Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 22/07/2020 08:39 (GMT+7)

Hà Giang: Mưa lớn và sạt lở làm 5 người chết, 2 người bị thương nặng

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo báo cáo mới nhất của Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Hà Giang tính đến 15h00 ngày 21/7 đã có 5 người chết, 2 người bị thương nặng.

Trận mưa kéo dài từ đêm 20 đến sáng 21/7 đã khiến cho nước sông, suối tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang lên nhanh. Với lượng mưa lớn, kéo dài đã làm ngập úng sâu tại thành phố Hà Giang và gây sạt lở ở nhiều địa phương.

Thiệt hại về người: tại huyện Hoàng Su Phì có 2 mẹ con cùng gia đình là cô Lý Già Tin - 44 tuổi và cháu Lý Thị Ơn 15 tuổi - thôn Cóc Nắm xã Bản Nhùng chết do đất đá vùi lấp; Anh Đặng Văn Đại, 57 tuổi tại thôn 1 Hợp Nhất, xã Túng Sán bị nước lũ cuốn trôi. Thành phố Hà Giang sạt lở gây sập nhà một người dân thuê trọ tại xã Phương Độ làm 2 mẹ con thương vong trong đó cháu Nguyễn Tú Minh Ánh, 13 tuổi đã tử vong; cô Phạm Thị Hương 48 tuổi mẹ cháu Anh đang bị thương nặng hiện được cấp cứu tại BVĐK tỉnh Hà Giang.

Vụ sạt lở đất gây chết người ở xã Bản Nhùng, Hoàng Su Phì. (Fb Hoàng Tuyến)

Huyện Bắc Mê 1 người là Anh Nông Văn Chiến 27 tuổi quê xã Minh Ngọc, nguyên nhân được xác định là do nước cuốn trôi khi lưu thông qua đập tràn thuộc thôn Nà Sáng, xã Minh Sơn, xác nạn nhân sau đó đã được người dân và lực lượng chức năng tìm thấy. Huyện Bắc Quang lũ lên nhanh khiến cháu Trịnh An Vy 2 tuổi, trú tại thôn Vĩnh Ngọc, xã Tân Quang đuối nước và tử vong lúc 11h00 cùng ngày.

Thiệt hại về nhà cửa: Mưa lớn gây ngập úng, sạt lở đất đá vào nhiều nhà dân. Trong đó riêng thành phố Hà Giang là 860 ngôi nhà bị ngập úng, 50 nhà bị sạt lở gây đổ tường. Huyện Vị Xuyên là 24 ngôi nhà bị ngập, 6 nhà bị sạt lở gây đổ tường. Tại huyện Bắc Mê có 6 thôn thuộc xã Yên Định và 2 thôn thuộc xã Minh Ngọc bị ngập sâu, hiện chưa xác định được thiệt hại. Tại huyện Hoàng Su Phì một nhà dân bị sập hoàn toàn do sập tả li.

Thiệt hại về nông nghiệp: 215ha diện tích hoa màu và lúa mới trồng của người dân bị ngập úng tại các huyện Bắc Quang, Vị Xuyên và thành phố Hà Giang; 5ha cây lâm nghiệp tại huyện Bắc Quang bị thiệt hại do mưa lớn; 23,8ha ao cá truyền thống bị nước lũ cuốn trôi (mức độ thiệt hại đang được thống kế). Về gia súc mưa lũ làm chết 8 con trâu, 3 con lớn và nhiều gia cầm (mức độ thiệt hại gia cầm chưa thống kê cụ thể vì nước lũ chưa rút).

Về giao thông: Nhiều tuyến đường, con phố tại thành phố Hà Giang vẫn đang bị ngập sâu, việc di chuyển của người dân gặp nhiều khó khăn. Nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã tại các huyện Vị Xuyên, Bắc Quang, Bắc Mê bị sạt lở hiện đã thông xe.

Trong đó, Quốc lộ 2 tại Km số 5 gần cổng chào Thành phố Hà Giang sạt 3 điểm sạt lở đất đá khối lượng 600m3. Hiện tại đoạn quản lý đường bộ đang huy động các lực lượng, máy móc san ủi dự kiến 0h ngày 22/7 thông xe.

Hiện tại, Ban chỉ huy PCTT, TKCN và Phòng thủ dân sự tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo và phối hợp với chính quyền các địa phương bị ảnh hưởng do mưa bão tiến tiến hành rà soát mức độ thiệt hại, nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ kịp thời để người dân ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất.

Hồng Nhung 

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phòng khám Đa Khoa Nam Việt - Cam kết cho sức khỏe, uy tín cho chất lượng
Với nhu cầu khám chữa bệnh đang có xu hướng gia tăng qua mỗi năm, việc tìm kiếm một địa chỉ khám chữa bệnh uy tín luôn là vấn đề được người dân trên khắp địa bàn TP.HCM đặc biệt quan tâm. Hiểu được mong muốn khám điều trị bệnh an toàn, chất lượng với mức phí phải chăng của phần lớn người bệnh, Phòng khám Đa khoa Nam Việt đã ra đời.
Đường bay thẳng đầu tiên kết nối Cần Thơ - Quảng Ninh chính thức phục vụ khách hàng từ ngày 25/4
Vietjet vừa mở bán vé trên đường bay thẳng giữa thành phố Cần Thơ và Vân Đồn (Quảng Ninh), mang tới tin vui cho người dân, du khách khi lần đầu tiên có thể di chuyển dễ dàng giữa các địa phương, góp phần thúc đẩy giao thương, kinh tế, du lịch giữa hai tỉnh cũng như hai vùng kinh tế trọng điểm.