Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 02/12/2021 10:40 (GMT+7)

Hình ảnh bất ngờ về tỉnh nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam: Kỳ tích lột xác kinh ngạc

Theo dõi GĐ&PL trên

Hơn 20 năm sau khi tách tỉnh với diện tích nhỏ nhất cả nước, Bắc Ninh đã lột xác ngoạn mục từ tỉnh nông nghiệp trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Hình ảnh bất ngờ về tỉnh nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam: Kỳ tích lột xác kinh ngạc - Ảnh 1.
Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam, chỉ 822,7 km2, nằm ở phía Đông Bắc Thủ đô Hà Nội, thuộc Đồng bằng sông Hồng. Năm 1997, tỉnh Bắc Ninh được tái lập trên cơ sở tách ra từ tỉnh Hà Bắc cũ. Lúc đó, Bắc Ninh là một tỉnh có cơ cấu kinh tế nông nghiệp chiếm 45,1%; dịch vụ 31,1%; công nghiệp - xây dựng 23,8%. Tổng sản phẩm kinh tế (GRDP) đạt 2.019 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người chỉ hơn 3 triệu đồng/năm.
Hình ảnh bất ngờ về tỉnh nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam: Kỳ tích lột xác kinh ngạc - Ảnh 2.
Trải qua 24 năm, nhờ đường lối phát triển đúng đắn, Bắc Ninh đã lột xác ngoạn mục. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Bắc Ninh đạt 5,44 triệu đồng/người/tháng, đứng thứ 5 toàn quốc. Tổng sản phẩm kinh tế của tỉnh Bắc Ninh đạt 122,7 nghìn tỷ đồng, tăng 1,36% so với năm 2019. Khu vực công nghiệp, dịch vụ chiếm hơn 97%.
Hình ảnh bất ngờ về tỉnh nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam: Kỳ tích lột xác kinh ngạc - Ảnh 3.
GRDP của Bắc Ninh xếp thứ 8 cả nước. Trong khi đó, Bắc Ninh có diện tích nhỏ nhất cả nước. Dân số chỉ có 1,369 triệu người, xếp thứ 22/63 tỉnh thành (số liệu năm 2019).
Hình ảnh bất ngờ về tỉnh nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam: Kỳ tích lột xác kinh ngạc - Ảnh 4.
Bắc Ninh nằm trong top 7 cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI. Tính đến hết năm 2020, toàn tỉnh có gần 20 tỷ USD vốn đăng ký. Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh đứng thứ 4 trên 63 tỉnh, thành. Với những lợi thế đó, ngày 24/2, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định đưa Bắc Ninh vào quy hoạch phát triển, trở thành thành phố trực thuộc Trung Ương trong giai đoạn 2021-2030.
Hình ảnh bất ngờ về tỉnh nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam: Kỳ tích lột xác kinh ngạc - Ảnh 5.
Về cơ sở hạ tầng, thành phố Bắc Ninh hiện đã rất phát triển. Trụ sở hành chính của tỉnh Bắc Ninh được tập trung 2 bên đường Lý Thái Tổ. Cuối con đường này là Cung văn hóa Kinh Bắc với tổng diện tích 10 ha, mỗi năm tổ chức hàng trăm sự kiện lớn, nhỏ.
Hình ảnh bất ngờ về tỉnh nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam: Kỳ tích lột xác kinh ngạc - Ảnh 6.
Bên cạnh các cơ quan hành chính, đường Lý Thái Tổ còn tập trung nhiều khách sạn, ngân hàng, trung tâm thương mại. Các toà nhà cao tầng cũng lần lượt mọc lên.
Hình ảnh bất ngờ về tỉnh nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam: Kỳ tích lột xác kinh ngạc - Ảnh 7.
Tại những ngã tư lớn tại thành phố Bắc Ninh luôn có những tháp biểu tượng, tháp đồng hồ tạo nên nét đặc trưng độc đáo.
Hình ảnh bất ngờ về tỉnh nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam: Kỳ tích lột xác kinh ngạc - Ảnh 8.
2 toà chung cư cao hơn 30 tầng, nằm nổi bật ngay ngã 6 thành phố. Bên dưới là trung tâm thương mại Vincom cao 3 tầng, diện tích sàn lên tới 17.000 m2.
Hình ảnh bất ngờ về tỉnh nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam: Kỳ tích lột xác kinh ngạc - Ảnh 9.
Thành phố Bắc Ninh cũng có nhiều khách sạn, spa, văn phòng cao cấp được xây dựng hiện đại. Trong ảnh là Mandala hotel & spa, khách sạn 5 sao đầu tiên của Bắc Ninh.
Hình ảnh bất ngờ về tỉnh nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam: Kỳ tích lột xác kinh ngạc - Ảnh 10.
Với thu nhập bình quân đầu người cao, mức chi tiêu cao và số hộ nghèo chỉ còn 0,7% vào năm 2020. Đời sống của người dân Bắc Ninh đã được cải thiện đáng kể. Thành phố Bắc Ninh đã trở thành đô thị loại 1 vào năm 2017.
Hình ảnh bất ngờ về tỉnh nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam: Kỳ tích lột xác kinh ngạc - Ảnh 11.
