Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 06/09/2021 10:42 (GMT+7)

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM sẽ mở cửa dần từng bước, bình thường mới trong điều kiện có dịch

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, để sống trong điều kiện có dịch, chúng ta cần phải có vắc xin, thuốc và ý thức, thói quen tốt… để trang bị, giúp mỗi người dân trở thành chiến sĩ chiến đấu để chống dịch.

Thông tin trên Tuổi Trẻ Online, trao đổi với báo chí bên lề cuộc làm việc với quận 7 về kiểm soát tình hình dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá TP.HCM cho biết: "TP đang đi tìm phương án khôi phục kinh tế trong giai đoạn bình thường mới và giao cho quận 7 làm điểm. Chúng ta không thể tiếp tục mãi giãn cách triệt để, cũng như không thể quét sạch F0, thay vào đó chúng ta sẽ mở dần, sống trong điều kiện bình thường mới, trong điều kiện có dịch".

Theo ông Nên, để sống trong điều kiện có dịch, chúng ta cần phải có vắc xin, thuốc và ý thức, thói quen tốt… để trang bị, giúp mỗi người dân trở thành chiến sĩ chiến đấu để chống dịch.

Người dân phải sống chậm lại và phải ý thức rằng xung quanh mình lúc nào cũng có nguy cơ lây nhiễm. Ngoài việc nghiêm túc thực hiện 5K, cũng cần đảm bảo không khí môi trường sống thông thoáng và sức khỏe đảm bảo.

Nếu người dân có đủ sức khỏe, biết phòng vệ thì nếu lỡ bị nhiễm thì biết tự phát hiện, tự cách ly, tự điều trị với sự hỗ trợ của ngành y tế.

Bình thường mới trong điều kiện có dịch trước hết là tâm thế, thói quen sống của người dân là cực kỳ quan trọng. Thứ hai là củng cố hệ thống y tế đủ mạnh, khi có đủ những điều đó thì mới có thể yên tâm sản xuất.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM sẽ mở cửa dần từng bước, bình thường mới trong điều kiện có dịch Ảnh 1
Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên. Ảnh: Website Thành ủy

Không thể cứ lo dịch mà không lo sản xuất, phải bảo vệ sức khỏe của nền kinh tế. Ví dụ, vẫn phát sinh những trường hợp F0 nhưng khi phát hiện F0 thì sẽ tự điều trị với sự hỗ trợ của y tế và sau đó tiếp tục quay lại đời sống bình thường.

Thông tin trên báo Thanh Niên, TP.HCM đang xây dựng kế hoạch khôi phục kinh tế trên cơ sở khoa học, thực tiễn, học tập kinh nghiệm từ các nước đã đi trước. Trong đó, Q.7 được chọn làm thí điểm và sẽ được thành phố hỗ trợ như bổ sung vắc xin cao nhất có thể, thuốc điều trị, hệ thống y tế để từng bước mở dần ra.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết việc mở cửa nền kinh tế sẽ thực hiện từng bước chậm, chắc, mở tới đâu chắc tới đó bởi nếu không quản lý được thì sẽ lây nhiễm trở lại. Bởi nếu để dịch bệnh quay trở lại như những gì đã đi qua thì cực kỳ nguy hiểm, lúc đó TP.HCM sẽ không còn đủ sức để chống chọi với dịch bệnh nữa. Với đặc thù thành phố dịch vụ, việc đóng cửa dù ở mức nhỏ nhưng cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến cả chuỗi cung ứng.

Ghi nhận của VOV, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên cho rằng, kinh tế TP.HCM có 80% là dịch vụ và đây là đặc điểm rất khác với các địa phương khác. Vì thế, TP cần tính toán mở cửa dần từng bước, chắc chắn, mở tới đâu quản lý tới đó.

Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng nhiều người nóng vội trở lại trạng thái bình thường, “tuy nhiên bình thường ở đây phải là bình thường mới chứ không phải giống như trước đây".

TP.HCM đang hình dung bước đầu và đang giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng tính toán, nghiên cứu. Ví dụ, sắp tới đây ai là người được ra công viên tập thể dục nâng cao sức khoẻ? Với người có kháng thể tốt đã được tiêm 2 mũi vaccine thì được ra công viên lớn; người mới tiêm 1 mũi thì ở công viên nhỏ, vắng người; còn người chưa tiêm vaccine thì ở nhà…

Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định ý thức từng người dân sẽ là điều kiện tiên quyết trong vấn đề kiểm soát dịch, đạt được trạng thái bình thường mới của TP và việc quản lý người dân sắp tới sẽ bằng công nghệ.

Cùng chuyên mục

Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2023 vào sáng nay (17/3)
Với chủ đề "Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo", Hội Báo toàn quốc năm 2023 diễn ra từ ngày 17-19/3, với nhiều hoạt động nghiệp vụ hữu ích dành cho các nhà báo, hội viên và các độc giả.

Tin mới

Vĩnh Phúc: Trung tâm thẩm mỹ bác sỹ Tuấn Dương, quảng cáo “nổ” nhằm lôi kéo khách hàng, “dìm hàng” đối thủ cạnh tranh
Mặc dù chưa được Sở Y tế Vĩnh Phúc phê duyệt, xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định, nhưng trung tâm thẩm mỹ bác sỹ Tuấn Dương (Địa chỉ: 78 Chu Văn An, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) vẫn ngang nhiên quảng cáo quá sự thật, dùng từ ngữ bị cấm trong Luật quảng cáo hiện hành để lôi kéo khách hàng và có dấu hiệu hạ uy tín đối thủ cạnh tranh, tạo ra cạnh tranh không lành mạnh.
TP.HCM: Nha khoa Tâm Đức Smile thực hiện dịch vụ gây ảnh hưởng cho sức khỏe khách hàng, bác sĩ ít ỏi, bị tố chẩn đoán sai tình trạng
Hành vi thực hiện kỹ thuật chụp X quang cầm tay tại ghế răng cho bệnh nhân của nha khoa Tâm Đức Smile không được cấp phép, quan trọng hơn nó tiềm ẩn nguy ảnh hưởng đáng ngại đến sức khỏe người bệnh do yếu tố bức xạ không đảm bảo. Chưa dừng lại, nhiều chi nhánh của nha khoa Tâm Đức Smile có số bác sĩ ít ỏi, bị khách hàng tố chẩn đoán sai tình trạng, vô trách nhiệm với bệnh nhân.
Hà Nội kết nối di sản để phát triển du lịch
Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 23 - 26/3 tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm với chủ đề “Kết nối di sản phát triển du lịch” sẽ đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tôn vinh và kết nối các di sản, phát triển các sản phẩm du lịch nhằm thu hút khách trong nước và quốc tế đến với Thủ đô.
Bí quyết lấy điểm tối đa để chiến thắng
Kỳ thi nào cũng có thử thách, bộ môn nào cũng có độ khó riêng nhưng nếu thí sinh nằm lòng bí quyết của từng bộ môn thì khả năng “ăn điểm” tuyệt đối sẽ rất cao. Dưới đây là lời khuyên do các thầy cô tại các trường nổi tiếng ở Hà Nội chia sẻ cùng Tạp chí Ngày Nay.
5 lời khuyên tìm kiếm việc làm lỗi thời
Tìm lời khuyên từ những người mình tin tưởng là cách mà nhiều bạn đang làm trong quá trình tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, có lời khuyên đã lỗi thời và không còn phù hợp với xu hướng tuyển dụng hiện nay.