Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 11/02/2024 07:54 (GMT+7)

Khai hội chùa Hương vào mồng 6 tháng Giêng âm lịch

Theo dõi GĐ&PL trên

Mới đây UBND huyện Mỹ Đức đã ban hành Kế hoạch quản lý và tổ chức lễ hội chùa Hương năm 2024, với chủ đề “An toàn- Văn minh -Thân thiện”.

Khai hội chùa Hương vào mồng 6 tháng Giêng âm lịch
Khai hội chùa Hương năm 2024 sẽ vào ngày mồng 6 tháng Giêng.

Mục đích nhằm khẳng định giá trị văn hóa lễ hội chùa Hương và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn (chùa Hương); tạo không khí vui tươi, phấn khởi dịp đầu xuân mới; cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trong huyện thi đua học tập, rèn luyện, lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và các ngày lễ lớn trong năm 2024.

Thông qua các hoạt động Lễ hội, góp phần tuyên truyền, giáo dục cho các thế hệ và ý thức trách nhiệm trong việc tham gia bảo tồn, phát huy, khai thác giá trị văn hoá gắn với phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời quảng bá khẳng định giá trị văn hoá lễ hội chùa Hương và giá trị quần thể khu Di tích Thắng cảnh Hương Sơn di tích quốc gia đặc biệt gắn với tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của huyện.

Bên cạnh đó, duy trì, đáp ứng nhu cầu tham quan lễ hội, nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân đối với giá trị quần thể khu di tích thắng cảnh Hương Sơn.

Lễ hội cần thực hiện nghiêm Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố Hà Nội quy định về quản lý và tổ chức Lễ hội trên địa bàn huyện theo đúng quy định của pháp luật. Các hoạt động lễ hội tổ chức theo đúng quy định, đạt được yêu cầu an toàn, văn minh và thân thiện. Đồng thời, có tính giáo dục cao xứng đáng với giá trị di tích quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn (chùa Hương).

Các nội dung hoạt động trong lễ hội cần đổi mới hình thức phong phú đa dạng, hấp dẫn, phù hợp để mọi người hiểu rõ giá trị lịch sử của di tích, ý nghĩa của lễ hội, nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng xã hội. Giáo dục ý thức, trách nhiệm nếp sống văn minh lịch sự trong công tác dịch vụ du lịch, lễ hội, kiên quyết, đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực phát sinh trong hoạt động lễ hội.

Khai hội chùa Hương vào mồng 6 tháng Giêng âm lịch
Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Cảnh.

Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội đảm bảo an ninh trật tự - an toàn xã hội, giao thông đi lại thuận tiện, vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác vệ sinh môi trường… Tạo điều kiện tốt nhất để du khách về tham quan, trảy hội và thưởng ngoạn danh lam thắng cảnh, cảnh đẹp sơn thuỷ hữu tình mang đậm nét văn hóa Phật giáo Việt Nam đã được lưu truyền xứng danh “Nam thiên đệ nhất động”.

Lễ hội tổ chức với quy mô cấp huyện, gắn với tôn vinh giá trị di tích quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn (chùa Hương).

Lễ hội được diễn ra từ ngày 11/2 đến hết ngày 01/5, tức từ ngày mùng 02 tháng Giêng đến hết ngày 23/3 năm Giáp Thìn.

Ngày khai hội vào 15/02, tức ngày mùng 06 năm Giáp Thìn.

Địa điểm tổ chức Lễ khai hội tại sân chùa Thiên Trù - chùa Hương.

Cùng chuyên mục

Dự báo một mùa hè bùng nổ tại “nơi đáng sống bậc nhất hành tinh”
Mùa hè chưa thực sự đến nhưng nơi đáng sống bậc nhất hành tinh Ocean City đã “nóng hầm hập” với không khí háo hức, sôi sục của cộng đồng cư dân chờ đón sự bùng nổ của của chuỗi sự kiện, lễ hội hoành tráng cùng với hàng loạt tiện nghi, tiện ích đẳng cấp mới được bổ sung.
Những lý do khiến trình diễn drone không thể thay thế pháo hoa
Cùng với sự phát triển của phương tiện bay không người lái, trình diễn drone đang trở thành một xu hướng mới, phát triển mạnh mẽ trong ngành giải trí và sự kiện toàn cầu. Nhiều người cho rằng, drone sẽ có thể thay thế và làm mất đi sức hấp dẫn của pháo hoa.
Phát hiện con đường cổ, niên đại hàng nghìn năm tại Di sản Mỹ Sơn
Viện Khảo cổ học phối hợp với Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn tổ chức thăm dò, khai quật, khảo cổ học phế tích kiến trúc đường dẫn tại phía Đông tháp K, thuộc quần thể Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn. Một con đường cổ, có niên đại hàng nghìn năm đã được tìm thấy trong cuộc khai quật, khảo cổ lần này.

Tin mới

Yên Bái: Tạm đình chỉ công tác giáo viên đánh học sinh lớp 1
Chiều 21/4, ông Nguyễn Anh Thủy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) thông tin: Sau khi nhận được thông tin phản ánh vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1 tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học La Pán Tẩn, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã khẩn trương chỉ đạo làm rõ.