Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 28/05/2024 07:12 (GMT+7)

Lâm Đồng: Doanh nghiệp bị xử phạt 315 triệu do vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản

Theo dõi GĐ&PL trên

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Ngọc Bình 315 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản, đất đai và bảo vệ môi trường.

Ngày 27/5, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản, đất đai và bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Ngọc Bình, trụ sở chính đặt tại xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, Công ty TNHH Ngọc Bình có 7 vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản, đất đai và bảo vệ môi trường.

tm-img-alt
Mỏ đá của Công ty TNHH Ngọc Bình tại huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng.

Cụ thể, công ty TNHH Ngọc Bình không nộp báo cáo kết quả thăm dò khoáng sản (đá xây dựng) kèm quyết định phê duyệt trữ lượng khoáng sản vào Trung tâm thông tin lưu trữ và bảo tàng địa chất theo quy định; Khai thác không đúng các thông số của hệ thống khai thác (vượt quá 10%) theo quy định.

Bên cạnh đó, lưu trữ không đầy đủ, đúng quy định sổ thống kê, văn bản, tài liệu để tính toán, xác định sản lượng khoáng sản khai thác thực tế; Đã thống kê sản lượng khoáng sản khai thác thực tế năm 2022 và 2023 nhưng không thống kê số liệu khối lượng khoáng sản nguyên khai qua trạm cân hàng ngày.

Công ty TNHH Ngọc Bình đã sử dụng diện tích 6.727,70 m2 đất (gồm có 6.539,90 m2 đất làm sân công nghiệp và 187,8 m2 đất làm văn phòng điều hành), có nguồn gốc là đất sản xuất nông nghiệp vào mục đích hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản (thuộc nhóm đất phi nông nghiệp) nhưng không thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc thuê đất từ năm 2014 đến đến ngày 14/5/2024.

Cùng với đó, năm 2022, quá trình sản xuất dự án có phát sinh chất thải nguy hại được thu gom và lưu giữ tại kho chứa, nhưng Công ty TNHH Ngọc Bình không báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Sở Tài nguyên và Môi trường) về việc lưu giữ chất thải nguy hại trong trường hợp lưu giữ quá 01 năm kể từ thời điểm phát sinh mà chưa tìm được cơ sở xử lý chất thải nguy hại phù hợp, chưa có phương án vận chuyển, xử lý khả thi.

Đồng thời, Công ty TNHH Ngọc Bình đã nộp chậm số tiền ký quỹ của năm 2022 gần 12,5 triệu đồng, thời gian chậm nộp là 405 ngày.

Căn cứ theo những vi phạm, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 315 triệu đồng đối với Công ty TNHH Ngọc Bình.

Ngoài ra, doanh nghiệp này bị đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản theo giấy phép được cấp trong thời gian 5 tháng và phải nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do hành vi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp nhưng không được cấp thẩm quyền cho phép số tiền hơn 43,5 triệu đồng./.

Cùng chuyên mục

Kinh tế nhiều nước đã bứt phá sau khi lập Khu thương mại tự do
Được “tiếp sức” bởi các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt là loạt ưu đãi tại khu thương mại tự do, nhiều thành phố trên thế giới đã phát triển ngoạn mục, trở thành bệ đỡ kinh tế cho cả quốc gia. Đây là những kinh nghiệm quý giá mà Đà Nẵng có thể tham khảo trong hành trình phát triển sắp tới.
OPES vươn mình nhờ “số”
Chiến lược đi lên từ số hóa đã giúp OPES từ một đơn vị bảo hiểm non trẻ tăng tốc bứt phá vươn lên về doanh thu, thị phần và uy tín trong năm 2023, và công ty này đang đặt ra một mục tiêu còn tham vọng hơn nữa trong năm 2024: tăng lợi nhuận gấp 5,5 lần so với năm trước.

Tin mới

Hành trình từ “lười” thành “nghiện” thể thao của các cư dân Vinhomes
Tại các khu đô thị Vinhomes, cư dân muốn lười luyện tập cũng khó khi ngay dưới thềm nhà là cả một “thiên đường thể thao” không giới hạn vẫy gọi cùng vô số các phong trào, hoạt động, cuộc thi hấp dẫn liên tục được triển khai. Tự chỗ “bị ép” luyện tập, nhiều cư dân đã “nghiện” thể thao và có được một lối sống khỏe mạnh sau khi gia nhập mái nhà chung Vinhomes.
TH School: Khép lại năm học “không ngừng vương xa” trong môi trường giáo dục toàn diện
Chuỗi hoạt động bế giảng từ cấp mầm non đến trung tại hệ thống trường TH School, đặc biệt là Lễ tốt nghiệp khối Trung học năm học 2023-2024 tại TH School cơ sở Hòa Lạc, đã khép lại một năm học thành công, mang đến những nụ cười rạng rỡ, hạnh phúc của phụ huynh và học sinh.