Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 30/11/2022 15:37 (GMT+7)

Đề xuất chuyển mục đích 7,6ha rừng tự nhiên để làm đường Trường Sơn Đông

Theo dõi GĐ&PL trên

Lâm Đồng đang xin ý kiến về việc chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 7,6ha rừng tự nhiên thuộc Vườn Quốc gia Bidoup Núi Bà để xây dựng đường Trường Sơn Đông.

Ngày 29/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng để đề xuất Bộ NNPTNT trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 7,6ha rừng tự nhiên (thuộc Vườn Quốc gia Bidoup Núi Bà).

Việc chuyển mục đích đối với 7,6ha rừng tự nhiên để xây dựng đường Trường Sơn Đông, đoạn còn lại trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

tm-img-alt
Đề xuất chuyển mục đích 7,6ha rừng tự nhiên để làm đường Trường Sơn Đông (Ảnh: Internet).

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với hơn 7,6ha rừng tự nhiên tại Vườn Quốc gia Bidoup Núi Bà, các cơ quan chuyên môn của tỉnh Lâm Đồng sẽ rà soát, hoàn thiện hồ sơ để đường Trường Sơn Đông được thi công trở lại.

Được biết, 7,6ha rừng tự nhiên nói trên là một phần diện tích trong khoảng 20ha (15ha thuộc địa bàn Đắk Lắk và 5ha thuộc tỉnh Lâm Đồng) mà chủ đầu tư và đơn vị thi công đường Trường Sơn Đông đã tự ý phá rừng, thi công khi chưa hoàn tất hồ sơ, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt cho chuyển đổi mục đích sử dụng rừng đặc dụng sang mục đích làm đường; chưa có quyết định cấp phép khai thác tận dụng lâm sản của cơ quan có thẩm quyền là không đúng quy định.

Quá trình thi công này diễn ra từ giai đoạn khoảng năm 2021-2022. Theo Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng, trong quá trình thi công (tự ý mở đường), Ban Quản lý dự án 46 - Bộ Tổng Tham mưu đã thi công ra ngoài phạm vi, ranh giới thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định hiện trạng tài nguyên rừng trên diện tích đã chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng đặc dụng sang mục đích đất đường giao thông.

Đường Trường Sơn Đông có chiều dài toàn tuyến hơn 666km, Km 0 tại điểm giao với đường Hồ Chí Minh, thuộc thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, điểm kết thúc tuyến đường là xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng với tổng mức đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng từ nguồn vốn Nhà nước.

Mục tiêu của đường Đông Trường Sơn là kết nối liên thông các mạng đường ngang của khu vực miền Trung và Tây Nguyên nhằm phát triển kinh tế - xã hội, qua đó góp phần củng cố, giữ vững quốc phòng - an ninh.

Cùng chuyên mục

Tin mới