Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 19/01/2022 17:00 (GMT+7)

Đồng Nai: Diamond Central và “chiêu trò” huy động vốn lách luật

Theo dõi GĐ&PL trên

Chính quyền Đồng Nai chỉ mới chấp thuận chủ trương dự án nhà phố Diamond Central nhưng chủ đầu tư dự án đã treo băng rôn, đăng áp phích quảng cáo để huy động vốn bằng “chiêu trò” …“đăng ký nguyện vọng”!

“Siêu dự án” trên….giấy!

Dự án nhà phố Diamond Central được Công ty Cổ phần Đông Á Phát (tiền thân của Công ty CP Gotec Land) sử dụng để huy động vốn từ giữa cuối năm 2020 đến nay hiện vẫn là bãi đất trống, không có dấu hiệu thực tế của bất kỳ hạng mục đầu tư nào. Đây là mảnh “đất vàng” nằm trên đại lộ Võ Thị Sáu sầm uất. Điều đáng nói, Công ty CP Gotec Land đã nhận tiền thanh toán từng đợt của khách hàng và đưa ra thời gian giao nhà dự kiến là tháng 9/2020… nhưng đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ mới phê duyệt giá đất để tính tiền bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án!

tm-img-alt
Dự án Diamond Central căng treo office quảng cáo rầm rộ, và đóng cửa để đó.

Theo ghi nhận của phóng viên, vị trí phần đất dành để đầu tư Diamond Central A trước đây cũng đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương và thỏa thuận địa điểm cho Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Đông Á. Tuy nhiên, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Đông Á không triển khai dự án nên năm 2011 UBND tỉnh Đồng Nai đã thu hồi chủ trương và giao lại cho một doanh nghiệp khác triển khai.

Đến năm 2017, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Đông Á quay trở lại xin chủ trương đầu tư dự án Diamond Central sau khi đổi tên thành Công ty Cổ phần Đông Á Phát, sau đó lại tiếp tục thay đổi tên thành Công ty CP Gotec Land như hiện nay.

tm-img-alt
Văn bản tiến độ thanh toán dự án Diamond Central.
tm-img-alt

Mặc dù “bình mới rượu cũ” nhưng Công ty Cổ phần Gotec Land cũng được UBND tỉnh Đông Nai chấp thuận chủ trương, cho đầu tư trên phần diện tích 9.850m2 và dự án Diamond Central A được “vẽ” ra để huy động vốn! Cụ thể, Công ty CP Gotec Land được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương với quy mô chỉ 9.850m2 nhưng chủ đầu tư này “vẽ” quy mô dự án lên đến 12.500m2 với 87 căn nhà phố được thiết kế 5 tầng hiện đại, diện tích mỗi căn dao động từ 100 - 130m2. Mỗi căn nhà ở Diamond Central gần đây nhất được chào giá bán trung bình vào khoảng từ 15 - 30 tỷ đồng do được thiết kế theo phong cách con phố Đại lộ Champs Elysées ở Pháp với những mặt hàng cực kỳ xa xỉ từ nội thất đến thời trang, thậm chí dự án Diamond Central hứa hẹn sẽ là trung tâm mua sắm lớn nhất tại thành phố Biên Hòa!

Khách mua đang “đi trên dây”!

Động thái này của chủ đầu tư dự án Diamond Central có dấu hiệu huy động vốn trái pháp luật. Cụ thể, đến tháng 4/2021, UBND tỉnh Đồng Nai mới phê duyệt giá bồi thường đất cho người dân bị ảnh hưởng từ dự án nhưng từ nữa cuối năm 2020 chủ đầu tư bắt đầu huy động vốn(?!).

tm-img-alt
Dự án Diamond Central nhìn từ trên cao xuống là mảnh đất trống cỏ mọc um tùm.
tm-img-alt

Để né tránh sự chi phối của Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở, Diamond Central đã “đẻ” ra cái gọi là “tiền đăng ký nguyện vọng”, thực chất là tiền đặt cọc giữ chỗ trong giao dịch kinh doanh bất động sản. Hành vi này của chủ đầu về bản chất có dấu hiệu làm trái quy định của Luật Kinh doanh bất động sản. Cụ thể, chủ đầu tư đồng thời cũng là nhà phát triển dự án, đã bắt đầu nhận tiền thanh toán mua nhà của khách hàng từ tháng 8/2020 khi chưa có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, giấy nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án...

Mặc dù chủ đầu tư dự án Diamond Central nhận tiền từ khách hàng, huy động vốn khi chưa đủ cơ sở pháp lý đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật nhưng phía khách hàng đã lỡ đăng ký giữ chỗ và thanh toán theo tiến độ thời gian chứ không phải theo tiến độ dự án. Vì vậy, dù toàn bộ dự án Diamond Central A đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống, chưa có bất cứ hoạt động thi công, xây dựng công trình nào trên đất nhưng khách hàng phải thực hiện thanh toán đầy đủ nếu không muốn mất trắng do vi phạm thỏa thuận “đăng ký nguyện vọng” đã ký kết ban đầu.

Đó là chưa nói, khách còn gánh thêm rủi ro do trong dự án Diamond Central có hàng ngàn m2 đất công chưa thông qua đấu giá và cũng chưa được cơ quan chức năng có quyết định giao đất: đất nghĩa trang, đất đường giao thông hiện hữu, đất của Hợp tác xã Gò Me…

Không chỉ huy động vốn từ khách hàng “đăng ký nguyện vọng” mua nhà ở dự án Diamond Central, hiện Công ty CP Gotec Land còn huy động 600 tỷ đồng trái phiếu, lãi suất 10,5%/năm với tài sản bảo đảm là toàn bộ bất động sản thuộc dự án bất động sản tại TP. Biên Hòa, trong đó có dự án Diamond Central mà Công ty CP Gotec Land đã huy động vốn trước đó.

Qua tìm hiểu, trước đó, ngay sau khi được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Diamond Central, cuối tháng 8/2020, Công ty CP Gotec Land cũng đã phát hành cổ đông trái phiếu hàng chục tỷ đồng. Mục đích phát hành là để huy động vốn cho Diamond Central.

Tương tự, trong 7/2021 vừa qua, Công ty CP Gotec Land (thông qua Công ty TNHH Nam Land) cũng đã huy động được 900 tỷ đồng trái phiếu…

Môi trường và Đô thị tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Vì sao TPHCM xuất hiện mưa đá?
“Mưa đá ở miền Nam ít hơn các tỉnh phía Bắc vì địa hình phía Nam bằng phẳng. Một vài năm thì TPHCM mới có mưa đá một lần”- nguyên Phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết.