Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 09/05/2024 09:51 (GMT+7)

Dự kiến phần mềm giúp người dân phòng, chống lừa đảo sẽ ra mắt vào tháng 7/2024

Theo dõi GĐ&PL trên

Phần mềm phòng, chống lừa đảo dành cho người dân, cài trên smartphone đang được Hiệp hội An ninh mạng quốc gia phát triển. Dự kiến, phần mềm này sẽ được ra mắt trong tháng 7/2024.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Cụ thể, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia cho biết, theo các chuyên gia, thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra liên tục, tại nhiều địa phương, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống nhân dân. Các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, liên tục thay đổi, sử dụng số điện thoại rác, tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội ảo, nhằm trốn tránh, xóa dấu vết sau khi chiếm đoạt tiền.

Cho dù liên tục được cảnh báo, nhưng nhiều người vẫn bị mắc lừa, số tiền bị chiếm đoạt lên tới hàng nghìn tỉ đồng. Theo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, trong năm 2023, tổng số tiền người dân bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt trên mạng khoảng 8.000 - 10.000 tỉ đồng, tăng gấp rưỡi so với năm 2022.

Bên cạnh đó, trong năm 2023, các cơ quan có thẩm quyền cũng đã khởi tố 1.500 vụ án vì tội lừa đảo trên không gian mạng.

Ngoài ra, thông tin về hội thảo “Phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng” sắp được Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức, đại diện cơ quan này cho biết, phần mềm phòng, chống lừa đảo là sản phẩm được phát triển dựa trên các nghiên cứu kỹ lưỡng về nguy cơ với người sử dụng tại Việt Nam, hỗ trợ các hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là Android và iOS. Dự kiến, phần mềm này sẽ ra mắt vào tháng 7/2024 và kết nối với cơ sở dữ liệu về phòng, chống lừa đảo của các bộ, ngành.

Cùng chuyên mục

Tin mới