Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 17/09/2021 10:59 (GMT+7)

Bị phạt 7,5 triệu vì đang cách ly đi ra ngoài livestream, người đàn ông kiện ngược UBND huyện

Theo dõi GĐ&PL trên

Sau khi nhận quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, ông L.M.K. (SN 1956, trú thôn Kiều Văn, xã Xuân Phổ, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã đâm đơn kiện UBND huyện.

Đang cách ly tại nhà vẫn đi ra ngoài phát livestream Facebook

Theo báo Pháp luật TP.HCM, ngày 28/6, ông Bùi Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân đã ký quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế đối với ông L.M.K.

Quyết định xử phạt ông K. được huyện đưa ra sau khi ông này đi từ nhà ra xã Diễn Ngọc (huyện Diễn Châu, Nghệ An) rồi trở về nhưng không cách ly nghiêm ngặt.

Dù ông này trở về nhà ngay trong ngày nhưng do huyện Diễn Châu đang là vùng dịch nên Chủ tịch UBND xã Xuân Phổ đã ra quyết định về việc áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà đối với ông K. trong thời gian 14 ngày để phòng, chống dịch Covid-19.

Bị phạt 7,5 triệu vì đang cách ly đi ra ngoài livestream, người đàn ông kiện ngược UBND huyện - Ảnh 1.
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông K. Ảnh: GĐXH

Chính ông K. đã ký bản cam kết thực hiện biện pháp cách ly y tế tại nhà nhưng đến 9h ngày 19/6, ông K không có mặt ở nhà khi tổ công tác của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Xuân Phổ tới kiểm tra.

Đến sáng 21/6, ông K. tiếp tục đi ra khỏi nhà mà không mang khẩu trang, thậm chí còn dùng điện thoại quay, phát trực tiếp lên Facebook cá nhân.

Hơn thế, ngày 25/6, khi được đề nghị lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, ông K. không hợp tác nên đã bị lực lượng công an và y tế đã tiến hành lập biên bản. Sau đó, UBND huyện ra quyết định xử phạt.

Theo quyết định, do đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế nên ông K. nhận mức phạt 7,5 triệu đồng.

Điều bất ngờ là ông K. không chấp nhận nộp phạt mà kiện UBND huyện ra tòa, yêu cầu tòa hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính nêu trên.

Thua kiện UBND huyện

Báo Hà Tĩnh trích nhận định của Hội đồng xét xử tại phiên tòa như sau:

Căn cứ Nghị định 101, Công văn số 1999 và Công văn số 03, ông L.M.K. thuộc trường hợp phải cách ly y tế tại nhà nghiêm ngặt vì đi về từ xã Diễn Ngọc (huyện Diễn Châu) trở về địa phương thuộc đối tượng: Người dân đến/trở về địa phương từ khu vực giãn cách không có điểm mốc thuộc huyện Diễn Châu.

Như vậy, việc ban hành Quyết định số 221 về việc áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà đối với ông L.M.K. trong thời gian 14 ngày đối là có căn cứ, đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân ban hành Quyết định 2531, phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với ông L.M.K. và buộc ông này thực hiện cách ly y tế là đảm bảo các quy định về thẩm quyền, trình tự thủ tục và căn cứ pháp lý ban hành quyết định theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Nghị định 117 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Từ những phân tích trên, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định bác toàn bộ đơn khởi kiện của ông K. vì xét thấy không có căn cứ để chấp nhận các nội dung yêu cầu khởi kiện.

Cùng chuyên mục

Tin mới

7 lời khuyên để quản lý tiền khi đi du lịch
Kiểm soát và quản lý tiền trong mỗi chuyến du lịch để đảm bảo không bị mất hoặc tiêu xài quá đà, bạn có rất nhiều cách. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng rằng, các cách đó vẫn có thể chứa không ít rủi ro.