Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 22/05/2024 13:32 (GMT+7)

Kỳ lạ bộ tộc lùn nhất thế giới: 8 tuổi đã làm mẹ, vòng đời ngắn ngủi đến không ngờ

Theo dõi GĐ&PL trên

Ở châu Phi có một bộ tộc mang tên Pygmy với nhiều đặc điểm dị biệt khiến nhiều người kinh ngạc, ngỡ ngàng.

Dậy thì sớm, bé gái 8 tuổi đã có thể sinh con

Người dân thuộc bộ tộc Pygmy có làn da đen, tóc xoăn, người gầy, bụng to và mũi tẹt. Trong khi đàn ông bình thường trung bình cao đến 1m7 thì người trưởng thành thuộc bộ tộc Pygmy lại có chiều cao chỉ dưới 1m5. Nhiều ý kiến cho rằng yếu tố gen di truyền độc đáo khiến họ sở hữu chiều cao khiêm tốn như vậy. Số khác lại cho rằng có thể do điều kiện môi trường nơi họ sống gây ra tình trạng thiếu canxi, ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao.

Kỳ lạ bộ tộc lùn nhất thế giới: 8 tuổi đã làm mẹ, vòng đời ngắn ngủi đến không ngờ Ảnh 1

Được biết, người lùn Pygmy sống thành cộng đồng đông nhất là tại các khu rừng ẩm ướt ở vùng Trung Phi. Theo các nhà khảo cổ, người lùn Pygmy có mặt lần đầu tiên tại vùng Trung Phi, được biết là những kẻ kế thừa nền văn minh của người Sanga tiền sử. Hiện họ chủ yếu được phân bố tại Cộng hòa Trung Phi, Congo, Burundi, Rwanda và một số quốc gia khác. Họ tự xưng là “Những đứa con của Rừng”, gọi rừng là “Mẹ” hay “Thần tối cao”, sống quây quần thành từng cộng đồng để tổ chức sản xuất, săn bắt hay chống lại kẻ thù

Người lùn trưởng thành Pygmy chỉ cao bình quân từ 1,1 đến 1,3 mét, cao nhất không vượt quá 1m5. Bình quân trọng lượng cơ thể người "béo nhất" và cao nhất cũng chỉ có 40kg.

Kỳ lạ bộ tộc lùn nhất thế giới: 8 tuổi đã làm mẹ, vòng đời ngắn ngủi đến không ngờ Ảnh 2

Điều đặc biệt là, tuy thân thể “bé hạt tiêu” như thế nhưng người Pygmy sinh hoạt tình dục rất sớm. Những đứa trẻ từ 8 đến 9 tuổi nhưng đã phát triển và có thể kết hôn, sinh con.

Người lùn Pygmy thực hiện chế độ một vợ, một chồng, tuổi trưởng thành để kết hôn là từ 8 trở lên. Chuyện một cô bé Pygmy 9 tuổi có con là không hiếm trong cộng đồng người lùn Pygmy. Họ sống quây quần theo họ tộc, phân chia rất công bằng: người khỏe làm việc nặng nhọc, còn phụ nữ, em bé được giao cho các phần việc nhẹ nhàng hơn như vá may, hái hoa, canh chừng nương rẫy, nhà cửa, gia súc.

Cách sống của họ được phân chia theo hình thức xã hội thị tộc mà thủ lĩnh là trưởng tộc, ai làm nhiều hưởng nhiều, ai làm ít hưởng ít, rất công bằng.

Các gia đình Pygmy thường ít khi vượt quá 3 người và họ sẽ vô cùng vui mừng khi đứa trẻ sinh ra là con trai, trong khi bé gái không may mắn sẽ bị chính cha mình đánh bằng lá chuối. Tuy vậy, người Pygmy sống khá tình cảm, quan hệ vợ chồng cũng như cha mẹ với con cái khá sâu sắc.

