Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 23/01/2023 14:30 (GMT+7)

Đầu năm mới, chớ dại mua 6 thứ này kẻo rước vận xui

Theo dõi GĐ&PL trên

Người xưa thường nói "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" vậy nên mọi người hay nhắn nhủ kiêng không mua một số thứ trong ngày đầu năm mới để tránh điềm xui cả năm. 6 thứ dưới đây chớ dại mua dịp đầu năm mới kẻo phá tài lộc, xui xẻo suốt năm.

1. Mèo

Đầu năm mới, chớ dại mua 6 thứ này kẻo rước vận xui Ảnh 1

Dân gian có câu "mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang" vì thế mà mèo được xem như là con vật xui xẻo ngày Tết. Tiếng kêu của mèo khiến người ta liên tưởng đến chữ nghèo, nên người Việt, đặc biệt là những người làm kinh doanh rất ngại việc tặng mèo dịp đầu năm mới.

2. Đồng hồ

Bản chất của đồng hồ là dùng chỉ thời gian. Người xưa quan niệm rằng khi mua hay nhận đồng hồ dịp đầu năm mang đến điềm xấu, như ám chỉ thời gian sắp hết, có thể tương đồng với cái chết.

3. Chuối

Đầu năm mới, chớ dại mua 6 thứ này kẻo rước vận xui Ảnh 2

Dù được bày trên mâm ngũ quả cúng Tết đầu năm mới, song vào những ngày đầu năm người ta lại kiêng mua chuối. Dân gian quan niệm rằng người miền Bắc sẽ không mua chuối và ăn chuối tiêu vào những ngày đầu năm mới. Bởi chữ "tiêu" giống như tiêu tán tài lộc. Điều này báo hiệu 1 năm làm ăn kém, tiêu tán tiền bạc.

Với người miền Nam, chuối thường đọc thành "chúi". Từ này cũng mang ý nghĩ không tốt đẹp, là dấu hiệu cho một năm thụt lùi, không ngẩng đầu lên được.

4. Kim chỉ, dao

Đầu năm mới, chớ dại mua 6 thứ này kẻo rước vận xui Ảnh 3

Dao và kim chỉ là những món đồ đặc biệt không nên mua dịp đầu năm mới. Người xưa quan niệm dao kéo, kim chỉ là vật dụng mang hàm ý gây thương tích, xung khắc vào đầu năm khiến cả năm xui xẻo vì vậy trong những ngày Tết người Việt thường rất kiêng kỵ việc được tặng dao, kéo, kim chỉ.

5. Quần áo

Đầu năm mới, chớ dại mua 6 thứ này kẻo rước vận xui Ảnh 4

Người Việt còn kiêng mua quần áo đầu năm, đặc biệt là quần áo màu trắng, đen bởi 2 màu này tượng trưng cho tang thương, đen đủi. Vì vậy, người ta thường đổ xô đi mua sắm quần áo vào dịp cuối năm thay vì mua ngày đầu năm.

6. Hạt tiêu

Hạt tiêu là nguyên liệu không thể thiếu trong gia đình nhưng chớ dại mua dịp đầu năm. Bởi từ "tiêu" có ý nghĩa tiêu tan, tiêu tán. Vì vậy, dịp đầu năm nhiều người rất ngại mua hạt tiêu.

Cùng chuyên mục

Làm gì để ẩm thực Việt “bước ra ánh sáng”?
Việt Nam không phải là một điểm đến xa lạ với những đầu bếp hạng sao Michelin nổi danh thế giới. Nhưng để nói về một nhà hàng hay một đầu bếp gắn sao Michelin ở Việt Nam, nền ẩm thực nước nhà cần nhiều hơn câu chuyện về chất lượng.
Vì sao nên mua vàng ngày vía Thần Tài?
Với quan niệm mua vàng ngày vía Thần Tài sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho cả năm, không chỉ những người kinh doanh buôn bán mới mua vàng, nhiều người dân cũng đổ xô đi mua vàng trong ngày này.

Tin mới