Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 07/08/2023 06:56 (GMT+7)

Hải Dương sẽ hoàn thành gần 15.900 căn nhà ở xã hội đến năm 2030

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo Sở Xây dựng Hải Dương thì đến năm 2030, trên địa bàn tỉnh sẽ hoàn thành khoảng 15.900 căn nhà ở xã hội. Phân kỳ đến năm 2025 sẽ xây dựng khoảng 5.800 căn hộ và đến năm 2030 sẽ hoàn thành nốt 10.100 căn hộ.

Sau khi nghe Sở Xây dựng báo cáo việc xác định danh mục dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh Hải Dương theo Hướng dẫn số 1551/BXD-QLN của Bộ Xây dựng; Đề án phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Hải Dương giai đoạn 2023-2030, tại phiên họp thường kỳ tháng 7 (lần 4), UBND tỉnh Hải Dương nhất trí với sự cần thiết phải ban hành Đề án.

Thực tế tại Hải Dương, thời gian qua, phần lớn các chủ đầu tư khu, cụm công nghiệp trên địa bàn Hải Dương chưa thực sự quan tâm đến đầu tư xây dựng hạ tầng xã hội để người lao động yên tâm làm việc. Hoặc có quan tâm đầu tư như một số KCN lớn thì vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu này. Dẫn đến thực trạng hầu hết các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đều đang thiếu nhà ở cho công nhân, người lao động phải thuê trọ tại các khu nhà dân xung quanh nơi mình làm.

Cho dù, một số khu công nghiệp đã xây dựng nhà ở cho công nhân thuê nhưng chưa có và chưa được đầu tư đồng bộ các thiết chế văn hóa, công trình phụ trợ phục vụ sinh hoạt, dẫn đến số lượng công nhân vào ở đạt tỷ lệ thấp. Nhiều người có thu nhập thấp đang phải sống trong những ngôi nhà đã xuống cấp, thiếu các tiện nghi cơ bản.

tm-img-alt
Đến năm 2030, Hải Dương sẽ hoàn thành gần 15.900 căn nhà ở xã hội. Ảnh minh họa.

Do vậy, việc xây dựng Đề án phát triển nhà ở xã hội dành cho đối tượng thu nhập thấp tại đô thị và công nhân tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn Hải Dương giai đoạn 2023-2030 là cần thiết nhằm tháo gỡ khó khăn về nhu cầu nhà ở xã hội cho người lao động. Đồng thời, thúc đẩy loại hình nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người lao động thu nhập thấp.

Ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đặc biệt là việc đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội để giải quyết nhu cầu chỗ ở cho các đối tượng có thu nhập thấp và công nhân tại các khu, cụm công nghiệp.

Về Đề án phát triển nhà ở xã hội trên địa bản tình Hải Dương giai đoạn 2023 -2030, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Xây dựng sớm hoàn thiện nội dung đề án. Trong đề án cần phân nhóm đối tượng, đánh giá nhu cầu nhà ở xã hội cụ thể của các địa phương để tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Tỉnh để có định hướng đầu tư nhà ở xã hội cho phù hợp, đáp ứng được yêu cầu, nhu cầu, phát huy hiệu quả, chất lượng đầu tư. Đề án phải bảo đảm đáp ứng được mục tiêu nhà ở xã hội của Tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ giao. Làm rõ thực trạng, mục tiêu, kinh phí xây dựng, phân kỳ đầu tư và tổ chức thực hiện đề án. Quá trình triển khai thực hiện cần quan tâm chú trọng chất lượng công trình, bảo đảm cân đối ngân sách địa phương...

Hải Dương phấn đấu đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh hoàn thành khoảng 15.900 căn nhà ở xã hội, trong đó đến năm 2025 phấn đấu xây dựng 390.669 m2 sàn nhà ở, tương đương 5.800 căn hộ; đến năm 2030 phấn đấu xây dựng 670.640 m2 sàn nhà ở, tương đương 10.100 căn hộ.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng, hiện trên địa bàn Hải Dương có 4 dự án đủ điều kiện bàn giao quỹ đất nhà ở xã hội cho chính quyền địa phương tiếp nhận. Đó là các dự án đầu tư xây dựng: khu thương mại dịch vụ Ghẽ; khu dân cư mới Cẩm Điền, Lương Điền (Cẩm Giàng), khu đô thị mới phía đông TP. Chí Linh, khu dân cư phường Ngọc Châu (TP Hải Dương). 2 dự án cơ bản đủ điều kiện bàn giao là khu đô thị Phú Quý, khu đô thị sinh thái ven sông Thái Bình Ecorivers (cùng thuộc TP Hải Dương) đối với khu đất nhà ở xã hội 1C-2. Có 2 dự án chưa đủ điều kiện bàn giao quỹ đất gồm khu dân cư Trái Bầu và khu đất nhà ở xã hội thuộc khu 4 dự án Ecorivers.

Đối với dự án đủ điều kiện và cơ bản đủ điều kiện bàn giao, Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn chủ đầu tư bàn giao lô đất nhà ở xã hội cho UBND cấp huyện triển khai thực hiện các bước tiếp theo theo quy định. Riêng 2 dự án cơ bản đủ điều kiện phải yêu cầu chủ đầu tư thi công hoàn thiện trước ngày 30/10/2023. Còn những dự án chưa đủ điều kiện bàn giao thì phải đẩy nhanh thi công xong trước ngày 30/12 năm nay.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Sức bật “lò xo” cho BĐS đô thị Đà Nẵng từ những cơ chế, chính sách đặc thù
“Đối với Đà Nẵng, mọi chuyện đều có thể. Lịch sử 27 năm qua chứng tỏ điều đó.” PGS. TS, chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên đã nhận định như vậy trong bối cảnh thành phố đang đứng trước “cuộc cách mạng lần thứ hai” khi tháng 6 này, tại kỳ họp thứ 7 khóa XV, Quốc hội sẽ thông qua những cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển Đà Nẵng.