Bộ tộc có vòng đời ngắn ngủi nhất thế giới

Tuổi đời người Pygmy rất ngắn, thường ít hơn 40 tuổi. Người chết được chôn trong những ngôi mộ, đôi khi người vợ của thủ lĩnh sẽ bị giết để chôn cùng chồng.

Người Pygmy không tin vào thế giới bên kia sau khi chết vì vậy không có chuyện họ thờ cúng tổ tiên. Tuy nhiên, người Pygmy có niềm tin mơ hồ vào ma quỷ. Sống giữa thiên nhiên rừng rậm, họ coi rừng là Mẹ của mình.

Kỳ lạ bộ tộc lùn nhất thế giới: 8 tuổi đã làm mẹ, vòng đời ngắn ngủi đến không ngờ Ảnh 3

Nhà của người Pygmy ở châu Phi chỉ đơn giản là lùm cây với những cành cây đan kết cùng lá chuối, lá cọ, kích thước hơn 2 m đường kính và cao 1,2 m, có một lỗ nhỏ gần phía dưới để họ bò vào. 10 đến 12 lùm cây như vậy tạo thành một làng. Những lùm cây này chỉ mang tính tạm trú vì họ luôn di cư đến những khu vực khác nhau trong rừng.

Thức ăn chủ yếu của họ là thịt chim, nai và các loại vật săn bắn được bằng cung tên. Đôi khi họ ăn cả kiến trắng, ấu trùng ong và bọ cánh cứng cũng như các loại đậu dại và nấm.

Kỳ lạ bộ tộc lùn nhất thế giới: 8 tuổi đã làm mẹ, vòng đời ngắn ngủi đến không ngờ Ảnh 4

Đàn ông ở bộ tộc Pygmy là những thợ săn táo bạo nhất, cũng là một cung thủ cực kỳ khéo léo với thính giác và thị giác nhạy bén. Một con ong bay cách xa 10 mét, một người Pygmy có thể đoán biết là đó là ong đực hay cái. Họ dùng những củ hành nhỏ và mũi tên tẩm thuốc độc để săn voi và bắn những loài vật nhỏ từ rất xa. Trong khi đó việc chính của phụ nữ là thu nhặt.

Ngoài việc mưu sinh và bảo tồn nòi giống, người Pygmy còn phải lo đối phó với sự xâm lấn lãnh thổ của con người văn minh. Ngoài ra, việc tàn phá rừng, chiến tranh, nội chiến, nạn diệt chủng… ảnh hưởng đến nguy cơ tồn vong của họ. Số người lùn Pygmy vốn đã ít nay lại càng ít hơn.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Dự báo điểm chuẩn xét điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ tăng
Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2024, đến ngày 19/7, nhiều trường đại học đã công bố điểm “sàn” xét tuyển theo phương thức xét kết quả kỳ thi này. Điểm “sàn” các trường đại học đưa ra ở mức tương tự năm trước, tuy nhiên, dự báo điểm chuẩn một số ngành có thể tăng nhẹ.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một trí tuệ lớn của cách mạng Việt Nam, nhà tư tưởng, nhà văn hóa, ngọn cờ lý luận của Đảng, người học trò xuất sắc không ngừng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, sống trọn cuộc đời vì nước, vì dân.
Vụ Thanh Hằng tố cáo Hoàng Thuỳ: Luật sư lên tiếng
"Theo đơn tố cáo của Thanh Hằng, các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ vào cuộc để điều tra, xác minh về các hành vi của Hoàng Thùy vừa qua để xác định được mức độ vi phạm để có thể đưa ra mức xử lý phù hợp", luật sư nói.
Thanh Hằng chính thức tố cáo Hoàng Thùy lên sở TT&TT
'Thanh Hằng đã thông qua đại diện pháp lý của mình có văn bản chính thức gửi Sở Thông Tin và Truyền Thông TP. HCM và một số cơ quan chức năng có thẩm quyền khác đề nghị hỗ trợ pháp lý để giải quyết, xử lý các cá nhân, nhóm đối tượng có hành vi cung cấp và phát tán thông tin sai lệch' - Thanh Hằng nhấn mạnh.