Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 25/02/2022 08:37 (GMT+7)

Hành trình đi tìm con chữ của người cha 38 tuổi ở TP HCM: 'Học để con hỏi còn biết mà trả lời'

Theo dõi GĐ&PL trên

Anh Khải - người sáng lập ra lớp học tình thương Ngọc Việt cho biết, câu chuyện của anh M. chính là một trong những động lực giúp anh duy trì lớp học cho đến hiện tại.

Sài Gòn trong những ngày "bình thường mới" hậu covid-19 là những ngày người dân phấn khởi được trở lại với guồng quay học tập, làm việc và mưu sinh. Sài Gòn lại trở nên thật hối hả, tất bật và cũng thật đẹp.

Nhưng có lẽ đẹp nhất là câu chuyện về hành trình của một người cha quyết tâm đi học chữ để dạy con được đăng tải trên MXH mới đây.

Đó là câu chuyện đẹp về anh Huỳnh Quang Khải (31 tuổi) - người đứng ra tổ chức lớp học tình thương Ngọc Việt chia sẻ trên trang Facebook của mình. Một học sinh "đặc biệt" - anh M., (38 tuổi, ở TP.HCM) đang theo học tại lớp học tình thương Ngọc Việt (phường Hiệp Thành, quận 12) với quyết tâm tìm con chữ.

Hành trình đi tìm con chữ của người cha 38 tuổi ở TP HCM: 'Học để con hỏi còn biết mà trả lời'
Anh M. 38 tuổi tối nào cũng chăm chỉ cắp sách đi học. (Ảnh: NVCC)

Trên trang Facebook anh Khải Viết: "Anh M. (38 tuổi) đã đi học lại ạ... Theo em học từ năm 2018. Tình cờ con gái anh hỏi "ba ơi, chữ này là chữ gì?" anh ấy tự ti với con và quyết định tìm đến em để biết con chữ. Giờ anh ấy đã đọc, viết được chữ rồi, còn hát cả karaoke nữa chứ. Anh ấy đã lên được lớp 3, anh luôn học trước con anh ấy 1 bài. Em hỏi để làm gì. Thì anh M. trả lời: "Để con nó có hỏi mà biết đường trả lời chứ" .

Chia sẻ với chúng tôi, anh Khải cho biết thêm, anh M, theo học lớp từ năm 2018, thời điểm con anh bắt đầu vào lớp 1. Do ngày xưa ở quê nhà khó khăn nên tất cả anh chị em trong nhà không được đi học, không biết chữ. Sau này khi có gia đình, có con, anh M. cảm thấy cần phải đi học để phục vụ công việc, làm bằng lái xe. Đồng thời, anh ấy tự ti với con gái, muốn học chữ để con gái nó có hỏi thì còn biết đường trả lời.

Hành trình đi tìm con chữ của người cha 38 tuổi ở TP HCM: 'Học để con hỏi còn biết mà trả lời'
Quang cảnh lợp học tình thương Ngọc Việt. (Ảnh: NVCC)

Vậy là cứ mỗi tối người cha 38 tuổi lại xách cặp đi học vô cùng chăm chỉ, "Anh M. là một học sinh vô cùng siêng năng, chăm chỉ, anh hầu như không hề bỏ lỡ một buổi học nào. Chỉ trừ khi có việc rất bận anh mới nghỉ học. Hiện tại, anh ấy đã đọc và viết chữ được rồi, thậm chí còn hát cả karaoke nữa" - anh Khải kể.

Sau 3 năm kiên trì đến lớp, anh M. luôn cố gắng học trước con gái 1 bài để "nếu con hỏi còn biết đường trả lời". Hành trình đến lớp của anh M. chính là động lực lớn cho những người tổ chức lớp học tình thương duy trì đến hiện tại.

Theo anh Khải chia sẻ, lớp học tình thương tính đến nay đã hoạt động được 14 năm. Tham gia lớp đều là con cháu của những người lao động nghèo, không có điều kiến đến trường, các em chậm phát triển. Thời gian học đều là buổi tối tất cả các ngày trong tuần.

Hiện lớp đang có 29 học sinh, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên 1 thời gian lớp phải tạm ngừng. Mãi đến giữa tháng 2 này mới được mở và người học sinh "đặc biệt" của anh đã được đi học trở lại.

Cùng chuyên mục

Cứu con em với các anh chị ơi!
Đó là lời cầu cứu, hòa trong tiếng nấc được phát ra từ một người phụ nữ tuổi trung niên với khuôn mặt xám xịt, hốc hác, đôi mắt đỏ hoe nhưng vẫn còn đượm đầy những giọt nước mắt khi chăm sóc con bị tai nạn giao thông rất nặng tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Tin mới