Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 10/06/2022 07:03 (GMT+7)

Hợp chất gây ảo giác trong nấm ma thuật giúp 'khai thông' bộ não của người bị trầm cảm

Một số nghiên cứu đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn khi sử dụng chất psilocybin có trong nấm ma thuật ở những bệnh nhân bị trầm cảm và lo lắng, khi mà các phương pháp điều trị truyền thống không có hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London (Anh) đã phát hiện ra psilocybin, chất tạo ảo giác được tìm thấy trong nấm ma thuật, giúp “khai thông” bộ não của những người bị trầm cảm.

Psilocybin hiện là một trong số những thành phần gây ảo giác đang được tìm hiểu như một liệu pháp tiềm năng chữa các chứng rối loạn tâm thần.

Một số nghiên cứu đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn ở những bệnh nhân bị trầm cảm và lo lắng, trong bối cảnh các phương pháp điều trị truyền thống không có hiệu quả.

Hợp chất gây ảo giác trong nấm ma thuật giúp 'khai thông' bộ não của người bị trầm cảm
Chất psilocybin có thể giúp những người trầm cảm giảm suy nghĩ tiêu cực.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng các mô hình hoạt động của não trong bệnh trầm cảm có thể bị hạn chế và psilocybin có khả năng giúp não thoát khỏi tình trạng này. Các loại thuốc chống trầm cảm truyền thống không làm được điều này.

Các kết quả mới, được lấy từ hai nghiên cứu kết hợp, cho thấy những người đáp ứng với liệu pháp hỗ trợ psilocybin cho thấy khả năng kết nối não bộ tăng lên, không chỉ trong thời gian điều trị, mà còn lên đến 3 tuần sau đó, và hiệu ứng “mở cửa” này đã tỏ ra hữu ích. Những thay đổi tương tự trong kết nối não không được thấy ở những người được điều trị bằng escitalopram, một loại thuốc chống trầm cảm thông thường được sử dụng để điều trị lo âu và OCD.

Giáo sư Robin Carhart-Harris, tác giả cao cấp và là người từng đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Ảo giác của Hoàng gia, cho biết: “Hiệu quả thấy được với psilocybin là nhất quán trong hai nghiên cứu. Mọi người khỏe hơn - điều không thấy được khi dùng thuốc chống trầm cảm thông thường".

Hợp chất gây ảo giác trong nấm ma thuật giúp 'khai thông' bộ não của người bị trầm cảm
Một số nghiên cứu đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn khi sử dụng chất psilocybin ở những bệnh nhân bị trầm cảm và lo lắng, khi mà các phương pháp điều trị truyền thống không có hiệu quả.

Trong nghiên cứu mới, nhóm đã phân tích hình ảnh quét não. Cả hai nghiên cứu đều tìm thấy những cải thiện với liệu pháp psilocybin, trong đó việc quét não cho thấy sự thay đổi giao tiếp hoặc kết nối giữa các vùng não.

Giáo sư David Nutt, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Ảo giác, cho rằng chất psilocybin hoạt động bằng cách tăng sự liên lạc giữa những vùng não tách biệt hơn ở những bệnh nhân trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mối tương quan giữa tác dụng này và sự cải thiện triệu chứng trong cả hai thử nghiệm.

Giáo sư Nutt nói thêm: “Điều này hỗ trợ dự đoán của chúng tôi và xác nhận psilocybin có thể là một phương pháp thay thế thực sự cho các phương pháp điều trị cũ".

Còn theo Giáo sư Carhart-Harris, từ nghiên cứu mới, họ đã phát hiện ra một cơ chế cơ bản mà qua đó liệu pháp ảo giác không chỉ hoạt động ở bệnh trầm cảm mà còn các bệnh tâm thần khác, chẳng hạn như biếng ăn hoặc nghiện ngập.

Với phát hiện trên, chất tạo ảo giác psilocybin được cho là công cụ đáng chú ý và có thể mở đường cho các phương pháp điều trị trầm cảm mới trong những năm tới.

Cùng chuyên mục

Phòng bệnh dại cách nào?
Người nhiễm virus dại khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong là gần như 100%, mặc dù vậy bệnh dại hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nếu người bị động vật nghi dại cắn được tiêm phòng vaccine đúng và đầy đủ.
Dùng thuốc điều trị mỡ máu cao, cần lưu ý gì?
Có nhiều loại thuốc tân dược giúp điều chỉnh chỉ số mỡ máu về ngưỡng an toàn, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, các loại thuốc này đều có thể gây ra tác dụng phụ nên người bệnh cần thận trọng khi sử dụng...
Ca mắc cúm A gia tăng, giá thuốc Tamiflu "nhảy múa"
Số liệu thống kê tại tại Trung tâm Xét nghiệm Medlatec cho thấy, từ ngày 1-18/7 có 4.887 trường hợp làm xét nghiệm cúm, trong đó số ca dương tính là 2.377 ca, gồm phát hiện 2.313 ca mắc cúm A (chiếm 97%) và 62 ca phát hiện mắc cúm B (chiếm 3%).
Biến chứng nguy hiểm của bệnh cúm A
Cúm A thường tiến triển lành tính, nhưng cũng có thể có biến chứng nặng và nguy hiểm, thường gặp ở những người có bệnh lí mạn tính về tim mạch, hô hấp...

Tin mới

SeABank tăng vốn điều lệ lên gần 19.809 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) chính thức tăng vốn điều lệ lên gần 19.809 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu năm 2022.