Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 07/12/2020 17:00 (GMT+7)

Công ty Tâm Bình Bắc Giang thi công dự án chưa đủ hồ sơ về môi trường?

Theo dõi GĐ&PL trên

Giấy xác nhận đăng ký Kế hoạch bảo vệ môi trường cho toàn bộ dự án của công ty Tâm Bình Bắc Giang là chưa có.

Kinh doanh xăng dầu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Để được phép kinh doanh trong lĩnh vực này các doanh nghiệp đều phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh xăng dầu nhất định, trong đó có các thủ tục về bảo vệ môi trường.

Theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, tại địa chỉ: Thôn An Phú, xã Song Mai, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang xuất hiện dự án cửa kinh doanh hàng xăng dầu đang thi công có dấu hiệu chưa đảm bảo các thủ tục về môi trường theo quy định.

Được biết, chủ đầu tư dự án trên là Công ty TNHH Thương Mại và Dịch vụ Tâm Bình BG (Cty Tâm Bình BG ).

Ngày 29/5/2017, UBND tỉnh Bắc Giang có Quyết định chủ trương đầu tư số 279/QĐ-UBND chấp thuận cho Cty Tâm Bình BG đầu tư dự án “Cửa hàng kinh doanh xăng dầu loại II”. Diện tích đất sử dụng khoảng 1.980 m2; mục tiêu hoạt động là bán buôn, bán lẻ xăng dầu; Quy mô: Xăng truyền thống 3.600 m3/năm, xăng sinh học 1.000 m3/năm, dầu 3.600 m3/năm (dung tích bể chứa xăng dầu của cây xăng là 120m3); Tổng mức đầu tư: 3.200.000.000 đồng, bằng 100% vốn góp của doanh nghiệp; Thời hạn dự án 50 năm kể từ ngày được quyết định chủ trương đầu tư.

Ngày 31/10/2019, UBND tỉnh Bắc Giang có quyết định điều chỉnh Chủ trương đầu tư số 840/QĐ-UBND, điều chỉnh tên dự án từ “Cửa hàng kinh doanh xăng dầu loại II” sang “Cửa hàng kinh doanh xăng dầu loại II kết hợp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng xe oto”. Diện tích sử dụng từ 1.980m2 tăng lên thành 3.960m2.

Tuy nhiên, trong Giấy chứng nhận QSD đất cấp cho Cty Tâm Bình BG thì thửa đất số 861- tờ bản đồ số 46 có diện tích là 2.002,4 m2; Mục đích sử dụng: Đất công trình năng lượng. Vậy, phần diện tích tăng thêm khoảng 1.958 m2 nguồn gốc đất là đất gì? Đã được cấp GCN QSD đất hay chưa?

Nội dung Quyết định điều chỉnh Chủ trương đầu tư của Công ty Tâm Bình BG.

Để có thông tin khách quan, PV đã liên hệ với đại diện UBND TP Bắc Giang tìm hiểu về hồ sơ môi trường dự án trên của Cty Tâm Bình BG.

Tại buổi làm việc với ông Trần Văn Trung, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Bắc Giang và một số cơ quan chuyên môn. Qua trao đổi, đại diện cơ quan quản lý nhà nước của TP Bắc Giang đã cung cấp một số hồ sơ liên quan đến dự án. Trong đó có Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường số 34/GXN-UBND TP Bắc Giang ký ngày 02/7/2019.

Trong Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường. Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT ngày 29/5/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có những hướng dẫn cụ thể.

Đối với dự án xây dựng cửa hàng bán lẻ xăng dầu có dung tích chứa từ 200m3 trở lên thì lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, thẩm định và trình cấp thẩm quyền phê duyệt. Còn với cửa hàng bán lẻ xăng dầu có dung tích dưới 200m3 thì lập kế hoạch bảo vệ môi trường trình UBND cấp huyện nơi triển khai thực diện dự án để được xem xét, xác nhận.

Như vậy, chiếu theo Nghị định trên thì dự án “Cửa hàng kinh doanh xăng dầu loại II kết hợp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng xe ô tô” của Cty Tâm Bình BG chỉ cần lập kế hoạch bảo vệ môi trường do UBND TP Bắc Giang xác nhận.

Tuy nhiên, do dự án trên có điều chỉnh kết hợp thêm dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng xe ô tô (điều chỉnh ngày 31/10/2019) mà thời điểm cấp Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường (ngày 02/7/2019) chỉ có dự án “Cửa hàng kinh doanh xăng dầu”. Như vậy, Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường toàn bộ dự án là chưa có. UBND TP Bắc Giang chỉ cung cấp được Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường số 34/GXN-UBND TP Bắc Giang ký ngày 02/7/2019 cho PV.

Theo thực tế ghi nhận tại khu đất dự án, các hạng mục công trình vẫn đang được chủ đầu tư cho triển khai gấp rút.

Qua một số lần thực tế tại dự án, PV không hề thấy có biển báo công trình, nhà thầu thi công; toàn bộ công nhân không có trang phục bảo hộ lao động theo quy định; đất đá, vật liệu xây dựng ngổn ngang; không có rào chắn; xe chở VLXD vào công trình nườm nượp không che phủ kín bạt khiến đất, đá vương vãi nhiều nơi…

Nếu chủ đầu tư không lập kế hoạch bảo vệ môi trường cho toàn bộ dự án. Trong quá trình thực hiện san lấp, xây dựng dự án, có thể gây ô nhiễm đến môi trường đất, nước, không khí, tiếng ồn ở khu vực do các họat động của con nguời, các phương tiện giao thông chở nguyên vật liệu phục vụ thi công công trình này. Trong đó, nguồn gây ô nhiễm chính đến môi trường là nguồn nước thải sinh hoạt, rác thải sinh hoạt (từ hoạt động của công nhân) và khí thải từ khi xây dựng dự án làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người cũng như sự phát triển của động thực vật.

Điều 31, Luật Bảo vệ môi trường 2014 quy định rõ “Chủ dự án, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ quy định tại Điều 29 của Luật này phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường gửi cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 32 của Luật này xem xét, xác nhận trước khi triển khai dự án, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.”

Việc Cty Tâm Bình BG triển khai dự án khi chưa đủ hồ sơ về môi trường đã đúng theo quy định của pháp luật? Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước đến đâu?

Cùng chuyên mục

Tin mới