Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 25/03/2022 09:00 (GMT+7)

Cục Quản lý Dược: Yêu cầu xử lý nghiêm việc bán thuốc điều trị COVID-19 không kê đơn

Theo dõi GĐ&PL trên

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đề nghị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM khẩn trương kiểm tra việc phân phối, cấp phát thuốc Molnupiravir tại hệ thống các nhà thuốc trên địa bàn thành phố. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ngày 22/3, Cục trưởng Vũ Tuấn Cường - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ký ban hành văn bản "hoả tốc" số 1944/QLD-PCTTr đề nghị Sở Y tế TP .HCM tăng cường kiểm tra, xác minh việc không tuân thủ quy định về bán thuốc theo đơn đối với thuốc điều trị COVID-19.

Theo Cục trưởng Vũ Tuấn Cường, thuốc Molnupiravir được cấp phép có điều kiện, là thuốc kê đơn, cần tiếp tục theo dõi về chất lượng, hiệu quả, an toàn của thuốc trong quá trình lưu hành. Việc sử dụng thuốc Molnupiravir cần phải có sự thăm khám, kê đơn và hướng dẫn của thầy thuốc.

Do vậy, việc mua, bán sử dụng Molnupiravir không đúng quy định về kê đơn thuốc là vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Dược và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, giảm hiệu quả phòng chống dịch.

Cục Quản lý Dược: Yêu cầu xử lý nghiêm việc bán thuốc điều trị COVID-19 không kê đơn - Ảnh 2.
04 vỉ thuốc Molnupiravir bán sai quy định được nhân viên tại nhà thuốc Pharmacity bỏ vào bọc ni lông đưa cho người mua.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, thực hiện nghiêm Luật dược 2016 và chấn chỉnh tình trạng vi phạm pháp luật kê đơn, bán thuốc theo đơn trong lưu hành thuốc điều trị COVID-19, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế TP. HCM tiếp tục thực hiện đầy đủ các nội dung về việc tăng cường các biện pháp quản lý đối với việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị COVID-19 cũng như các Công điện đã ban hành về việc thanh tra, kiểm tra, tăng cường quản lý về thuốc điều trị COVID-19.

Đồng thời, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế TP. HCM khẩn trương chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Sở kiểm tra việc phân phối, cấp phát thuốc Molnupiravir tại hệ thống các nhà thuốc trên địa bàn thành phố. Xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Văn bản đề nghị Sở Y tế TP. HCM báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh các trường hợp vi phạm (nếu có) về Cục Quản lý Dược trước ngày 30/3/2022 để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Thời gian qua, một số nhà thuốc thuộc hệ thống FPT Long Châu và Pharmacity tại TP. HCM không tuân thủ quy định về bán thuốc theo đơn khi bán thuốc Molnupiravir (đã được phản ánh trên Báo điện tử Tổ Quốc).

Cụ thể, nhiều cửa hàng của Hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu và Pharmacity đã bán thuốc điều trị COVID-19 Molnpiravir cho người dân không cần kê toa, đơn thuốc của bác sĩ, giấy chứng nhận F0… theo quy định của Bộ Y tế. Thậm chí, nhà thuốc của hệ thống FPT Long Châu còn bán thuốc Molnupiravir cho người bệnh sai chỉ định, sai hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19.

Cùng chuyên mục

Không để dịch bệnh lây lan trong cao điểm mùa hè
Trên phạm vi cả nước hiện đang trong giai đoạn mùa hè nắng nóng, mưa nhiều, đồng thời là cao điểm du lịch hè với nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao. Do đó, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm rất lớn, nhất là bệnh sởi và một số bệnh dự phòng.

Tin mới

Bệnh viện Bạch Mai triển khai khám bệnh đến 21 giờ hàng ngày, bắt đầu từ ngày 1/8
Chiều 12/7, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ ngày 1/8 tới, Bệnh viện Bạch Mai sẽ thực hiện khám ngoài giờ hành chính (từ 17 - 21 giờ), để người dân làm việc tại các cơ quan, đơn vị vẫn có thể đi khám bệnh mà không ảnh hưởng đến công việc.