Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 18/06/2024 07:30 (GMT+7)

Gia Lai: Nguyên nhân 19 học sinh nhập viện nôn, ói, đau bụng, sốt

Theo dõi GĐ&PL trên

Các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đang tiến hành xác minh nguyên nhân 19 học sinh của Trường THPT Chi Lăng (TP. Pleiku, Gia Lai), nhập viện do có dấu hiệu nôn, ói, đau bụng, sốt.

Ngày 17-6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả xác minh vụ việc 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng (phường Chi Lăng, TP Pleiku) bị sốt, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.

 Trường THPT Chi Lăng, nơi xảy ra vụ việc 19 học sinh bị sốt, nôn ói phải nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm. Ảnh: TH.
Trường THPT Chi Lăng, nơi xảy ra vụ việc 19 học sinh bị sốt, nôn ói phải nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm. Ảnh: TH.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai, sau khi tiếp nhận được tin báo nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường THPT Chi Lăng, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Y tế TP Pleiku cùng Công an Kinh tế (Công an tỉnh Gia Lai), Ban Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai và Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức điều tra, xác minh nguyên nhân.

Thông tin ban đầu, có 400 người tham gia ăn bếp ăn tập thể của trường, trong đó có 19 học sinh nhập viện với các triệu chứng chung như nôn, ói, đau bụng, sốt. Đoàn kiểm tra đã tổ chức lưu mẫu thức ăn, chỉ định cấy phân các chỉ tiêu E.coli và Samonella trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai, từ thu thập thông tin ban đầu và trao đổi với đội ngũ y, bác sĩ điều trị thì chưa đủ cơ sở kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm.

Hiện Chi cục đang phối hợp với các đơn vị liên quan xác định kết quả cấy phân từ bệnh phẩm, kết quả thử nghiệm mẫu thực phẩm.

Trước đó, vào ngày 15-6, Trường THPT Chi Lăng tổ chức ăn tại bếp ăn tập thể cho gần 400 người (gồm học sinh và cán bộ giáo viên, người lao động của trường). Buổi sáng có các món bánh canh, xôi, nui; buổi trưa có cơm, sườn heo chiên, canh rau má, cải thảo xào và buổi tối với các món cơm, thịt gà chiên, canh rau cải ngọt, cải thảo xào.

Đối với học sinh, ngoài thức ăn của trường cung cấp, các em còn ăn thức ăn do gia đình gửi vào để ăn thêm như trái cây, sữa chua, bánh.

Đến sáng 16-6, có 19 học sinh nhập viện Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai với các triệu chứng chung như nôn, ói, đau bụng, sốt...

Đến 11 giờ, cùng ngày có một bệnh nhân sức khỏe ổn định và gia đình xin xuất viện. Đến 16 giờ 30 ngày 16-6, 18 bệnh nhân còn lại sức khỏe ổn định và tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Hồi cứu hồ sơ bệnh án các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai cho thấy: Ngày 15-6, có bệnh nhân không ăn đủ ba bữa vẫn xuất hiện triệu chứng đau bụng, đi cầu phân lỏng. Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng đầu tiên lúc 15 giờ ngày 15-6.

Trao đổi qua điện thoại với PV Báo Công lý, thầy Đỗ Bách Khoa (Hiệu trưởng Trường THPT Chi Lăng) cho biết: “Sáng 16/6, tôi có lên phòng Y tế nhà trường, lúc này có 2 học sinh nôn ói và 2 em đau bụng, nên tôi nói đi lên Bệnh viện, chứ nằm đây chỉ uống thuốc, trong khi gần thi rồi. Tôi hỏi lại trong trường: em nào có cảm giác mệt thì dẫn đi khám luôn.

Khi tôi dặn tài xế cho các em đi khám, nhưng tài xế lại không để ý, chạy vô cấp cứu. Bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai họ thấy mình xuống đông quá, có một em muốn ói nên họ nghĩ bị ngộ độc. Vì vậy, họ kích hoạt hệ thống ngộ độc, báo lên Chi cục, Sở Y tế... nên họ xuống. Tôi cũng ăn chung với 400 người trong trường. Chúng tôi kiểm soát rất kỹ tất cả các khâu trong ăn uống, học tập...”.

Trước thực trạng này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế TP. Pleiku đã hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại chỗ cho Ban Giám hiệu nhà trường, nhân viên y tế trường học.

Cùng với đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm yêu cầu nhà trường kiểm soát chặt chẽ từ khâu nhập nguyên liệu, sơ chế, chế biến và bảo quản thực phẩm. Thực hiện lưu mẫu thức ăn đầy đủ từ món chính đến món phụ và món tráng miệng. Đồng thời yêu cầu kiểm soát chặt nguồn thực phẩm do phụ huynh gửi vào cho học sinh ăn thêm.

Ngoài ra, đề nghị Ban Giám hiệu nhà trường tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe của các học sinh tại trường nếu có gì bất thường báo ngay với cơ quan y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để phối hợp trong công tác xử lý.

Đề nghị Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai thông báo cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm ngay sau khi có kết quả cấy phân mẫu bệnh phẩm.

Đề nghị Trung tâm Y tế phối hợp với ban Giám hiệu Trường THPT Chi Lăng theo dõi tình hình sức khỏe học sinh tại trường, học sinh đang điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai. Báo cáo ngay về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khi học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, báo cáo tình hình sức khỏe của các học sinh đang điều trị trước 15h hàng ngày để tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Điều kiện để chung cư mini được cấp sổ hồng
Theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2023, nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ của cá nhân để bán, cho thuê mua, cho thuê (chung cư mini) được cấp Giấy chứng nhận (sổ hồng) khi đáp ứng yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy và nhiều quy định khác.
Cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn nghĩ mình đủ tiêu chuẩn cho vị trí này?”
Trong quá trình phỏng vấn xin việc, bạn sẽ phải đối măt với khá nhiều câu hỏi nhằm đánh giá xem bạn có phù hợp với công việc ứng tuyển hay không, một trong số đó là: “Tại sao bạn nghĩ mình đủ tiêu chuẩn cho vị trí này?” hoặc các biến tấu khác như “Tại sao bạn là người phù hợp nhất cho công việc này”, “Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?”
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.