táo thường được chỉ định điều trị ngoại trú.

Còn với sốt xuất huyết, ở giai đoạn đầu, trẻ thường bị sốt cao đột ngột, liên tục. Trẻ bứt rứt, quấy khóc, than đau đầu… sau đó trẻ trở nặng nhanh. Đặc biệt giai đoạn từ 3-5 ngày sau khi mắc bệnh, trẻ lừ đừ, không chạy chơi, nôn ói, tiểu ít, tay chân lạnh… Một số trẻ vào giai đoạn nặng sẽ bị chảy máu răng, xuất huyết dưới da, đi cầu phân đen… phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Nếu không thể xác định được bệnh ở trẻ, khi trẻ sốt đến ngày thứ hai, thứ ba, sốt cao không hạ, hãy đưa trẻ đến bệnh viện khám, làm các xét nghiệm để được chẩn đoán và hướng dẫn chăm sóc, theo dõi bệnh của trẻ đúng cách.

Cùng chuyên mục

Không để dịch bệnh lây lan trong cao điểm mùa hè
Trên phạm vi cả nước hiện đang trong giai đoạn mùa hè nắng nóng, mưa nhiều, đồng thời là cao điểm du lịch hè với nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao. Do đó, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm rất lớn, nhất là bệnh sởi và một số bệnh dự phòng.

Tin mới

Bệnh viện Bạch Mai triển khai khám bệnh đến 21 giờ hàng ngày, bắt đầu từ ngày 1/8
Chiều 12/7, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ ngày 1/8 tới, Bệnh viện Bạch Mai sẽ thực hiện khám ngoài giờ hành chính (từ 17 - 21 giờ), để người dân làm việc tại các cơ quan, đơn vị vẫn có thể đi khám bệnh mà không ảnh hưởng đến công việc.