Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 27/02/2023 11:02 (GMT+7)

Hoàn trả phần chênh lệch nếu thu học phí cao hơn năm trước

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường hợp đã thu học phí năm học 2022-2023 cao hơn mức thu học phí năm học trước, thực hiện hoàn trả phần chênh lệch cho sinh viên hoặc giảm trừ vào kỳ thu tiếp theo.

Hoàn trả phần chênh lệch nếu thu học phí cao hơn năm trước

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản số 694/BGDĐT-KHTC gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị-xã hội; Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở giáo dục, đào tạo và giáo dục nghề nghiệp công lập về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 165/NQ-CP ngày 20/12/2022 của Chính phủ.

Theo văn bản, thực hiện Nghị quyết số 165/NQ-CP ngày 20/12/2022 của Chính phủ về học phí của các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập năm học 2022-2023 và ý kiến của một số địa phương, cơ sở giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính đề nghị các cơ sở giáo dục công lập thực hiện thu học phí năm học 2022-2023 theo đúng mức thu quy định tại Nghị quyết số 165/NQ-CP kể từ thời điểm bắt đầu năm học 2022-2023.

Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp công lập đã thực hiện việc tăng học phí theo lộ trình quy định tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, cần điều chỉnh lại mức học phí theo đúng quy định của Chính phủ tại Nghị quyết số 165/NQ-CP và công bố công khai.

Trường hợp đã thu học phí năm học 2022-2023 cao hơn mức thu học phí năm học 2021-2022, thực hiện hoàn trả phần chênh lệch cho sinh viên hoặc giảm trừ vào kỳ thu học phí tiếp theo.

Đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập, trường hợp Hội đồng Nhân dân tỉnh đã ban hành mức thu học phí năm học 2022-2023 cao hơn mức thu học phí năm học 2021-202, đề nghị địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện thu học phí đối với học sinh bằng mức thu học phí năm học 2021-2022, hoàn trả phần chênh lệch thu cao hơn cho học sinh hoặc giảm trừ vào kỳ thu học phí tiếp theo.

Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị liên quan tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh bố trí ngân sách địa phương để đảm bảo phần chênh lệch tăng thêm so với số thu học phí năm học 2021-2022 cho các cơ sở giáo dục.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục rà soát việc cấp bù học phí theo mức học phí năm học 2021-2022. Cụ thể, đối với việc cấp bù học phí cho các cơ sở giáo dục công lập có người học là đối tượng thuộc diện được miễn, giảm học phí, trong trường hợp cơ sở giáo dục công lập đã được cấp bù học phí năm học 2022-2023 theo mức quy định tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP, phần chênh lệch sẽ giảm trừ trong lần giao dự toán tiếp theo hoặc hoàn trả lại ngân sách Nhà nước.

Đối với việc cấp tiền miễn, giảm học phí cho người học là đối tượng được miễn, giảm học phí tại các cơ sở giáo dục tư thục, cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài và cơ sở giáo dục thuộc doanh nghiệp Nhà nước, tổ chức kinh tế: trong trường hợp người học đã được chi trả tiền miễn, giảm học phí năm học 2022-2023 theo mức quy định tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP, phần chênh lệch sẽ giảm trừ vào kỳ tiếp theo.

Cùng chuyên mục

Câu đố Toán học của Đường lên đỉnh Olympia, tưởng đơn giản nhưng nhiều người đều trả lời sai
Đường lên đỉnh Olympia là sân chơi trí tuệ nhận được rất nhiều sự yêu thích, quan tâm của khán giả xem truyền hình. Bên cạnh những màn thi đấu căng go giữa các "nhà leo núi", chương trình còn tạo nên sự thú vị bởi loạt câu hỏi hóc búa, đòi hỏi tư duy linh hoạt của người chơi. Câu hỏi dưới đây là một điển hình!
Bộ Giáo dục và Đào tạo: Chứng chỉ ngoại ngữ bảo đảm chất lượng vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng
Liên quan đến kết quả thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc IDP cấp trái phép hơn 56.000 chứng chỉ IELTS ở Việt Nam, chiều ngày 09/5, Bộ này khẳng định: Các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài do các đơn vị liên kết tổ chức thi cấp, khi đáp ứng các điều kiện bảo đảm chất lượng, sẽ tiếp tục được sử dụng bình thường theo quy định về thi, tuyển sinh và đào tạo, không ảnh hưởng tới quyền lợi của người được cấp chứng chỉ.
IDP cấp trái phép hơn 56.000 chứng chỉ IELTS ở Việt Nam
Ngày 8/5, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố kết luận thanh tra việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài với Công ty trách nhiệm hữu hạn Giáo dục IDP (Việt Nam), đơn vị đồng sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam.

Tin mới

Dàn sao Hàn cùng hàng vạn tín đồ Hallyu khuynh đảo “Trung tâm Hàn Quốc mới tại Hà Nội”
Tối 25/5, đúng 1 tháng sau ngày ra mắt, “Trung tâm Hàn Quốc mới tại Hà Nội” - K-Town (Grand World, Ocean City) lại tiếp tục bùng nổ với lễ hội Korea Travel Festa. Bất chấp cơn mưa lớn, hàng chục nghìn tín đồ Hallyu đã có một đêm “quẩy banh nóc” cùng các thần tượng K-Pop và hòa mình vào chuỗi sự kiện văn hóa mang đậm sắc màu xứ sở kim chi.