Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 30/04/2022 15:23 (GMT+7)

Cứu sống sản phụ lần đầu mang thai bị suy tim nặng, nguy cơ tử vong

Theo dõi GĐ&PL trên

Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM (BV ĐHYD TPHCM) đã cứu sống thành công cả mẹ và con sản phụ tăng áp động mạch phổi, suy tim nặng.

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết nơi đây vừa cứu sống sản phụ B..T.K. (37 tuổi, ngụ ở Long An).

Cứu sống sản phụ lần đầu mang thai bị suy tim nặng, nguy cơ tử vong
Em bé được chăm sóc tại Khoa Sơ sinh thêm 3 tuần trước khi xuất viện. (Ảnh: BVCC).

Trước đó, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện trong tình trạng khó thở, phù chân, lượng oxy trong máu giảm, lúc này bệnh nhân đang ở tuần thai thứ 27.

Bệnh nhân có triệu chứng khó thở, phù chân vào khoảng 2 tuần trước nhập viện. Đây là lần mang thai đầu tiên, chị và người nhà tưởng rằng các triệu chứng này thường gặp trong mang thai nên chủ quan không đi khám, đến lúc nặng hơn mới đến bệnh viện kiểm tra.

Kết quả siêu âm tim cho thấy sản phụ bị tăng áp động mạch phổi, suy tim nặng, nếu không được điều trị tích cực sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Với tình trạng bệnh nặng, các bác sĩ có thể phải chấm dứt thai kỳ để cứu sống sản phụ. Thế nhưng, các bác sĩ tích cực hội chẩn liên chuyên khoa để tìm ra phương án tối ưu cho cả mẹ và bé.

Sản phụ được thở oxy, dùng thuốc lợi tiểu, tăng co bóp cơ tim, giãn động mạch phổi để điều trị nội khoa tình trạng suy tim, tăng áp động mạch phổi.

Các bác sĩ lên kế hoạch kéo dài thai kỳ để hạn chế tối đa những ảnh hưởng của việc sinh non đến sức khỏe của bé về sau.

TS BS. Trần Nhật Thăng – Trưởng khoa Phụ sản BV ĐHYD TPHCM cho biết: “Sản phụ tiếp tục được điều trị nội khoa, theo dõi thai kỳ và chờ mổ lấy thai. Với phương án này, các bác sĩ cần phối hợp, theo dõi sát sao, luôn trong tinh thần có thể mổ bắt con ngay khi có phát động cấp cứu từ các bác sĩ hồi sức tim mạch”.

Tình trạng của sản phụ diễn tiến nặng dần, các bác sĩ cố gắng duy trì điều trị bằng đường tĩnh mạch phối hợp nhiều thuốc đặc trị đồng thời theo dõi tình trạng thai hàng ngày.

Sau hơn 30 ngày điều trị tích cực, đến tuần thai thứ 31, sản phụ được sinh mổ bé trai thành công.

Sau mổ lấy thai, sản phụ tiếp tục được điều trị tại đơn vị Gây mê Hồi sức phẫu thuật tim mạch, các biến chứng suy tim, suy thận được kiểm soát. Bệnh nhân được chuyển về Khoa Nội tim mạch theo dõi thêm 1 tuần và xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Em bé được chăm sóc tại Khoa Sơ sinh thêm 3 tuần trước khi xuất viện.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Di dời toàn bộ hộ dân khỏi "chung cư mini" không đảm bảo an toàn tại quận Thanh Xuân, Hà Nội
Tối 24/2, theo thông tin từ UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội), ngay sau khi công trình nhà ở số 22 ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn khai thác, sử dụng, Quận ủy Thanh Xuân đã chỉ đạo Chủ tịch UBND quận cùng các phòng chuyên môn, lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường Hạ Đình xuống hiện trường kiểm tra, khảo sát hiện trạng công trình nhà ở tại địa chỉ trên.
Những chính sách BHXH, BHYT, lương hưu thay đổi khi cải cách tiền lương
Ngày 10/11/2023, Quốc hội thông qua Nghị quyết số 104/2023/QH15 về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024. Theo đó, từ ngày 01/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Đồng thời, thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công và một số chính sách an sinh xã hội đang gắn với lương cơ sở.
Hà Nội dự kiến kiểm tra ngẫu nhiên phương tiện mới đăng kiểm
Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP. Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá lại kết quả kiểm định. Trường hợp tại đơn vị đăng kiểm đang có phương tiện, đoàn kiểm tra sẽ chọn ngẫu nhiên trong số các phương tiện đã được kiểm định để thực hiện việc kiểm tra đánh giá lại.