Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 25/01/2021 12:04 (GMT+7)

Điều tra sai phạm của nguyên Giám đốc Công ty 27/7

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo Thanh tra thành phố chuyển sang Cơ quan CSĐT Công an thành phố hồ sơ liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hoàng Viễn - nguyên Giám đốc, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV 27/7 để điều tra làm rõ về các hành vi sai phạm.

Thanh tra TP.HCM vừa công bố công khai kết luận thanh tra về thanh tra lại đối với kết luận thanh tra số 536/2017 của Thanh tra Sở Tài chính tại Công ty TNHH MTV 27/7 TP.HCM (gọi tắt là Công ty 27/7, doanh nghiệp 100% vốn nhà nước do UBND TP.HCM quản lý).

tm-img-alt
Trụ sở Công ty TNHH MTV 27/7 trên đường Kha Vạn Cân, TP. Thủ Đức, TP. HCM. Ảnh: Sỹ Đức.

Theo kết quả thanh tra lại, Thanh tra TP.HCM nhận thấy ông Nguyễn Hoàng Viễn, nguyên Giám đốc, Chủ tịch HĐTV Công ty 27/7 có dấu hiệu vì vụ lợi, động cơ cá nhân mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn, không thực hiện đúng nhiệm vụ khi quyết định đầu tư và ký hợp đồng vượt thẩm quyền đối với một số vụ việc.

Thanh tra TP.HCM cho rằng ông Viễn thực hiện không đúng phương án đầu tư của Công ty 27/7, giấy chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh Bình Phước cấp năm 2009 cũng như hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệp của Ban Quản lý rừng phòng hộ Bù Gia Phúc.

Cụ thể, Công ty 27/7 không đầu tư, khai thác trên diện tích đất được giao khoán gần 259 ha cao su tại Bình Phước mà ký hợp đồng giao khoán lại cho bà Nguyễn Thị Thông (chị vợ ông Viễn), cũng như ủy quyền chi nhánh của Công ty 27/7 tại tỉnh Bình Phước ký hợp đồng giao khoán cho Công ty TNHH cao su Hoàng Linh để trồng cây cao su.

Bên cạnh đó, ông Viễn bị cho là đã vượt thẩm quyền khi quyết định đầu tư dự án và ký hợp đồng với bà Nguyễn Thị Thông (chị vợ) mua dây chuyền sản xuất sợi thuốc lá trị giá hơn 35 tỉ đồng mà không tổ chức đấu thầu theo quy định.

Ngoài ra, ông Viễn cũng liên quan đến việc ký kết hợp đồng liên kết hợp tác và thuê mặt bằng với vợ là bà Nguyễn Thị Hồng Vân để đầu tư khai thác tại dự án Resort Phương Nam (huyện Cần Giờ) với tổng chi phí đầu tư ban đầu hơn 9,3 tỉ đồng. Dù vậy, Công ty 27/7 không được khai thác sử dụng từ tháng 3.2015 đến thời điểm thanh tra do tranh chấp kéo dài với giá trị còn lại hơn 7 tỉ đồng nhưng vẫn phải trích khấu hao vào chí phí hoạt động kinh doanh.

Với những dấu hiệu sai phạm được xác định trong quá trình thanh tra lại, Thanh tra TP.HCM nhìn nhận việc chuyển cơ quan cảnh sát điều tra để làm rõ các vụ việc nêu trên là có cơ sở.

Do đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM để điều tra, làm rõ các dấu hiệu vì vụ lợi, động cơ cá nhân mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện trái quy định những việc nêu trên; đồng thời thông báo cho Viện KSND TP. HCM để theo dõi, đôn đốc.

Ngoài ra, hàng loạt tổ chức và cá nhân ở Sở Tài chính TP.HCM, Chi cục Quản lý doanh nghiệp, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM và Công ty TNHH MTV 27/7 cũng phải kiểm điểm liên quan đến các vi phạm, thiếu sót.

Cùng chuyên mục

Tin mới