Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 18/12/2020 09:53 (GMT+7)

Bình Dương: Công ty STC bị xử phạt vì huy động vốn trái phép

Theo dõi GĐ&PL trên

Sở Xây dựng Bình Dương vừa có Tờ trình gửi UBND tỉnh Bình Dương ban hành Quyết định xử phạt và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty CP Quản lý Đầu tư STC.

Theo đó, Công ty Cổ phần Quản lý Đầu tư STC (Công ty STC), bị xử phạt vì hành vi huy động vốn trái phép tại dự án Khu căn hộ thương mại và căn hộ cao tầng Splus (Splus Riverview, P. Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương).

Dự án Splus Riverview được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty STC làm chủ đầu tư ngày 6/12/2018. UBND thị xã Thuận An (nay là Tp.Thuận An) phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 ngày 12/12/2019 và UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 1/6/2020. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, Sở Xây dựng Bình Dương nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan tới hành vi huy động vốn trái phép tại dự án này.

Cụ thể, theo đơn tố cáo của ông D.M.Đ (ngụ Bình Thạnh, Tp.HCM), năm 2019, ông Đ có mua căn hộ CH.902 với diện tích 53,35 m2, có giá sau chiết khấu là 929,162.000 đồng, tại dự án Splus Riverview do Công ty STC làm chủ đầu tư dưới hình thức ký "Phiếu đăng ký căn hộ" do ông Nguyễn Đăng Khoa - Tổng Giám đốc Công ty STC thay mặt doanh nghiệp ký kết.

Ngay sau khi ký “Phiếu đăng ký căn hộ”, Công ty STC đã thu của ông Đ 15% giá trị căn hộ, tương đương với 139.400.000 đồng. Ngoài ra, theo phản ánh của ông Đ, để được ký phiếu trên, ông Đ còn phải bỏ ra số tiền 60.000.000 đồng đóng tiền chênh lệch, mua lại căn hộ trên từ một khách hàng đã ký “Phiếu đăng ký căn hộ” căn hộ CH.902 trước đó.

Theo nội dung ký kết tại "Phiếu đăng ký căn hộ", dự kiến dự án sẽ hoàn thiện và bàn giao nhà cho khách hàng vào tháng 06/2021. Đồng thời, ông Đ cũng được phía chủ đầu tư cam kết (bằng miệng) rằng vào đầu tháng 3/2020, dự án sẽ có giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, sau gần một năm, điều ông nhận được chỉ là lời trấn an của nhân viên kinh doanh của Công ty STC, vì công trường dự án Splus Riverview hiện vẫn chỉ là bãi đất trống, không hề có dấu hiệu xây dựng và có nguy cơ chết yểu.

Dự án Splus Riverview hiện vẫn chỉ là bãi đất trống.

Ngay sau đó, ông Đ đã làm đơn thư khiếu nại gửi các ngành chức năng tỉnh Bình Dương, đề nghị nhà chức trách địa phương vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc, xử lý hành vi huy động vốn trái phép và dấu hiệu trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chủ đầu tư dự án Splus Riverview.

Văn bản Sở Xây dựng Bình Dương thông tin cho người dân.

Theo LS Huỳnh Văn Nông - GĐ Công ty luật Sông Hậu, tại Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS quy định điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh như sau: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Trước khi bán, cho thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lai thì phải có văn bản thông báo cho cơ quan nhà nước cấp tỉnh về việc nhà đủ điều kiện bán, cho thuê mua…

Như vậy, bất chấp các quy định pháp luật, Công ty STC đã huy động vốn trái phép, bán lúa non tại dự án Splus Riverview. Khách hàng cần rất tỉnh táo khi tham gia mua nhà tại các dự án như thế này để tránh rơi vào tình trạng "tiền mất, tật mang".

Cùng chuyên mục

Samsung phát triển nhà máy thông minh tại Đà Nẵng
Ngày 12/9, tại Đà Nẵng, Samsung Việt Nam,Cục Công nghiệp Bộ Công Thương và Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác triển khai Dự án phát triển nhà máy thông minh cho doanh nghiệp Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng
Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu "Xanh"
Vinamilk, thương hiệu sữa mới được xếp hạng thứ 5 toàn cầu về tính bền vững, đang cho thấy rõ nét hơn sự chuyển đổi mạnh mẽ của doanh nghiệp theo hướng “xanh” và bền vững để gia tăng thế mạnh cho mảng xuất khẩu.
Hồ sơ đăng ký kiểm tra đối với ôtô nhập khẩu từ 01/10/2023
Ngày 16/8/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 60/2023/NĐ-CP quy định về việc kiểm tra, chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ô tô nhập khẩu và linh kiện nhập khẩu theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên (có hiệu lực từ 01/10/2023).
Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu
Không chỉ dẫn đầu tại Việt Nam về tính bền vững, mới đây, Vinamilk tiếp tục được công bố xếp thứ 5 trong Top 10 thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023 theo Brand Finance. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất Top 10 và cũng là đại diện duy nhất đến từ ngành sữa khu vực Đông Nam Á

Tin mới

Vì sao EVN tiếp tục lỗ?
Trước thông tin về số lỗ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là hơn 28.700 tỷ đồng trong 8 tháng năm 2023, dù trước đó, tập đoàn này đã được chấp thuận tăng giá điện hồi tháng 5/2023, theo Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), với giá nguyên liệu đầu vào vẫn ở mức cao như hiện nay đã ảnh hưởng đến chi phí phát điện của doanh nghiệp.
Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng để chiếm đoạt tài sản
Để không bị đối tượng lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, thận trọng với các ứng dụng, đường link tràn lan trên mạng internet và các nền tảng mạng xã hội hiện nay.
“Chiến dịch” ngoạn mục giải cứu chàng trai 19 tuổi khỏi khối u xương khổng lồ
Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật loại bỏ khối ung thư xương khổng lồ ở vị trí hiếm gặp và nguy hiểm. Theo GS.TS.BS. Trần Trung Dũng, Giám đốc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình & Y học Thể thao - Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City, thành công của ca bệnh mà y văn chưa từng ghi nhận có thể coi là một kỳ tích.
Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi): Sẽ nới tiêu chí mua nhà ở xã hội
Theo Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, trước đây có 3 tiêu chí xác định người được mua nhà ở xã hội là cư trú, thu nhập và diện tích nhà ở thì ở dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở sẽ bỏ yêu cầu về cư trú. Tiêu chí về mức thu nhập cũng sẽ được nâng cao hơn. Diện tích nhà ở nếu trước đây quy định trung bình phải dưới10 m2/người thì thời gian tới sẽ giao cho Chính phủ tùy theo từng thời kỳ có thể xem xét nâng lên 15m2 giống như các nước trong khu vực.