Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 22/01/2024 15:38 (GMT+7)

CHDC Congo: Hơn 350.000 người cần được viện trợ khẩn cấp do lũ lụt

Theo dõi GĐ&PL trên

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết hơn 350.000 trong số 1,8 triệu người bị ảnh hưởng trong trận lũ lụt lịch sử ở CHDC Congo cần được cứu trợ khẩn cấp.

Từ tháng 10/2023 đến nay, đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong 60 năm qua đã ảnh hưởng đến 9 trong tổng số 12 tỉnh tại CHDC Congo, buộc chính phủ phải ban bố tình trạng khẩn cấp vào tháng trước.

OCHA cho biết trong khi mực nước bắt đầu rút ở phía Bắc, việc tiếp cận các vùng chịu ảnh hưởng vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều ngôi làng chỉ có thể đến được bằng ca nô hoặc thuyền. Gần 250.000 người không thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu và khoảng 27.000 trẻ em phải nghỉ học.

tm-img-alt
Ngập lụt ở ngoại ô Kinshasa, CHDC Congo ngày 10/1/2024. (Ảnh: Reuters).

Ngoài ra, OCHA lo ngại lũ lụt ảnh hưởng đến sinh kế sẽ gây ra hậu quả trong trung và dài hạn. Theo những đánh giá ban đầu do các đối tác nhân đạo thực hiện, khoảng 2.300 ha đất canh tác đã bị ngập úng. Điều này đồng nghĩa các vườn cây ăn quả, ngư cụ, các trang trại gia súc nhỏ và các phương tiện sản xuất lương thực khác trên đất liền đã bị hư hại.

Các cơ quan của LHQ vẫn tiếp tục hỗ trợ chính phủ CHDC Congo trong việc tổ chức các hoạt động cứu trợ nhưng cần được tài trợ kinh phí khẩn cấp.

Ngày 17/1, điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của LHQ Martin Griffiths đã quyết định phân bổ 3,6 triệu USD từ Quỹ ứng phó khẩn cấp trung tâm để đáp ứng những nhu cầu cấp thiết nhất của 270.000 người ở CHDC Congo.

Cùng chuyên mục

NASA: Phóng vệ tinh nhỏ giúp dự báo biến đổi khí hậu
Ngày 25/5, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phóng một vệ tinh nhỏ từ New Zealand có nhiệm vụ nâng cao khả năng dự báo biến đổi khí hậu, thông qua việc lần đầu tiên đo lượng nhiệt thoát ra từ các cực của Trái đất.
Tổng thống Pháp thực hiện chuyến công du đầu tiên đến Đức sau 24 năm
Chuyến công du kéo dài 3 ngày của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Đức được cho là cơ hội thể hiện khả năng của “cặp đôi lãnh đạo then chốt” của Liên minh châu Âu (EU) trong việc thiết lập chương trình nghị sự của khối hai tuần trước EU bước vào cuộc bầu cử Nghị viện căng thẳng.
Mỹ ghi nhận trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người
Ngày 22/5, giới chức y tế Mỹ thông báo phát hiện trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người tại bang Michigan, chưa đầy hai tháng sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên tại bang Texas trong bối cảnh dịch đang lây lan nhanh trong các đàn bò sữa.

Tin mới

Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Kinh tế nhiều nước đã bứt phá sau khi lập Khu thương mại tự do
Được “tiếp sức” bởi các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt là loạt ưu đãi tại khu thương mại tự do, nhiều thành phố trên thế giới đã phát triển ngoạn mục, trở thành bệ đỡ kinh tế cho cả quốc gia. Đây là những kinh nghiệm quý giá mà Đà Nẵng có thể tham khảo trong hành trình phát triển sắp tới.
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.