Phát triển kinh tế nhưng Bắc Ninh vẫn giữ được nhiều nét truyền thống. Trong ảnh là thành cổ Bắc Ninh được xây dựng từ năm 1805 dưới thời vua Gia Long theo hình ngôi sao 5 cánh. Thành cổ nằm ở trung tâm thành phố với diện tích chủ yếu là doanh trại quân đội. Xung quanh thành cổ có những hào nước rộng từ 3-6m.
Hình ảnh bất ngờ về tỉnh nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam: Kỳ tích lột xác kinh ngạc - Ảnh 12.
Bảo tàng Bắc Ninh có diện tích hơn 2,2 ha là nơi lưu trữ hơn 21.000 tài liệu, hiện vật; được xếp hạng 2 trong hệ thống bảo tàng Việt Nam.
Hình ảnh bất ngờ về tỉnh nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam: Kỳ tích lột xác kinh ngạc - Ảnh 13.
Với vị trí thuận lợi và có nhiều hoạt động, bảo tàng Bắc Ninh đã thu hút hơn 300.000 lượt khách tham quan. Bắc Ninh còn có rất nhiều di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng di tích cấp quốc gia. Năm 2009, quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.
Hình ảnh bất ngờ về tỉnh nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam: Kỳ tích lột xác kinh ngạc - Ảnh 14.
Thành phố Bắc Ninh đang xây dựng nhiều công viên, quảng trường để tạo điểm vui chơi, giải trí cho người dân. Trong ảnh là công viên Nguyễn Văn Cừ.
Hình ảnh bất ngờ về tỉnh nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam: Kỳ tích lột xác kinh ngạc - Ảnh 15.
Công viên hồ điều hoà Văn Miếu có diện tích hơn 30 ha, được đưa vào sử dụng năm 2017 với kinh phí hơn 300 tỷ đồng. Công viên nằm cạnh đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang.
Hình ảnh bất ngờ về tỉnh nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam: Kỳ tích lột xác kinh ngạc - Ảnh 17.
Bên cạnh thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn được công nhận đô thị loại 3 vào năm 2018 và đã trở thành thành phố vào ngày 1/11/2021. Đây là dấu mốc quan trọng trong hành trình biến Bắc Ninh từ tỉnh nông nghiệp trở thành thành phố trực thuộc Trung Ương.
Hình ảnh bất ngờ về tỉnh nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam: Kỳ tích lột xác kinh ngạc - Ảnh 18.
Thành phố Từ Sơn có diện tích 61 km2, dân số 203.000 người, chia làm 12 phường. Thành phố mới là trung tâm kinh tế, công nghiệp, dịch vụ; giữ vai trò động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội và kết nối Bắc Ninh với vùng thủ đô Hà Nội.
Hình ảnh bất ngờ về tỉnh nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam: Kỳ tích lột xác kinh ngạc - Ảnh 19.
Các trụ sở hành chính của thành phố Từ Sơn được giữ nguyên nhưng đang từng bước được đầu tư tu sửa, nâng cấp để xứng tầm với vị thế mới.
tm-img-alt
tm-img-alt
Trong những ngày này, những băng rôn, biểu ngữ, khẩu hiệu chào mừng thành lập thành phố Từ Sơn xuất hiện khắp nơi.
Hình ảnh bất ngờ về tỉnh nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam: Kỳ tích lột xác kinh ngạc - Ảnh 21.
Trong năm qua, dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Từ Sơn vẫn duy trì tốc độ phát triển kinh tế trung bình 4,8%/năm. Năm 2020, tổng thu ngân sách đạt 3.280 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 175 triệu đồng/năm, cao gấp gần 3,5 lần thu nhập bình quân đầu người của cả nước.
Hình ảnh bất ngờ về tỉnh nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam: Kỳ tích lột xác kinh ngạc - Ảnh 22.
Hiện thành phố Từ Sơn đang hình thành nhiều khu đô thị mới khang trang, đồng bộ về hạ tầng như khu đô thị Nam Từ Sơn (200 ha), Dabaco (18,5 ha), VSIP ( 149,5 ha), Hanaka (1,65 ha)...
Hình ảnh bất ngờ về tỉnh nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam: Kỳ tích lột xác kinh ngạc - Ảnh 23.
Các khu thương mại, dịch vụ cũng rất sôi động như: Trung tâm thương mại Dabaco Từ Sơn, Trung tâm thương mại Hồng Kông...
Hình ảnh bất ngờ về tỉnh nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam: Kỳ tích lột xác kinh ngạc - Ảnh 24.
Bên cạnh phát triển kinh tế, thành phố Từ Sơn còn lưu giữ nhiều nét của vùng đất có lịch sử lâu đời văn hóa lâu đời, có vị trí chiến lược quan trọng trong các cuộc đấu tranh chống kẻ thù xâm lược. Đây cũng là quê hương của vua Lý Thái Tổ. Trong ảnh là một góc Đền Đô, thờ 8 vị vua triều Lý.

