Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 04/11/2020 11:59 (GMT+7)

Hải Dương: Ai 'xẻ thịt' đất công nhà thi đấu tỉnh Hải Dương?

Theo dõi GĐ&PL trên

Hàng ngàn mét vuông đất trong khuôn viên nhà thi đấu thể thao Hải Dương dùng để cho thuê làm dịch vụ ki-ốt, nhà hàng có dấu hiệu sử dụng đất công sai mục đích, và nguồn thu khủng từ việc cho thuê này “chảy” đi đâu…

Theo tìm hiểu của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, nhà thi đấu thể thao tỉnh Hải Dương (sau đây viết tắt là Nhà thi đấu) là đơn vị sự nghiệp công lập, tự đảm bảo một phần chi phí hoạt động. Là đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương, hoạt động từ năm 1997, trên diện tích hơn 18.000 m2 đất ngay trung tâm Thành phố Hải Dương. Toàn bộ khu vực này sử dụng vào mục đích phục vụ các đội tuyển thể thao của tỉnh tập luyện, và tổ chức các giải thể thao trong tỉnh, khu vực và toàn quốc.

tm-img-alt
Mặt tiền” Nhà thi đấu thể thao Hải Dương bị “băm nát” bởi nhà hàng, quán ăn gây mất mỹ quan đô thị nói chung, và nhà thi đấu nói riêng.

Mấy năm trở lại đây, việc “xẻ thịt” khu đất trong khuôn viên Nhà thi đấu để cho thuê, xây dựng làm ki-ốt, cửa hàng, quán nhậu đã khiến diện tích đất trong khuôn viên tại đây bị thu hẹp đáng kể, có dấu hiệu của việc sử dụng đất công sai mục đích. Đặc biệt, nguồn tiền “khủng” thu về từ việc cho thuê mặt bằng trên “chảy” đi đâu cũng là điều dư luận quan tâm. Sự việc đã được người dân và báo chí phản ánh trong thời gian dài, nhưng không hiểu bằng cách nào đó mà sự việc này vẫn tồn tại.

Theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử tại khu vực Nhà thi đấu, thì phần lớn diện tích phía tường rào của nhà thi đấu tiếp giáp với đường Tôn Đức Thắng, Bùi Thị Xuân đã bị cắt bỏ. Thay vào đó là một loạt các cửa hàng, quán cà phê, nhà hàng ẩm thực được mọc lên. Đặc biệt, ngay tại khu vực tầng một phía cổng chính của Nhà thi đấu, nay biến thành các phòng ăn của hệ thống nhà hàng Beer Gaden, phía ngoài được xây dựng thành “vườn bia” rộng hàng trăm m2…

Theo phản ánh của một số người dân sống quanh khu vực, việc hoạt động kinh doanh nơi đây đã diễn ra từ lâu. Việc đông người và các phương tiện giao thông thường xuyên tụ tập, đỗ hàng dài tại khu vực này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự nơi đây, và gây mất mỹ quan đô thị nói chung và Nhà thi đấu nói riêng. Tuy nhiên những bất cập này không thấy lực lượng chức năng của thành phố kiểm tra, nhắc nhở.

Để làm rõ sự việc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Hưng, Giám đốc Nhà thi đấu. Nói về việc cho thuê đất tại đơn vị, ông Hưng lý giải: “Do là đơn vị tự hạch toán 100% chi phí để nộp ngân sách nhà nước, nên thời gian qua có cho một số cá nhân, doanh nghiệp thuê để kinh doanh. Đơn vị cũng đã chủ động xây dựng đề án ‘Sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê tại nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Hải Dương’, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được cấp có thẩm quyền của tỉnh Hải Dương phê duyệt”.

Theo đề án nêu trên, thì tổng diện tích tài sản công đưa vào liên doanh, liên kết là: 1.060m2 (chiếm 5,9% trong tổng diện tích đất hiện có của đơn vị), gồm 1.000m2 khu vực phòng đại sảnh, sân vườn nằm sát đường Bùi Thị Xuân và 60m2 khu sân vườn nằm sát đường Chương Dương.

Mặt khác, với diện tích mặt bằng cho thuê lên đến hàng nghìn m2 nằm ở những vị trí đắc địa của trung tâm Thành phố Hải Dương, thì số tiền Nhà thi đấu thu được chắc không hề nhỏ. Việc quản lý, sử dụng số tiền này thế nào cũng là vấn đề dư luận quan tâm. Trả lời nội dung này, Giám đốc Nguyễn Văn Hưng khẳng định: “Các nguồn thu, chi từ việc liên danh, liên kết này được Sở Tài chính, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hải Dương xét duyệt và quyết toán nộp ngân sách nhà nước công khai, minh bạch theo quy định pháp luật”. Trở lại việc Nhà thi đấu có dấu hiệu sử dụng đất công sai mục đích, đất bị chiếm dụng để kinh doanh hàng quán gây mất mỹ quan đô thị. Luật sư Nguyễn Minh Giang - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội phân tích: “Có thể thấy việc sử dụng đất thể thao để giao, cho thuê hoặc cho xây dựng các công trình không nhằm mục đích phục vụ cho thể thao là trái với chủ trương, chính sách pháp luật. Căn cứ Nghị định 112/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều Luật Thể thao quy định tổ chức, cá nhân được nhà nước giao đất, cho thuê đất để xây dựng các công trình thể thao có trách nhiệm quản lý và sử dụng đúng mục đích, đúng quy định. Việc sử dụng đất đai dành cho thể dục, thể thao không đúng mục đích thì phải bị thu hồi theo quy định của Luật Đất đai”.

Trong một diễn biến liên quan, mới đây, ngày 23/10/2020, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Văn bản số 3903/UBND-VP về việc sử dụng tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh và liên kết.

Theo đó, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tự rà soát các trường hợp đang sử dụng tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý vào mục đíc kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết để xử lý chuyển tiếp theo quy định. Kết quả rà soát gửi về Sở Tài chính trước ngày 30/11 để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh Hải Dương, đề xuất phương án xử lý đối với các trường hợp kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết không đúng quy định của pháp luật trước ngày 15/12.

Ngoài ra, UBND tỉnh Hải Dương giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện đề án sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê, liên doanh và liên kết đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm, có biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trước văn bản chỉ đạo nêu trên của UBND tỉnh Hải Dương thì dư luận, người dân địa phương có quyền đặt niềm tin vào việc sử dụng đất công trên địa bàn tỉnh Hải Dương sẽ được kiểm soát chặt chẽ, tránh thất thoát cho ngân sách nhà nước. Trong đó, những “vấn đề” về quản lý, sử dụng đất công tại nhà thi đấu thể thao Hải Dương cũng sẽ được sáng tỏ.

Một số hình ảnh đất công bị “xẻ thịt” trong khi Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Hải Dương chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt:

Khuôn viên phía trong Nhà thi đấu nay biến thành khu nhà hàng BEER GARDEN

Diện tích góc nhà vòm nay trở thành “mê cung” phòng ăn của nhà hàng OPERA

Một góc của Nhà thi đấu được đầu tư bằng một quán cà phê hoành tráng

Cùng chuyên mục

Tin mới