Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 22/06/2021 14:41 (GMT+7)

Hà Nội nên xem lại ĐTM tại dự án Tây Hồ Riverview?

Theo dõi GĐ&PL trên

Mải chạy theo để điều chỉnh việc xây dựng sai phép của dự án Tây Hồ Riverview, UBND thành phố Hà Nội quên không điều chỉnh Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án.

Sao cứ phải chạy theo sai phạm của Dự án Tây Hồ Riverview?

Như Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã đưa tin, dự án công trình hỗn hợp văn phòng, nhà ở và căn hộ để bán tại tổ 2, cụm 1, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, do Công ty cổ phần đầu tư Phú Thượng làm chủ đầu tư xây dựng sai phép. Và sau đó chỉ bị xử phạt và được cấp thêm phụ lục giấy phép xây dựng theo đúng sai phạm mà chủ đầu tư xây dựng. Điều này khiến dư luận hoàn toàn có cở sở đặt ra câu hỏi: Tại sao UBND quận Tây Hồ và Sở xây dựng cứ phải chạy theo sai phạm của dự án như vậy?

Theo đó, dự án công trình hỗn hợp văn phòng, nhà ở và căn hộ để bán (có tên thương mại là Tây Hồ Riverview) được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư số 735/QĐ-UBND ngày 16/2/2016. Dự án có quy mô 21 tầng bao gồm 3 tầng để xe, 2 tầng văn phòng và 224 căn hộ từ tầng 6 – tầng 21. Ngày 13/9/2016, dự án được Sở Xây dựng thành phố Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 72/GPXD.

Chủ đầu tư dự án Tây Hồ Riverview đã tự ý xây dựng sai phép so với Giấy phép xây dựng số 72/GPXD ngày 13/9/2016 do Sở Xây dựng Hà Nội cấp.

Sai phạm của dự án là do Chủ đầu tư đã tự ý xây dựng tầng 1 với chiều cao 4,2 m làm giảm 0,25 m so với giấy phép được cấp; tầng 2 có chiều cao 4,8 m tăng 0.5m so với giấy phép; tầng 3 với chiều cao 6,15 m giảm 0,25 m so với giấy phép. Qua đó nâng tổng số tầng từ 21 tầng lên 23 tầng và diện tích sàn tăng từ 31.408 m2 lên 34.238 m2 (tăng 2.830 m2).

Xác nhận với Phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam, cán bộ thanh tra xây dựng phường Phú Thượng cho biết: Công ty cổ phần đầu tư Phú Thượng cũng đã bị UBND quận Tây Hồ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi xây dựng sai phép công trình dự án và cho đến nay đã được Sở Xây dựng cấp phụ lục giấy phép xây dựng.

Mải chạy theo sai phạm nhưng lại quên điều chính Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM)

Được biết, dự án Tây Hồ Riverview được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) tại Quyết định số 5497/QĐ-UBND ngày 20/10/2015.

UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 5497/QĐ-UBND phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án Tây Hồ Riverview vào ngày 20/10/2015.

Cụ thể, tại Khoản 1 Điều 1 của Quyết định có nêu rõ về phạm vi, quy mô của dự án được phê duyệt trên tổng diện tích khu đất 3.214,8m2 (trong đó: diện tích đất xây dựng dự án là 2881,4m2; diện tích nằng trong chỉ giới mở đường theo quy hoạch là 333,4m2 Công ty quản lý, không được xây dựng công trình; diện tích đất xây dựng 1510m2; mật độ xây dựng 52,4%; công trình cao 21 tầng; số căn hộ là 160..)

Với Báo cáo đánh giá tác động môi trường này chỉ phù hợp với quy mô ban đầu của dự án tức là phù hợp với giấy phép xây dựng số 72/GPXD ngày 13/9/2016. Và đương nhiên không phù hợp với việc xây dựng sai phép khi tăng số tầng, tăng diện tích sàn như thực trạng hiện tại.

Theo phụ lục Giấy phép xây dựng được Sở Xây dựng Hà Nội cấp thêm, dự án được điều chỉnh theo đúng sai phạm mà Công ty Cổ phần đầu tư Phú Thượng đã xây dựng trước đó, tức là nâng số tầng của dự án từ 21 tầng lên 23 tầng không kể tum thang với tổng diện tích sàn từ 31.408 m2 lên 34.238m2.

Điều chỉnh quy mô dự án thì phải điều chỉnh Báo cáo đánh giá tác động môi trường cho phù hợp đó là quy định rõ ràng của pháp luật thế nhưng Công ty cổ phần đầu tư Phú Thượng đã không thực hiện thủ tục pháp lý này khi điều chỉnh quy mô dự án. Thậm chí ngay tại Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường số 5497/QĐ-UBND ngày 20/10/2015 cũng đã thể hiện rõ yêu cầu: Trong quá trình thực hiện, nếu Dự án có những thay đổi về quy mô, Chủ dự án phải có văn bản báo cáo và chỉ được thực hiện nội dung thay đổi đó sau khi có văn bản chấp thuận của các cấp có thẩm quyền.

