Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 30/11/2022 15:37 (GMT+7)

Đề xuất chuyển mục đích 7,6ha rừng tự nhiên để làm đường Trường Sơn Đông

Theo dõi GĐ&PL trên

Lâm Đồng đang xin ý kiến về việc chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 7,6ha rừng tự nhiên thuộc Vườn Quốc gia Bidoup Núi Bà để xây dựng đường Trường Sơn Đông.

Ngày 29/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng để đề xuất Bộ NNPTNT trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 7,6ha rừng tự nhiên (thuộc Vườn Quốc gia Bidoup Núi Bà).

Việc chuyển mục đích đối với 7,6ha rừng tự nhiên để xây dựng đường Trường Sơn Đông, đoạn còn lại trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

tm-img-alt
Đề xuất chuyển mục đích 7,6ha rừng tự nhiên để làm đường Trường Sơn Đông (Ảnh: Internet).

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với hơn 7,6ha rừng tự nhiên tại Vườn Quốc gia Bidoup Núi Bà, các cơ quan chuyên môn của tỉnh Lâm Đồng sẽ rà soát, hoàn thiện hồ sơ để đường Trường Sơn Đông được thi công trở lại.

Được biết, 7,6ha rừng tự nhiên nói trên là một phần diện tích trong khoảng 20ha (15ha thuộc địa bàn Đắk Lắk và 5ha thuộc tỉnh Lâm Đồng) mà chủ đầu tư và đơn vị thi công đường Trường Sơn Đông đã tự ý phá rừng, thi công khi chưa hoàn tất hồ sơ, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt cho chuyển đổi mục đích sử dụng rừng đặc dụng sang mục đích làm đường; chưa có quyết định cấp phép khai thác tận dụng lâm sản của cơ quan có thẩm quyền là không đúng quy định.

Quá trình thi công này diễn ra từ giai đoạn khoảng năm 2021-2022. Theo Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng, trong quá trình thi công (tự ý mở đường), Ban Quản lý dự án 46 - Bộ Tổng Tham mưu đã thi công ra ngoài phạm vi, ranh giới thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định hiện trạng tài nguyên rừng trên diện tích đã chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng đặc dụng sang mục đích đất đường giao thông.

Đường Trường Sơn Đông có chiều dài toàn tuyến hơn 666km, Km 0 tại điểm giao với đường Hồ Chí Minh, thuộc thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, điểm kết thúc tuyến đường là xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng với tổng mức đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng từ nguồn vốn Nhà nước.

Mục tiêu của đường Đông Trường Sơn là kết nối liên thông các mạng đường ngang của khu vực miền Trung và Tây Nguyên nhằm phát triển kinh tế - xã hội, qua đó góp phần củng cố, giữ vững quốc phòng - an ninh.

Cùng chuyên mục

Trình tự, thủ tục cấp giấy CNQSDĐ theo bản án đã có hiệu lực pháp luật
Tôi phát sinh tranh chấp về quyền sử dụng đất với gia đình hàng xóm và đã được giải quyết tại Tòa án theo bản án đã có hiệu lực pháp luật. Bản án nêu rõ tôi là người được sử dụng phần diện tích đất tranh chấp này. Vậy, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) như thế nào? Bạn đọc hỏi.
Loạt dự án APEC vượt tiến độ, Phú Quốc đang dần định hình siêu đô thị mang tầm quốc tế
Xác định tuần lễ cấp cao APEC 2027 là đòn bẩy chiến lược, kiến tạo Phú Quốc thành siêu đô thị biển đảo hiện đại, tầm cỡ quốc tế, hàng loạt dự án với vốn đầu tư khủng đang triển khai thần tốc:Từ nâng cấp Cảng Hàng không Quốc tế đến hình thành Trung tâm Hội nghị, tuyến đường tỉnh và tàu điện đô thị…
Hà Nội lý giải về bảng giá đất mới
Đại diện Ban Ngân sách HĐND TP. Hà Nội cho biết, theo dự thảo bảng giá đất mới, chỉ có một số ít khu vực tăng hơn 20%, còn lại chủ yếu tăng 2-3%. Đối với đất thương mại dịch vụ, nhiều nơi chỉ tăng 7-8%, còn đất nông nghiệp cơ bản giữ nguyên.
Dương Kinh cất cánh nhờ hạ tầng 5 trụ cột và cú hích Vinhomes Golden City
Hải Phòng đang trải qua một chu kỳ chuyển dịch mạnh khi cấu trúc đô thị được tái định hình sau sáp nhập. Sự thay đổi về quy hoạch kéo theo một làn sóng đầu tư mới hướng về các khu vực giàu dư địa, trong đó có Dương Kinh ở phía Đông Nam thành phố - nơi hạ tầng, cảng biển, khu kinh tế và các dự án đô thị đẳng cấp quốc tế như Vinhomes Golden City cùng hội tụ.

Tin mới

Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng
Tại khu Nam Hải Phòng, Vinhomes Golden City đang khẳng định vị thế của một trung tâm đô thị, logistics mới khi hội tụ cùng lúc 5 mạch giao thông chiến lược: cao tốc, đường sắt quốc tế, sân bay, cảng nước sâu và hệ thống sông ngòi. Hệ thống tầng khổng lồ này tạo nên “trục kim cảng” tỷ đô, đưa khu vực vào quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ.
Bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng
Theo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Văn Sáng (sinh năm 1968, trú tại số 195 Nguyễn Phi Khanh, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn) về tội Giết người.