Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 22/11/2022 15:09 (GMT+7)

Bộ Y tế cử chuyên gia hàng đầu hỗ trợ điều trị học sinh Trường iSchool Nha Trang ngộ độc

Theo dõi GĐ&PL trên

Bộ Y tế đã điều chuyên gia chống độc đầu ngành vào hỗ trợ công tác điều trị cho các bệnh nhân có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm sau khi dùng bữa trưa tại Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).

Chiều 21-11, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết đã có văn bản gửi Bệnh viện Bạch Mai, Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đề nghị hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa xử trí các trường hợp ngộ độc liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng loạt học sinh trường Tiểu học – Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ischool Nha Trang phải nhâp viện trong những ngày qua.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh giao Bệnh viện Bạch Mai cử nhóm chuyên gia tham gia Đoàn công tác của Bộ Y tế (gồm đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Cục An toàn thực phẩm) trực tiếp hỗ trợ chuyên môn cho Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa để tìm hiểu nguyên nhân, xử trí cấp cứu, điều trị người ngộ độc, bao gồm: Tiến sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) và các chuyên gia về Truyền nhiễm và Vi sinh.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tập trung mọi nguồn lực để theo dõi, xử trí kịp thời diễn biến của các ca ngộ độc, tổ chức hội chẩn trực tuyến xin ý kiến Bệnh viện Bạch Mai đối với những ca bệnh có diễn biến tăng nặng, nguy kịch.

Sở Y tế báo cáo hàng ngày diễn biến tình hình các ca ngộ độc về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trước 16 giờ và báo cáo ngay nếu có diễn biến bất thường để Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Đồng thời, Viện Pasteur Nha Trang phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa và Đoàn công tác của Bộ Y tế để tìm hiểu nguyên nhân ngộ độc để giúp điều trị hiệu quả.

Liên quan đến vụ ngộ độc, ngay từ ngày 18/11, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức cấp cứu, điều trị đối với các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, trường hợp bệnh nhân có diễn biến nặng phải chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời.

Đồng thời cần tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường Tiểu học – Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ischool Nha Trang; truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Cần xử lý nghiêm nếu có các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu đình chỉ hoạt động tạm thời bếp ăn trường Tiểu học – Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ischool Nha Trang cho đến khi có kết quả điều tra xác định nguyên nhân và chỉ được hoạt động trở lại khi đã đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đồng thời, Cục đề nghị ngành Y tế Khánh Hòa tăng cường thông tin, tuyên truyền, giáo dục về kiến thức an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm; công tác kiểm tra, hướng dẫn công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn trường học về điều kiện an toàn thực phẩm.

Kiểm soát chặt chẽ việc bảo đảm vệ sinh cá nhân, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, bảo quản đối với các thực phẩm ăn ngay cung cấp cho học sinh, chỉ cho phép sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo quản ở điều kiện phù hợp theo yêu cầu.

tm-img-alt
Đại diện Sở GD&ĐT Khánh Hoà thăm hỏi các em học sinh đang được điều trị tại bệnh viện nghi do ngộ độc thực phẩm.

Ngày 23-11 mới có kết quả phân tích

Theo báo cáo của các bệnh viện, đến thời điểm này các trường hợp đang điều trị sức khỏe đã ổn, các triệu chứng nôn, ói, tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm đã giảm nhiều.

Lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa cho biết kể từ 21-11 sẽ có báo cáo cập nhật tình hình điều trị, từ các bệnh viện đang điều trị cho học sinh bị ngộ độc thực phẩm tại Trường Ischool Nha Trang. Báo cáo gửi vào 15h hằng ngày, sau đó Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ có thông cáo báo chí cập nhật tình hình điều trị cho học sinh.

Hiện mẫu thức ăn vẫn đang chờ Viện Pasteur Nha Trang nuôi cấy và phân lập định danh vi khuẩn, xác định nguyên nhân, độc tố gây ngộ độc thực phẩm.

Dự kiến đến ngày 23-11 mới có kết quả, nhưng kết quả phân lập nguyên nhân ban đầu từ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh viện cho thấy tác nhân gây bệnh là Salmonella group, nhạy cảm với phần lớn kháng sinh.

Vụ học sinh ngộ độc tập thể ở Nha Trang: Dự kiến ngày mai 23-11 có kết quả phân tích mẫu thức ăn - Ảnh 3.
Nguồn: Báo Tuổi trẻ

Trước đó, lúc 17h ngày 17-11, hơn 100 trong tổng số 800 học sinh ở cả 3 cấp học của Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Nha Trang có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm sau khi dùng bữa ăn trưa và bữa xế. Phần lớn các em bị đau bụng, tiêu chảy, nôn ói. Các em đã được đưa đi cấp cứu tại nhiều bệnh viện trong thành phố Nha Trang.

Theo công văn của trường Ischool gửi lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa và lãnh đạo Cục Quản lý khám, chữa bệnh, đến ngày 20-11, có 209 học sinh, 7 thầy cô giáo vẫn phải tiếp tục điều trị và nhiều trường hợp tái nhập viện. Đáng lưu ý, đến nay, đã có 1 học sinh tử vong trên đường chuyển đến bệnh viện tuyến trên./.

Cùng chuyên mục

Tin mới