Đến thời điểm này, theo thông tin mà phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam nhận được từ phía UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ cũng như đại diện chủ đầu tư là dự án chưa được điều chỉnh lại ĐTM. Qua trao đổi với Phóng viên các đơn vị này chỉ cung cấp quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường số 5497/QĐ-UBND ngày 20/10/2015 của UBND thành phố Hà Nội – tức là Quyết định này chỉ phù hợp với quy mô của dự án khi chưa điều chỉnh.

Việc dự án được điều chỉnh tăng cả về quy mô và diện tích có tác động, ảnh hưởng đến môi trường ra sao thì còn cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng có chuyên môn đánh giá và đưa ra kết luận cụ thể. Tuy nhiên với việc nâng số tầng từ 21 tầng lên 23 tầng và diện tích sàn tăng thêm hơn 2000 m2 thì chắc chắn chủ đầu tư phải thực hiện việc báo cáo và phải được chấp thuận của các cấp có thẩm quyền. Theo đúng quy định thể hiện tại quyết định Báo cáo đánh giá tác động môi trường số 5497/QĐ-UBND ngày 20/10/2015 của UBND thành phố Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng
Tại khu Nam Hải Phòng, Vinhomes Golden City đang khẳng định vị thế của một trung tâm đô thị, logistics mới khi hội tụ cùng lúc 5 mạch giao thông chiến lược: cao tốc, đường sắt quốc tế, sân bay, cảng nước sâu và hệ thống sông ngòi. Hệ thống tầng khổng lồ này tạo nên “trục kim cảng” tỷ đô, đưa khu vực vào quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ.
Khi “gu” sống sang và giá trị đầu tư cùng thăng hoa bên biển Vũng Tàu
Trong hành trình Vũng Tàu vươn mình thành trung tâm logistics - du lịch quốc tế của TP.HCM, dòng sản phẩm biệt thự tại phân khu Casa 2 - Blanca City xuất hiện như tuyên ngôn sống khác biệt, nơi chuẩn mực nghỉ dưỡng hòa cùng giá trị đầu tư bền vững, thu hút sự quan tâm đặc biệt của tầng lớp tinh anh.
Sun Feliza Suites: Khi cảm xúc và trải nghiệm quan trọng hơn giá trị tài sản
Thế hệ giàu mới ngày càng ưu tiên sự tinh tế và dấu ấn cá nhân trong không gian sống – đây là tinh thần cốt lõi của xu hướng “Wealth Aesthetics” đang lan tỏa toàn cầu. Tại Hà Nội, Sun Feliza Suites nhanh chóng trở thành biểu tượng nổi bật, mang đến chuẩn sống chạm ngưỡng 6 sao ngay giữa trung tâm Cầu Giấy.
Sun NeO City: “Tọa độ vàng” thu hút đầu tư phía Nam Đà Nẵng
Khi Đà Nẵng mở rộng không gian phát triển về phía Nam, khu vực Hòa Xuân nhanh chóng nổi lên như trung tâm đô thị mới. Nắm bắt xu thế đó, Sun Group đang kiến tạo Sun NeO City – dự án sở hữu vị trí chiến lược, hạ tầng đồng bộ và tầm nhìn bền vững, được dự báo sẽ trở thành tâm điểm đô thị phía Nam Đà Nẵng.
Townhouse ven biển: Át chủ bài đón sóng đầu tư mới tại Vũng Tàu
Sở hữu vị trí mặt tiền trục đường huyết mạch, gần biển, hưởng lợi từ hạ tầng hoàn thiện và nằm trong “vũ trụ”giải trí – nghỉ dưỡng đồng bộ, dòng sản phẩm nhà phố tại khu đô thị Blanca City (Vũng Tàu, TP.HCM) đang trở thành “tọa độ vàng” của giới đầu tư địa ốc.
Newtown Diamond: Biểu tượng sống đẳng cấp giữa tầng không
Ngày 15/11, sự kiện Khai trương căn hộ mẫu Newtown Diamond – “Beyond The Sky”, đã diễn ra tại khách sạn Sheraton Grand Danang, mang đến cho khách hàng trải nghiệm chân thực về không gian sống đẳng cấp với tầm nhìn hiếm có hướng biển – hướng sân gôn, khẳng định vị thế tiên phong của dự án trên thị trường bất động sản.
Ngắm thiên nhiên trác tuyệt của Đà Nẵng từ căn hộ Cora Tower
Tổ hợp căn hộ cao 25 tầng nhưng sở hữu tầm nhìn mãn nhãn nhờ vị trí đắt giá lõi trung tâm đô thị Sun NeO City phía Nam Đà Nẵng. Bao quanh bởi sông, núi, biển hòa cùng nhịp sống đô thị nhộn nhịp, mỗi khoảnh khắc tại đây đều là trải nghiệm sống thăng hoa, trọn vẹn.

Tin mới

Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng
Tại khu Nam Hải Phòng, Vinhomes Golden City đang khẳng định vị thế của một trung tâm đô thị, logistics mới khi hội tụ cùng lúc 5 mạch giao thông chiến lược: cao tốc, đường sắt quốc tế, sân bay, cảng nước sâu và hệ thống sông ngòi. Hệ thống tầng khổng lồ này tạo nên “trục kim cảng” tỷ đô, đưa khu vực vào quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ.
Bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng
Theo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Văn Sáng (sinh năm 1968, trú tại số 195 Nguyễn Phi Khanh, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn) về tội Giết người.