Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 25/03/2022 09:00 (GMT+7)

Cục Quản lý Dược: Yêu cầu xử lý nghiêm việc bán thuốc điều trị COVID-19 không kê đơn

Theo dõi GĐ&PL trên

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đề nghị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM khẩn trương kiểm tra việc phân phối, cấp phát thuốc Molnupiravir tại hệ thống các nhà thuốc trên địa bàn thành phố. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ngày 22/3, Cục trưởng Vũ Tuấn Cường - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ký ban hành văn bản "hoả tốc" số 1944/QLD-PCTTr đề nghị Sở Y tế TP .HCM tăng cường kiểm tra, xác minh việc không tuân thủ quy định về bán thuốc theo đơn đối với thuốc điều trị COVID-19.

Theo Cục trưởng Vũ Tuấn Cường, thuốc Molnupiravir được cấp phép có điều kiện, là thuốc kê đơn, cần tiếp tục theo dõi về chất lượng, hiệu quả, an toàn của thuốc trong quá trình lưu hành. Việc sử dụng thuốc Molnupiravir cần phải có sự thăm khám, kê đơn và hướng dẫn của thầy thuốc.

Do vậy, việc mua, bán sử dụng Molnupiravir không đúng quy định về kê đơn thuốc là vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Dược và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, giảm hiệu quả phòng chống dịch.

Cục Quản lý Dược: Yêu cầu xử lý nghiêm việc bán thuốc điều trị COVID-19 không kê đơn - Ảnh 2.
04 vỉ thuốc Molnupiravir bán sai quy định được nhân viên tại nhà thuốc Pharmacity bỏ vào bọc ni lông đưa cho người mua.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, thực hiện nghiêm Luật dược 2016 và chấn chỉnh tình trạng vi phạm pháp luật kê đơn, bán thuốc theo đơn trong lưu hành thuốc điều trị COVID-19, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế TP. HCM tiếp tục thực hiện đầy đủ các nội dung về việc tăng cường các biện pháp quản lý đối với việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị COVID-19 cũng như các Công điện đã ban hành về việc thanh tra, kiểm tra, tăng cường quản lý về thuốc điều trị COVID-19.

Đồng thời, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế TP. HCM khẩn trương chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Sở kiểm tra việc phân phối, cấp phát thuốc Molnupiravir tại hệ thống các nhà thuốc trên địa bàn thành phố. Xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Văn bản đề nghị Sở Y tế TP. HCM báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh các trường hợp vi phạm (nếu có) về Cục Quản lý Dược trước ngày 30/3/2022 để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Thời gian qua, một số nhà thuốc thuộc hệ thống FPT Long Châu và Pharmacity tại TP. HCM không tuân thủ quy định về bán thuốc theo đơn khi bán thuốc Molnupiravir (đã được phản ánh trên Báo điện tử Tổ Quốc).

Cụ thể, nhiều cửa hàng của Hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu và Pharmacity đã bán thuốc điều trị COVID-19 Molnpiravir cho người dân không cần kê toa, đơn thuốc của bác sĩ, giấy chứng nhận F0… theo quy định của Bộ Y tế. Thậm chí, nhà thuốc của hệ thống FPT Long Châu còn bán thuốc Molnupiravir cho người bệnh sai chỉ định, sai hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19.

Cùng chuyên mục

Cảnh báo: Thu hồi khẩn cấp sữa rửa mặt Adaphil chứa chất cấm
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định sô 1428/QLD-MP về đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn quốc lô sữa rửa mặt Adaphil Gentle Skin Cleanser do phát hiện chứa Methylparaben và Propylparaben - hai chất không được công bố trong thành phần. Sản phẩm vi phạm do Công ty TNHH MTV Sản xuất Dược - Mỹ phẩm GAMMA sản xuất và phân phối.

Tin mới

Sức hút Blanca City khi Vũng Tàu trở thành “đô thị biển động lực” của TP.HCM mới
Khi mọi con mắt dồn chú ý vào “siêu đô thị” mới sau hợp nhất, Vũng Tàu cũng bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ với những dự án hạ tầng liên vùng và chiến lược phát triển vươn tầm quốc tế. Tại đây, “Thành phố trắng bên đại dương” Blanca City nổi lên như biểu tượng phồn thịnh mới, hội tụ giá trị sống, nghỉ dưỡng và đầu tư ngay trung tâm Bãi Sau nhờ mô hình "all-in-one" và hệ tiện ích khổng lồ.
7 lý do hàng đầu khiến các thương hiệu lớn luôn ưu tiên công ty sự kiện uy tín
Trong một thế giới nơi hình ảnh thương hiệu đóng vai trò sống còn, các thương hiệu lớn luôn đặc biệt cẩn trọng khi tổ chức bất kỳ sự kiện nào. Từ lễ ra mắt sản phẩm, hội nghị khách hàng, đến các hoạt động nội bộ hay PR cộng đồng – mọi sự kiện đều phải được tổ chức một cách chuyên nghiệp, bài bản và chỉn chu đến từng chi tiết.
Vì sao bất động sản lõi trung tâm luôn là cuộc săn đón không có điểm dừng?
Từ Manhattan (New York), The Peak (Hong Kong) đến Ginza (Tokyo), hay Đà Nẵng (Việt Nam), bất động sản giữa “trái tim” các siêu đô thị luôn là "tài sản sưu tầm" được giới tinh hoa săn đón. Bởi, giá trị của chúng không chỉ nằm ở tiện ích hay thiết kế, mà còn ở việc nắm giữ vị trí độc bản, không thể sao chép, tôn vinh vị thế chủ nhân.
Quốc hội chính thức thông qua phương án 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh và có hiệu lực ngay
Sáng ngày 12/6, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, với 461/465 tổng số đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày được thông qua.
Từ ký ức mất mát đến hành trình chữa lành: Câu chuyện của người phụ nữ mang sức khỏe đến cộng đồng
Từng bất lực nhìn cha rời xa vì bệnh tật, Trần Thị Huyền Trang - một người phụ nữ bình dị tại Mê Linh (Hà Nội) - đã chọn bước ra từ nỗi đau để lan tỏa sức khỏe chủ động đến cộng đồng. Không phô trương, không ồn ào, câu chuyện của chị là minh chứng rằng từ vết thương, ta vẫn có thể gieo lên những mầm sống bền bỉ và nhân hậu.
Bệnh viện Đại Học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai cấp cứu thành công bệnh nhân uống thuốc còn nguyên vỏ
Nhập viện trong tình trạng nuốt đau, khó thở, bác sĩ phát hiện một viên thuốc còn nguyên vỏ đang kẹt lại trong thực quản của bệnh nhân. Uống thuốc còn nguyên vỉ là một trường hợp hy hữu nhưng đầy cảnh báo, một lần nữa gióng lên hồi chuông về sự cẩn trọng khi sử dụng thuốc.