Cùng chuyên mục

Kiến nghị giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu
Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nội dung kiến nghị giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu xuống còn 15 năm, 10 năm để được hưởng lương hưu của cử tri sẽ tiếp tục được trao đổi, thảo luận trong quá trình các cơ quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội để hoàn thiện dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, báo cáo Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 7 (tháng 6/2024).
Bắc bộ trời rét đến khi nào?
Theo dự báo, trời rét đậm duy trì hết đêm nay (25/2) và sáng sớm mai (26/2). Ngày mai (26/2), nhiệt nhích dần lên khi không khí lạnh suy yếu, tạm thoát ra khỏi ngưỡng rét đậm .
Di dời toàn bộ hộ dân khỏi "chung cư mini" không đảm bảo an toàn tại quận Thanh Xuân, Hà Nội
Tối 24/2, theo thông tin từ UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội), ngay sau khi công trình nhà ở số 22 ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn khai thác, sử dụng, Quận ủy Thanh Xuân đã chỉ đạo Chủ tịch UBND quận cùng các phòng chuyên môn, lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường Hạ Đình xuống hiện trường kiểm tra, khảo sát hiện trạng công trình nhà ở tại địa chỉ trên.

Tin mới

Tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh, điều trị cho người bệnh
Nhằm mục đích bảo đảm quyền lợi cho người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm, bảo đảm chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trên tổ chức phổ biến và thực hiện nghiêm túc các quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản liên quan. 
Công an Hà Nội cảnh báo các hình thức lừa đảo làm cộng tác viên online ngày càng tinh vi
Công an thành phố Hà Nội đề nghị, người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi, lời mời tham gia làm cộng tác viên trang thương mại điện tử trong và ngoài nước, chú ý đường link giả mạo (đối chiếu với website thương mại điện tử chính thức hoặc website được đăng ký với Bộ Công thương).
Những đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT
Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có công văn yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Theo đó, hiện nay một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 có thêm một số nội dung không đúng quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên (như giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ).
Kiến nghị giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu
Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nội dung kiến nghị giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu xuống còn 15 năm, 10 năm để được hưởng lương hưu của cử tri sẽ tiếp tục được trao đổi, thảo luận trong quá trình các cơ quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội để hoàn thiện dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, báo cáo Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 7 (tháng 6/2024).